Gần 200 người đang mất tích trong vụ núi lửa phun trào ở Guatemala
Nhiều nạn nhân bị chôn vùi dưới lớp đất đá và tro bụi của núi lửa.
Trong khi đó ngày 5/6, một vụ nổ lớn lại tiếp tục xảy ra ở núi lửa này đã khiến các hoạt động cứu hộ buộc phải ngừng lại và người dân thuộc 7 cộng đồng dân cư gần núi lửa phải sơ tán khẩn cấp trên diện rộng.
Hy vọng tìm thấy gần 200 người mất tích không còn nhiều khi các nạn nhân bị chôn vùi dưới lớp đất đá và bùn dày đặc của tro bụi núi lửa hình thành sau những trận mưa lớn.
Đầu tuần này, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales đã gọi lần phun trào núi lửa này và những thiệt hại gây ra là một "bi kịch", đồng thời thông báo, công tác tìm kiếm và hỗ trợ các nạn nhân sẽ kéo dài cho đến khi còn cần thiết. Tổng thống Morales cũng thông báo đã yêu cầu các cơ quan chức năng soạn thảo một kế hoạch tái thiết.
Sắc lệnh tình trạng thảm họa do thiên tai đã được ban bố tại các khu vực Escuintla (miền Nam), Chimaltenango (miền Tây) và Sacatepequez (phía Tây Nam), những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Núi lửa Fuego bắt đầu thức giấc hồi đầu năm nay và phun trào trở lại hôm 3/6 vừa qua. Lần thức giấc gần đây nhất của ngọn núi lửa hồi tháng 9/2012 đã buộc khoảng 10.000 người sống tại những ngôi làng quanh đó phải sơ tán.
Tại Guatemala, vẫn còn 2 ngọn núi lửa khác đang hoạt động, đó là núi lửa Santiaguito (miền Tây) và Pacaya (cách thủ đô Guatemala City khoảng 20km về phía Nam). Guatemala nằm ở khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi tập trung khoảng 85% hoạt động địa chất.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Blue Origin chở 6 hành khách lên rìa vũ trụ 01.07.2025 | 17:38 PM
- Perplexity - startup AI được Meta và Apple để mắt 01.07.2025 | 20:50 PM
- Những điểm nhấn AI nửa đầu 2025 01.07.2025 | 17:38 PM
- Màng bong bóng sản xuất nước uống trên sa mạc 01.07.2025 | 17:37 PM
- Ngày đầu vận hành chính thức chính quyền địa phương hai cấp 01.07.2025 | 17:27 PM
- Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) Việt Nam giảm xuống mức 48,9 điểm 01.07.2025 | 20:51 PM
- Tin dự báo mưa dông diện rộng tại Hưng Yên 01.07.2025 | 17:12 PM
- Robot chào đón, hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính 01.07.2025 | 17:37 PM
- Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc gặp Thủ tướng Tây Ban Nha, thăm Nhà máy Airbus 01.07.2025 | 17:13 PM
- Việt Nam luôn coi trọng quan hệ, hợp tác với Cộng hòa Yemen 01.07.2025 | 17:37 PM
Xem tin theo ngày
-
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam
- 26 tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2025 được trao thưởng