Sương sâm, sương sa, sương sáo khác nhau thế nào
Sương sáo
Sương sáo là tên gọi ở miền Nam còn ở ngoài Bắc, món ăn được gọi là thạch đen. Đây là một món ăn xuất xứ từ Trung Quốc, được gọi là thủy cẩm, có tính mát, giúp hạ huyết áp, trị cảm mạo, đau khớp, dùng để giải khát mùa hè.
Nguyên liệu làm sương sáo là loại cây thân cỏ, cao chưa tới một mét. Thân và lá sương sáo có thể dùng ngay hoặc phơi khô để trữ dùng dần. Sau khi xay nát, nấu trong nước, lược bỏ cặn, người ta cho thêm bột sắn, gạo. Sản phẩm để nguội sẽ đông lại, có màu đen tuyền được ăn với nước đường và tinh dầu chuối.
Sương sa thường được ăn chung với các loại chè hoặc ăn riêng, chan với nước đường, thêm dầu chuối, đá xay. Ngoài ra, bạn cũng có thể sáng tạo ra các cách ăn riêng như với sữa đậu nành hay cốt dừa.
Sương sâm
Sương sâm là tên một món ăn làm từ loại cây dây leo, thân và lá có lông mịn, màu lục đậm, thường mọc trong rừng, trên núi, có nguồn gốc bản địa tại Đông Nam Á và được chọn dùng trong ẩm thực Việt Nam và một số quốc gia khác trong khu vực. Sương sâm ăn mát, ngon, bổ, thanh nhiệt, đặc biệt trị được các chứng bệnh như: mụn, táo bón.
Trong ẩm thực Lào và Isan (đông bắc Thái Lan), lá sương sâm được dùng để làm món keng noh mai som, một món lẩu chua bao gồm măng, ớt... Ở Campuchia, người ta dùng lá để ăn với món lẩu samlo; lá cũng được phối hợp với các vị thuốc khác để chế biến thành thuốc để điều trị bệnh lỵ. Ở Thái Lan, người ta dùng rễ sương sâm làm thuốc chống sốt.
Tại Việt Nam, lá sương sâm được dùng làm thạch và rau ăn. Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần xay, giã nát một lượng loại lá tươi sương sâm với một lượng nước lọc nguội nhất định, lọc lược sạch, để 1-2 giờ, chất nước này sẽ kết đông và có màu xanh lá cây rất đẹp. Sương sâm có hai loại là sương sâm lông (lá và dây có lông tơ mịn) và sương sâm lá láng (lá trơn nhẵn, không lông), trong đó sương sâm lông cho thạch đông mịn và ngon hơn sương sâm láng.
Cũng giống sương sáo, khi ăn bạn cắt nhỏ, cho một ít đường và tinh dầu chuối, thêm đá bào hoặc nước cốt dừa.
Sương sa
Sương sa có lẽ là cái tên quen thuộc nhất bởi cả ba miền đều có món sương sa hạt lựu hay chè sương sa. Món ăn này ở miền Trung còn có tên gọi khác là xu xoa hay xoa xoa. Đây là một loại thạch trắng, làm từ loại rong tảo biển, chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất, vị dễ ăn, có nhiều tác dụng với sức khỏe, nhất là các bệnh tim mạch.
Làm sương sa thủ công khá cầu kỳ. Rong biển được vớt từ biển đem về vo và xả qua nhiều lần cho sạch rồi ngâm nở ra. Sau đó, người ta đun nước sôi, cho rong biển vào nồi. Khi nấu không để lửa quá to, tay quấy liên tục cho đến khi rong biển chín rục ra và cho thêm ít me để thạch mềm và mau đông. Tiếp tục để lửa nhỏ, vớt hết bọt rồi lọc bã, để chảy xuống khuôn. Sau vài tiếng đồng hồ, khuôn nước sẽ nguội đi, kết lại.
Khi ăn, sương sa thường được cắt nhỏ, chan nước đường, nước cốt dừa, thêm vào một ít tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối, bột báng. Sương sa chủ yếu được ăn kèm với các loại chè như chè nhãn sương sa, chè sương sa hạt lưu hay dừa sương sa. Món dừa sương sa đặc biệt được yêu thích bởi vị ngọt mát, thay vì nấu với nước thì người ta nấu với nước dừa tươi.
Theo ngoisao.net
Tin cùng chuyên mục
- Từ mùng 3 Tết, thị trường sẽ sôi động hơn, nhiều trung tâm thương mại mở cửa trở lại 31.01.2025 | 01:15 AM
- Thời tiết ngày 1 - 2/2: Đồng bằng và ven biển Bắc Bộ có mưa phùn, trời rét 31.01.2025 | 01:14 AM
- Những hãng xe có biểu tượng hình con rắn 31.01.2025 | 01:15 AM
- Việt Nam đứng thứ hai xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc 31.01.2025 | 01:15 AM
- Trong 5 ngày nghỉ Tết Ất Tỵ, lực lượng CSGT đã xử lý hơn 10.000 trường hợp vi phạm nông độ cồn 31.01.2025 | 01:16 AM
- Khách thích thú trải nghiệm chuyến tàu đặc biệt xuyên giao thừa 31.01.2025 | 01:17 AM
- Người dân xin lửa về nhà lấy may 31.01.2025 | 01:17 AM
- Hoa hậu “đổ bộ” phim Việt 2025 31.01.2025 | 01:17 AM
- 4 nhóm biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết 31.01.2025 | 01:19 AM
- Tự hào tiến bước dưới lá cờ vinh quang của ĐảngKỳ 6: Thái Bình xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức 31.01.2025 | 01:19 AM
Xem tin theo ngày
- Thông điệp chúc Tết Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch nước Lương Cường
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, chúc tết và kiểm tra công tác chuẩn bị đón giao thừa tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 tại thành phố Thái Bình
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Kiểm tra, chúc tết các cơ quan, đơn vị, địa phương
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình an ninh trật tự, chúc tết một số địa phương, đơn vị
- Thư chúc tết của đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh
- Đoàn kết thống nhất, đổi mới sáng tạo, tăng tốc bứt phá, vững tin cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới
- Một số hình ảnh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, làm việc tại Thái Bình và hoạt động nổi bật của các đồng chí lãnh đạo tỉnh năm 2024
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, chúc tết và kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ dịp tết tại phường Trần Lãm và Bệnh viện Nhi Thái Bình
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra, chỉ đạo việc thực hiện các nhiệm vụ tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
- Đồng chí Phạm Đồng Thụy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chúc tết các cơ quan báo chí