Ẩm thực Brunei lôi cuốn vị giác
Ambuyat
Không đa sắc màu, không đậm đà hương vị nhưng thật lạ là Ambuyat lại trở thành món ăn vô cùng phổ biến ở Brunei. Nguyên liệu chính được làm từ cây cọ Sago, một giống cây đặc biệt với hàm lượng tinh bột cao có thể thay thế cho gạo. Người ta sẽ lấy phần ruột bên trong thân cọ để bào nhuyễn và đun sôi trong nhiều giờ đồng hồ.
Thú vị là khi hỗn hợp chín, chúng quánh đặc lại và mang màu trắng đục. Ambuyat rất nhạt vị nên người Brunei thường dùng chúng để kết hợp cùng với các món mặn khác như súp, thịt xiên, sốt bơ đậu phộng... Độ dẻo dai, mịn màng của món ăn này sẽ mang đến hương vị mới lạ và đầy kích thích cho bữa ăn.
Ketupat
Khi đến Brunei, điều khiến bạn chú ý nhất có lẽ là hình ảnh của những chiếc bánh được gói khéo léo và tinh tế trong lá dứa hoặc lá cọ. Điểm nhấn không chỉ nằm ở hương vị thơm ngon, quyến rũ mà vẻ ngoài đáng yêu của món ăn này cũng là điều làm thực khách tò mò muốn khám phá. Người ta phải tỉ mỉ đan từng cọng lá thành hình vuông, tam giác... trông như những chiếc túi nhỏ. Bên trong là phần bột trắng nõn, mềm mại và thơm lừng.
Do bánh gạo Ketupat không có nhân nên đây thường là một món phụ kèm để ăn cùng với cà ri, thịt nướng... Đôi khi, Ketupat còn là giải pháp "cứu cánh" cho những bữa sáng vội vã của người dân tại đây.
Bamboo Chicken
Gà tre nướng là một món ăn lâu đời được làm theo công thức bí mật của bộ tộc Iban ở Brunei. Để chế biến món này, người ta phải chọn một thân tre dài tầm 1/2 mét vừa mới chặt xuống. Sau đó thịt gà được ướp với hành tây, gia vị và các hương liệu gia truyền rồi nhồi vào phần ruột rỗng bên trong cây tre và gói chặt bằng lá.
Những thân tre này sẽ được nướng trực tiếp trên lửa thật lớn. Khi chín, món ăn đem đến một mùi thơm tuyệt vời từ các nguyên liệu đan xen vào nhau. Nhờ cách chế biến cầu kì này mà thịt gà có độ mềm và thấm tháp hương vị hơn bao giờ hết.
Pulut Panggang
Pulut Panggang là một kiểu bánh nếp nướng được gói trong lá chuối để tạo mùi thơm tự nhiên. Gói ghém bên trong là hỗn hợp gồm tôm khô, dừa và các loại hạt. Sau khi nướng, chiếc bánh thon dài mang đến một hương vị tinh tế khi hòa quyện cái bùi bùi, mặn mà của nhân cùng với độ dẻo thơm của lớp nếp. Người Brunei thường dùng Pulut Panggang trong những dịp lễ, mâm cỗ truyền thống. Hương vị mộc mạc, dân dã thế thôi nhưng lại khiến nhiều người phải trầm trồ khi thưởng thức.
Mì xào thịt cừu
Thịt cừu được xem là "cực phẩm" của đất nước Brunei vì chúng có hương vị rất mềm thơm và hảo hạng. Người dân ở đây đã kết hợp nguyên liệu này trong nhiều món ăn và phổ biến nhất là mì xào thịt cừu. Cách chế biến không quá cầu kì, trụng mì trong nước sôi để chín mềm, thịt cừu thì tẩm ướp các loại gia vị cho thật đậm đà. Sau đó cứ xào chúng cùng nhau và thêm thắt rau củ quả để thêm đầy đủ màu sắc và hương vị.
Vị ngọt tươi, mềm mại và béo thơm của thịt cừu tan chảy trong cổ họng thực khách làm bừng tỉnh mọi giác quan. Sự kết hợp ăn ý giữa mì, rau củ cũng tạo nên điểm nhấn làm món ăn trở thành một đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến Brunei.
Theo trithuctre.vn
Tin cùng chuyên mục
- Tuyên dương học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh năm học 2023-2024 18.05.2024 | 16:20 PM
- Liên đoàn Lao động thành phố: Tổ chức “Bữa cơm công đoàn” cho đoàn viên, người lao động 18.05.2024 | 16:14 PM
- "Hẹn gặp lại Sài Gòn", "Hà Nội mùa đông năm 46" và những phim điện ảnh về Bác Hồ 18.05.2024 | 16:14 PM
- Ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2024 18.05.2024 | 16:16 PM
- Chi nhánh Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Thái Bình: Phát động tháng công nhân năm 2024 18.05.2024 | 16:16 PM
- Bộ Y tế gia hạn giấy đăng ký lưu hành thêm hàng trăm loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc 18.05.2024 | 16:16 PM
- Đông Hưng: Tổ chức đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, dương lịch 2024 18.05.2024 | 16:18 PM
- Hội thảo chuyển đổi số trong hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 18.05.2024 | 16:19 PM
- Trường Trung cấp Nghề giao thông vận tải Thái Bình: Tập huấn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ 18.05.2024 | 16:20 PM
- Pallets: Giải pháp vận chuyển hàng hóa tiết kiệm, hiệu quả 18.05.2024 | 16:20 PM
Xem tin theo ngày
- Triển khai kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng các chức sắc, Phật tử nhân dịp đại lễ Phật đản
- Khai mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2024 - 2026
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Kỳ họp HĐND tỉnh để giải quyết công việc phát sinh đột xuất quyết định nhiều nội dung quan trọng
- Đồng chí Phạm Văn Nghiêm được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Thông tin tuyên truyền về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XV
- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực