Giáo dục học sinh thói quen đội mũ bảo hiểm
Đội mũ bảo hiểm đã trở thành thói quen của hầu hết mọi gia đình.
Theo quy định, khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, trẻ em từ 6 tuổi trở lên bắt buộc phải đội MBH nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho các em. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đưa đón các em học sinh đến trường thường xuyên phớt lờ quy định này, nhất là tại các điểm trường tiểu học. Để chấn chỉnh tình trạng này, ngay khi khai giảng năm học 2018 - 2019, ban giám hiệu các trường tiểu học trên địa bàn thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến phụ huynh và học sinh bằng nhiều hình thức. Thông qua đó, phụ huynh thấy được lợi ích của việc đội MBH cho học sinh khi tham gia giao thông là vừa bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho các em vừa chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ.
Đúng ngày khai giảng năm học mới, chúng tôi có mặt tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong để chia vui với thầy trò nhà trường về bề dày thành tích trong học tập và càng vui mừng hơn khi nhà trường vinh dự được Ban An toàn giao thông tỉnh chọn làm điểm tổ chức trao tặng MBH cho 100% học sinh khối 1.
Em Nguyễn Tạ Bảo Châu, học sinh lớp 5D hào hứng khoe: Chiếc MBH cô giáo tặng 2 năm nay con vẫn còn dùng tốt lắm. Cứ mỗi lần ngồi lên xe máy, con đội chiếc mũ đó. Con thấy việc đội MBH rất có lợi, bảo vệ được cái đầu nếu chẳng may bị té ngã. Con đội MBH quen rồi nên chẳng may hôm nào quên không đội MBH, dù chỉ đi một quãng đường ngắn con cũng cảm thấy khó chịu lắm...
Chị Trần Thanh Thủy, có con học lớp 1 cho biết: Nhà tôi cách trường chỉ hơn 1km nhưng ngay từ ngày đầu đi học con tôi đã được thầy cô giáo tuyên truyền, nhắc nhở nên cháu rất tự giác đội mũ trước khi ngồi lên xe máy. Trước đây cháu chưa có thói quen này.
Còn với anh Trịnh Công Khanh có cả hai con đang học cấp 1 thì việc quy định đội MBH cho trẻ em là rất cần thiết. Anh Khanh chia sẻ: Chính bản thân các con tôi cũng thường xuyên nhắc nhở bố mẹ phải đội MBH cho mình mỗi khi đi xe máy. Giờ đội MBH đã trở thành thói quen của cả gia đình tôi.
Trao đổi về vấn đề này, cô giáo Hà Thị Xuân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong cho biết: Về việc thực hiện quy định đội MBH cho trẻ em nói riêng và an toàn giao thông nói chung, nhà trường đã thường xuyên tiến hành tuyên truyền. Những nội dung tuyên truyền được lồng ghép trong các buổi chào cờ, họp phụ huynh, sinh hoạt lớp... Các em học sinh luôn được nhắc nhở luôn luôn phải đội MBH theo quy định để bảo đảm an toàn. Cùng với đó, Ban Giám hiệu nhà trường giao nhiệm vụ cho giáo viên chủ nhiệm lớp, đội Sao đỏ của trường thường xuyên kiểm tra trong mỗi buổi sáng. Nếu phát hiện trường hợp học sinh nào được người thân đưa đến trường bằng xe máy nhưng không đội MBH, các thành viên trong đội Sao đỏ nhắc nhở bạn để không vi phạm lần sau. Năm học 2018 - 2019, Trường có trên 1.900 học sinh, trong đó có 496 học sinh lớp 1 nhưng nhiều học sinh lớp 1 chưa có MBH. Để tiếp tục duy trì nền nếp 100% học sinh đến trường phải đội MBH, Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức trao tặng MBH cho học sinh lớp 1 với mong muốn các em học sinh thêm yêu chiếc MBH và xem nó như một người bạn đồng hành, không thể thiếu khi ngồi lên xe.
Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đội MBH cho các em học sinh tiểu học được phụ huynh quan tâm, thể hiện ý thức chấp hành pháp luật và bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho con em đồng thời còn thể hiện nét đẹp văn hóa giao thông trong học đường.
Đức Dũng
Tin cùng chuyên mục
- Đoàn đại biểu tỉnh Thái Bình viếng đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 24.05.2025 | 17:47 PM
- Quốc hội thảo luận về các luật, nghị quyết 24.05.2025 | 17:47 PM
- Đề xuất mở rộng điều kiện thụ hưởng và cơ chế thuê mua nhà ở xã hội 24.05.2025 | 17:19 PM
- Khám phá công nghệ Aqua Ceramic của bồn cầu INAX: Bí quyết chống bám bẩn vượt trội 24.05.2025 | 17:21 PM
- Gladia Khang Điền RC – Biểu tượng sống chuẩn xanh, đẳng cấp tại TP Thủ Đức 24.05.2025 | 17:21 PM
- Thủ tướng: Nỗ lực kết thúc đàm phán thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian sớm nhất 24.05.2025 | 17:20 PM
- Tin dự báo mưa dông diện rộng tại Thái Bình 24.05.2025 | 17:21 PM
- Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn bán trú mầm non 24.05.2025 | 17:21 PM
- Các mốc thời gian xét tuyển đại học năm 2025 thí sinh cần lưu ý 24.05.2025 | 17:20 PM
- Lan tỏa yêu thương trong tháng nhân đạo 24.05.2025 | 17:20 PM
Xem tin theo ngày
-
Đoàn đại biểu tỉnh Thái Bình viếng đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số báo cáo, tờ trình
- Khởi công dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái, sân golf Khoái Châu
- UBND tỉnh nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Thúc đẩy động lực tăng trưởng đầu tư công năm 2025
- Đưa tỉnh Thái Bình trở thành trung tâm kết nối của vùng, khu vực và quốc tế
- 110 tập thể, cá nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn xét khen thưởng cấp nhà nước năm 2024
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh: Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Kế tục xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm quán triệt tinh thần các Nghị quyết của Bộ Chính trị