Thành phố: Để học sinh có bữa ăn an toàn, chất lượng
Những năm qua, các trường tiểu học trên địa bàn thành phố luôn quan tâm tới công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong các bữa ăn bán trú. Nhiều trường đã xây mới hoặc sửa sang, nâng cấp các bếp ăn để học sinh có bữa ăn an toàn, chất lượng.
Là trường nằm trong tốp đầu các trường tiểu học của tỉnh về chất lượng giáo dục, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong luôn chú trọng bảo đảm ATVSTP trong bữa ăn bán trú của học sinh. Năm học 2018 - 2019, Trường có gần 2.000 học sinh, trong đó 1.450 học sinh ăn bán trú. Để phục vụ tốt bữa ăn bán trú, Trường đã bố trí hơn 20 nhân viên nấu ăn, phục vụ; hệ thống bếp ăn một chiều, đồ dùng, dụng cụ nhà bếp được đầu tư mua sắm theo hướng chuẩn hóa, hiện đại. Bắt đầu từ năm học này, Trường tổ chức cho học sinh ăn bằng khay. Hàng ngày, đại diện Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên y tế và Ban đại diện cha mẹ học sinh kiểm tra chất lượng thực phẩm của đơn vị cung ứng và giám sát bữa cơm của học sinh; thường xuyên quản lý, kiểm tra việc bảo đảm chế độ lưu mẫu thức ăn qua 24 giờ. Cùng với đó, thực đơn các bữa ăn luôn đa dạng, được thay đổi hàng ngày giúp trẻ hào hứng với bữa trưa tại trường.
Học sinh Hoàng Vũ Hoài Linh, lớp 5G cho biết: 5 năm nay ngày nào cháu cũng ăn cơm ở trường. Các món ăn đều ngon và phù hợp với khẩu vị của cháu. Phụ huynh Trần Thị Huệ có con học lớp 3 chia sẻ: Nhà ngay sát trường nên tôi thường xuyên vào thăm các con ăn. Cơm ngon, nóng, thức ăn đa dạng, đổi món thường xuyên, lại đúng sở thích nên các cháu ăn rất ngon miệng. Thực phẩm đều tươi, chế biến ăn trong ngày nên tôi rất yên tâm khi cho con ăn tại trường.
Với gần 20 năm triển khai thực hiện mô hình bán trú, Trường Tiểu học Đông Hòa luôn được các bậc phụ huynh tin tưởng, đánh giá cao, minh chứng cho thành công đó là có trên 94% học sinh ăn bán trú (dù Đông Hòa là xã ngoại thành, người dân chủ yếu làm nghề nông). Đây cũng là trường duy nhất của thành phố vừa có khu nhà ăn tập trung và phòng ngủ trưa tách biệt phòng học.
Đến đúng giờ cơm trưa của học sinh, điều chúng tôi thấy được là sự trật tự, sạch sẽ trong khu vực nhà ăn. Học sinh xếp hàng vào nhà ăn, ngồi đúng vị trí của lớp và tự ăn suất cơm của mình.
Học sinh Trần Tuấn Anh, lớp 3A2 cho biết: Bố mẹ cháu đi làm cả ngày nên không có điều kiện đón về nhà để ăn trưa, vì vậy hai chị em cháu đều ăn trưa ở trường. Mỗi ngày chúng cháu đều ăn các món khác nhau nên rất thích.
Cô giáo Đỗ Thị Thu, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A1 chia sẻ: Ưu điểm của việc ở bán trú là học sinh có thêm điều kiện nghỉ ngơi, vui chơi hợp lý, an toàn và có nền nếp. 100% các cháu lớp tôi ăn bán trú. Việc chăm các cháu ăn bán trú rất vất vả, nhất là các cháu lớp 1, nhiều cháu lười ăn, ăn chậm, giáo viên còn phải đút từng thìa. Vất vả là vậy nhưng nhờ các buổi ở bán trú chúng tôi có thêm điều kiện quan tâm, nắm bắt năng lực, sở thích học tập của các cháu, hỗ trợ tích cực hơn trong quá trình học tập.
Cùng với cấp tiểu học, việc bảo đảm công tác bán trú cho trẻ nhỏ tại các trường mầm non cũng luôn được chú trọng.
Chúng tôi đã tới Trường Mầm non 1/6 để tìm hiểu việc chăm sóc bữa ăn cho trẻ. Hiện Trường có 21 lớp học với trên 700 trẻ, thực hiện ăn bán trú 3 buổi/ngày. Thời gian qua, nhà trường đã nỗ lực đầu tư các trang thiết bị để bảo đảm phục vụ tốt nhất cho mỗi bữa ăn của trẻ có đầy đủ dưỡng chất và hợp vệ sinh. Đội ngũ nhân viên làm việc tại nhà bếp đều tham gia các lớp tập huấn về ATVSTP, khám sức khỏe định kỳ; nguồn thực phẩm được nhà trường nhập từ cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm duyệt trước khi đưa vào sử dụng.
Để tiếp tục tăng cường công tác quản lý bán trú trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn, thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tiếp tục tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra để bảo đảm 100% bếp ăn bán trú trong trường và các đơn vị cung ứng suất ăn cho học sinh thực hiện đúng quy định về ATVSTP, không để xảy ra ngộ độc trong trường học.
Minh Nguyệt
Tin cùng chuyên mục
- Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025 30.12.2024 | 20:33 PM
- Tiếp tục kéo giảm các loại tội phạm trên địa bàn tỉnh 30.12.2024 | 19:30 PM
- Hyundai Santa Fe All New 2024: Mở đam mê, thỏa khí chất 30.12.2024 | 18:44 PM
- Văn phòng Quốc hội tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng toàn diện các mặt công tác 30.12.2024 | 18:42 PM
- Thành phố Thái Bình: Triển khai nhiệm vụ năm 2025 30.12.2024 | 18:43 PM
- Kiểm tra, hậu kiểm tại cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thành phố 30.12.2024 | 18:43 PM
- Trao chứng nhận cho 48 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2024 30.12.2024 | 18:18 PM
- 10 truyền thống đón năm mới từ khắp nơi trên thế giới 30.12.2024 | 18:15 PM
- Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2025 30.12.2024 | 18:16 PM
- Bộ Giao thông Vận tải phấn đấu khởi công 19 dự án, hoàn thành 50 dự án giao thông trong năm 2025 30.12.2024 | 18:17 PM
Xem tin theo ngày
- Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025
- Kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024 của tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Hơn 34.000 đại biểu tham dự hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt chuyên đề năm 2025
- Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
- Công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ
- Quyết tâm đạt mục tiêu “5 không” trong bảo đảm an ninh trật tự tết Nguyên đán
- Đảng đoàn HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh: Kiểm điểm tập thể và cá nhân năm 2024
- Công tác tuyên giáo góp phần tạo sự thống nhất trong hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân
- Triển khai công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp năm 2025
- Tăng cường kiểm tra, giám sát ở những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm, tiêu cực