Tôm kho tộ thơm nức mũi
1. Nguyên liệu làm tôm kho tộ
(3-4 người ăn)
- Tôm: 600-700g
- Ớt, hành củ, tỏi
- 1 trái dừa tươi.
- Đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu, đường, nước màu dừa vừa đủ
Lưu ý khi chọn tôm:
- Tôm bạn có thể sử dụng tôm càng xanh hoặc tôm sú. Nên chọn tôm lớn một chút (1kg khoảng 12-15 con) và còn sống để món kho được ngon hơn.
2. Cách làm tôm kho tộ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen, chừa lại phần đuôi cho đẹp, gạch tôm để riêng.
- Phần đầu tôm bạn có thể giữ lại nếu muốn, nếu làm cho các bé thì có thể bỏ phần đầu. Để tôm dễ bóc vỏ sau khi tôm rửa sạch, cho tôm vào ngăn đá khoảng 1h.
- Hành củ, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát.
Bước 2: Ướp tôm
- Ướp tôm với chút bột nêm, đường, tiêu, ớt và 1/2 chỗ hành tỏi băm ở trên. Để khoảng 15-20 phút cho tôm ngấm gia vị.
Bước 3: Kho tôm
- Bắc tộ kho lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn. Dầu nóng già cho phần hành tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp đến cho gạch tôm vào phi vàng. Khi gạch tôm thơm vàng thì cho ra bát để riêng.
- Cho tôm đã ướp gia vị vào đảo nhanh tay. Khi tôm săn lại, thêm nước dừa, bột nêm và ít nước màu dừa hoặc nước hàng vào kho.
- Kho nhỏ lửa đến khi gần cạn, thêm phần gạch tôm đã chưng khi nãy vào nồi, thêm xíu nước mắm cho thơm, nêm nếm vừa ăn là được. Không kho cạn hoàn toàn mà có chút nước sốt.
Cho tôm kho tộ ra bát, ăn nóng cùng cơm trắng rất ngon. Người miền Tây khi ăn cùng món này thường có thêm đĩa rau sống, dưa leo chấm nước kho. Thịt tôm ngọt, dai, thấm kỹ gia vị rất ngon.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm tôm kho tộ!
Theo khampha.vn
Tin cùng chuyên mục
- 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Bác Hồ trong trái tim người Việt tại Lào 15.05.2025 | 08:53 AM
- Làm giàu trên đất lúa 15.05.2025 | 08:56 AM
- Đại học lâu đời nhất New Zealand cấp học bổng chưa từng có cho sinh viên Việt Nam 15.05.2025 | 08:53 AM
- Nghiên cứu mở rộng các đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông bảo đảm hiệu quả, phù hợp 15.05.2025 | 08:57 AM
- Phát huy vai trò của cộng đồng người Việt trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba 15.05.2025 | 08:57 AM
- Thanh Tân: Nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao 15.05.2025 | 08:54 AM
- Trung Quốc và các quốc gia Mỹ Latin-Caribe cùng thể hiện tiếng nói chung 15.05.2025 | 08:56 AM
- Thi sáng tác tranh cổ động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 15.05.2025 | 08:54 AM
- Hơn 4,3 triệu ý kiến góp ý sửa Hiến pháp trên VNeID 15.05.2025 | 08:54 AM
- Bé trai bị ve chó làm tổ trong ống tai: Cảnh báo nguy cơ từ thú cưng 15.05.2025 | 08:54 AM
Xem tin theo ngày
-
Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh
- Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Khởi công dự án tuyến đường cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và dự án khu công nghiệp Hưng Phú
- Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 nhà tạm, nhà dột nát
- Dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp phải phục vụ tốt cho hoạt động quản lý nhà nước, thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp
- Bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải
- Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh