Hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 138.290 tỷ đồng nợ xấu
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình.
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của hệ thống tín dụng tới dự.
Dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.
Sau 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) và Quyết định số 1058/QĐ/TTg (Đề án 1058) về cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020, công tác xử lý nợ xấu và cơ cấu lại của các TCTD đã có nhiều chuyển biến tích cực và từng bước được tháo gỡ. Năng lực tài chính của các TCTD được củng cố, vốn điều lệ tăng dần qua các năm.
Đến ngày 30/6/2018, vốn điều lệ của toàn hệ thống ước đạt 519.010 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của toàn hệ thống ước đạt 720.430 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu chỉ chiếm 2,09% tổng dư nợ, giảm 0,37% so với thời điểm 31/12/2016.
Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 và Quyết định số 1058/QĐ-TTg, hệ thống các TCTD đã xử lý được 138.290 tỷ đồng nợ xấu, trong đó xử lý nợ xấu nội bảng 70.230 tỷ đồng, xử lý các khoản nợ đang hạch toán ngoài bảng cân đối kế toán 21.590 tỷ đồng và xử lý các khoản nợ xấu đã bán cho Công ty TNHH Một thành viên Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam được thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt 46.460 tỷ đồng.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của hệ thống tín dụng ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực không chỉ của ngành Ngân hàng mà còn là sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp có hiệu quả giữa các bộ, ngành trung ương và các địa phương.
Để việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 và Quyết định số 1058/QĐ-TTg đạt hiệu quả cao hơn, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thời gian tới Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò đầu mối, kịp thời phát hiện và chủ động thực hiện những giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu của các TCTD; nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp để có tính chủ động hơn trong việc xử lý nợ xấu; xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp; kiện toàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý công tác thanh tra giám sát; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong việc cơ cấu lại các TCTD, phối hợp giữa ngành Ngân hàng với các cơ quan, đơn vị trong việc giải quyết nợ xấu nhằm bảo vệ quyền hợp pháp của các bên trong quá trình xử lý tài sản bảo đảm; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác cơ cấu lại TCTD gắn với xử lý nợ xấu từ đó tạo được sự đồng thuận trong xã hội.
Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường quan tâm xử lý những kiến nghị của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 và Quyết định số 1058/QĐ-TTg được thông suốt.
Minh Hương
Tin cùng chuyên mục
- Thông cáo báo chí số 8, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV 13.05.2025 | 21:05 PM
- Công bố 4 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV 13.05.2025 | 21:07 PM
- Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp về việc lấy ý kiến nhân dân sửa đổi Hiến pháp 2013 13.05.2025 | 21:07 PM
- Chi bộ Hải quan Thái Bình tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 – 2027 13.05.2025 | 19:17 PM
- Chủ tịch nước Lương Cường dự lễ khánh thành bến cảng container quốc tế tại Hải Phòng 13.05.2025 | 18:51 PM
- Tuyên truyền kiến thức pháp luật về an toàn giao thông cho gần 200 công nhân lao động 13.05.2025 | 17:31 PM
- 94 đảng viên được cấp giấy chứng nhận hoàn thành lớp bồi dưỡng lý luận chính trị 13.05.2025 | 17:32 PM
- Thái Hòa, Kaity Nguyễn đóng phim hành động về không tặc của Điện ảnh Công an Nhân dân 13.05.2025 | 18:51 PM
- Cảnh báo lừa đảo mạo danh Chiến dịch "Triệu bước chân nhân ái" 13.05.2025 | 17:33 PM
- Tăng cường cảnh giác trước hành vi mạo danh công chức Thuế để lừa đảo người nộp thuế 13.05.2025 | 17:33 PM
Xem tin theo ngày
-
Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Khởi công dự án tuyến đường cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và dự án khu công nghiệp Hưng Phú
- Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 nhà tạm, nhà dột nát
- Dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp phải phục vụ tốt cho hoạt động quản lý nhà nước, thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp
- Bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải
- Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh
- Chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công Dự án cao tốc CT.08; Khu công nghiệp Hưng Phú; Lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất ô tô GEL-O&J