Thứ 4, 24/07/2024, 12:31[GMT+7]

Thái Thụy: Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ 4, 03/10/2018 | 09:05:53
817 lượt xem
Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), từ đầu năm đến nay, ngành chức năng huyện Thái Thụy tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Lực lượng chức năng huyện Thái Thụy kiểm tra hoạt động kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn.

Những năm qua, công tác VSATTP trên địa bàn huyện Thái Thụy có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ cơ sở đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (ATTP) hàng năm tăng, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về VSATTP của chủ các cơ sở cũng như nhận thức của người tiêu dùng ngày càng được nâng cao... Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn không ít chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vì lợi nhuận mà bất chấp các quy định của pháp luật về VSATTP, sản xuất và đưa ra tiêu thụ các mặt hàng kém chất lượng, không bảo đảm VSATTP. 

Cụ thể, ngày 1/8/2018, nhận được tin báo việc cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống của chị Nguyễn Thị Thủy tại thị trấn Diêm Điền không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh thực phẩm tươi sống bị ôi thiu, Đội Quản lý thị trường số 4 đã phối hợp với Công an huyện Thái Thụy, các phòng, ban chức năng của huyện tổ chức kiểm tra, phát hiện 257kg thịt lợn bị ôi thiu, biến đổi màu sắc. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, tiến hành thu hồi số thực phẩm trên để tiêu hủy đồng thời xử phạt hành chính chủ cơ sở 13,5 triệu đồng.

Toàn huyện Thái Thụy hiện có 1.334 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm (187 cơ sở sản xuất, 727 cơ sở chế biến, 420 cơ sở kinh doanh thực phẩm). 

Theo ông Tạ Đức Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, nhằm bảo đảm VSATTP trên địa bàn, từ đầu năm đến nay Trung tâm đã tham mưu Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện xây dựng, triển khai các kế hoạch hoạt động ATTP năm 2018 như: kế hoạch bảo đảm ATTP tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, triển khai tháng hành động vì ATTP, kế hoạch bảo đảm ATTP tết Trung thu 2018... Đồng thời, tham mưu UBND huyện ra quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ATTP trong các đợt hoạt động cao điểm. Ngoài ra, Trung tâm còn chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo, triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP tại tuyến cơ sở thuộc các xã, thị trấn. 6 tháng đầu năm 2018, các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành của huyện đã tiến hành kiểm tra gần 150 cơ sở, tỷ lệ cơ sở đạt tiêu chuẩn ATTP trên 70%, xử phạt 12 cơ sở vi phạm các quy định về bảo đảm ATTP tổng số tiền 33,5 triệu đồng. Kết quả kiểm tra tuyến xã 1.113 lượt, phát hiện 340 cơ sở vi phạm.

Bên cạnh công tác kiểm tra, từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng của huyện Thái Thụy còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATTP trên Đài TTTH huyện, đài truyền thanh các xã, thị trấn 3 buổi/tuần vào các đợt hoạt động cao điểm như: tết Nguyên đán, mùa lễ hội, tháng hành động vì ATTP. Tổ chức tư vấn khám quản lý sức khỏe, phổ biến và cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP cho gần 1.200 người là chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Cấp mới giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 18 cơ sở, cấp gia hạn cho 16 cơ sở...

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP huyện Thái Thụy tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; mở các lớp tập huấn kiến thức VSATTP cho người sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn.

Trần Tuấn