Biến rác trên biển thành tác phẩm nghệ thuật
Một tác phẩm được tạo từ các vỏ chai nhựa.
Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Chương trình bảo tồn rùa biển dựa vào cộng đồng năm 2018, hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1-8/6), Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6) năm 2018.
Các tác phẩm sau khi được hoàn thiện sẽ được trưng bày tại bãi biển, hoặc nhà sinh hoạt cộng đồng của Vườn quốc gia Bái Tử Long.
Mục đích của chương trình là thông qua nghệ thuật để tiếp cận đến người dân và du khách, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương về mức độ ô nhiễm nghiêm trọng của rác thải nhựa trên biển, từ đó sẽ góp phần thay đổi hành vi của cộng đồng đối với việc giảm sử dụng rác thải nhựa, đặc biệt là phao xốp hiện đang được sử dụng phổ biến tại các hộ nuôi trồng thủy sản tại khu vực này.
Ô nhiễm rác thải nhựa trên biển đang là một trong những vấn đề nghiêm trọng gây ra những tác động tiêu cực đối với hệ sinh thái biển. Mặc dù vật dụng bằng nhựa có nhiều công dụng và giá trị, nhưng con người đang trở nên quá phụ thuộc vào các vật dụng nhựa dùng một lần.
Hàng năm có tới 8 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương, gây tổn thương đến hệ sinh thái rạn san hô, đe dọa hệ động vật đại dương. TTXVN dẫn báo cáo của GS. Jenna Jamberg (Đại học Georgina, Mỹ): Năm 2015, Việt Nam là một trong 5 quốc gia đứng đầu về lượng rác thải nhựa đổ ra biển, sau Trung Quốc, Indonesia và Philippines.
Theo báo cáo của IUCN và các đối tác, sau 3 chiến dịch thu gom rác thải tại khu vực Hạ Long (từ năm 2016-2017), số lượng phao xốp tại các đảo ở Bái Tử Long chiếm 60-80% tổng khối lượng rác thu gom được.
Phao xốp gây nguy hiểm cho môi trường, vì khi chúng bị tách ra thành những mảnh nhỏ không thể thu gom được, các loài sinh vật biển khi ăn phải phao xốp sẽ chết hoặc tổn thương. Ngoài vịnh Hạ Long, phần lớn lượng phao xốp này thường trôi dạt từ các vùng phụ cận.
Theo chinhphu.vn
Tin cùng chuyên mục
- Thi đấu thể thao chào mừng Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 21.04.2025 | 15:11 PM
- Lịch thể thao ngày 22/4 và rạng sáng 23/4 21.04.2025 | 15:11 PM
- Vượt qua Carlos Alcaraz, Holger Rune vô địch Barcelona Open 21.04.2025 | 14:47 PM
- Di sản của danh nhân Lê Quý Đôn không chỉ là tài liệu nghiên cứu khu vực mà còn có giá trị quốc tế 21.04.2025 | 14:47 PM
- Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu 21.04.2025 | 14:04 PM
- Chủ tịch nước Lương Cường sẽ thăm cấp Nhà nước tới Lào 21.04.2025 | 14:00 PM
- Thư viện tỉnh - điểm đến phát triển văn hóa đọc 21.04.2025 | 11:17 AM
- VinFast, xe điện hóa, xe Trung Quốc khuấy động thị trường ôtô Việt đầu 2025 21.04.2025 | 14:06 PM
- Cặp vệ tinh lần đầu chia tách thành công trên quỹ đạo 21.04.2025 | 14:02 PM
- Hội Nạn nhân CĐDC/Điôxin tỉnh: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước 21.04.2025 | 11:17 AM
Xem tin theo ngày
-
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất cao với nội dung Đề án hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình, Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã với số phiếu tuyệt đối 100%
- Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU về Đề án hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình và Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, kỳ họp thứ 42
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về hợp nhất hai tỉnh
- Gặp mặt cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày
- Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất HĐND tỉnh khoá XVII
- Tập huấn về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số
- Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý
- UBND tỉnh: Làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần (PV GAS) về phương án cấp khí LNG trên địa bàn tỉnh
- Giới thiệu cuốn sách “Đỗ Ngọc Quán - Người cộng sản trung kiên”