Ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi
Giao dịch tại một ngân hàng cổ phần. Ảnh: PV.
Theo biểu lãi suất huy động mới nhất của Ngân hàng Á Châu - ACB, từ ngày 19/11, khách hàng gửi kỳ hạn 6 tháng sẽ được hưởng lãi suất 6,1% một năm, tăng khoảng 0,2% so với trước. Ngoài ra, khách hàng còn được nhiều ưu đãi khác như cộng thêm lãi suất hoặc tặng quà nếu gửi số tiền càng lớn.
Trong khi đó, Ngân hàng Quân Đội - MB tăng lãi suất huy động tiền đồng kỳ hạn 1 tháng lên 4,7% mỗi năm, 3 tháng lên 5,3% mỗi năm, 6 và 9 tháng lên 6% mỗi năm,... Mức lãi suất này cũng tăng 0,1 - 0,2% so với biểu cũ.
Còn tại VPBank, nếu khách gửi tiết kiệm theo chương trình Phát lộc thịnh vượng thì được cộng tới 0,5% cho kỳ hạn 6 - 12 tháng, lên mức 7,7 - 7,8% mỗi năm.
Không chỉ các ngân hàng cổ phần tư nhân, các "ông lớn" có vốn Nhà nước chi phối cũng điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi trong đợt này. Biểu lãi suất mới nhất của Vietcombank áp theo hướng tăng thêm 0,1 - 0,3% ở một số kỳ hạn ngắn. Đây là lần tăng lãi suất thứ hai trong vòng một tháng qua của ngân hàng này. Trong đợt điều chỉnh này, Vietcombank tăng mạnh ở kỳ hạn 3 tháng, theo đó tăng thêm 0,2% lên mức 5% mỗi năm. Các kỳ hạn dưới 3 tháng cũng tăng thêm 0,1%, lên 4,5% một năm.
Tương tự, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV cũng tăng lãi suất huy động tiền đồng 0,1-0,2% ở lần lượt kỳ hạn 1 tháng lên 4,5% một năm, 3 tháng lên 5% mỗi năm, 12 tháng lên 6,8% một năm.
Không chỉ lãi suất huy động từ dân cư tăng, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất cũng tiếp tục có xu hướng đi lên. Cụ thể, lãi suất trung bình các loại kỳ hạn qua đêm, 1 và 2 tuần tăng với biên độ 0,004% - 0,05%. Trong đó, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,05% lên mức 4,91% mỗi năm. Lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần tăng 0,004% đạt 4,9% một năm. Lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0,016%, lên mức 4,886% mỗi năm.
Ngoài ra, theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC, tuần 19-23/11, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng gần 5.600 tỷ đồng vào thị trường. Đây cũng là tuần thứ 3 liên tiếp cơ quan này bơm ròng trong tháng 11.
Công ty này cho rằng, diễn biến tăng của lãi suất liên ngân hàng đi kèm động thái bơm ròng của Ngân hàng Nhà nước tuần qua cho thấy thanh khoản của hệ thống đang ở trạng thái eo hẹp.
Lãnh đạo các ngân hàng cổ phần thì lý giải, tín dụng cuối năm thường tăng cao, đặc biệt là cho vay ngắn hạn để phục vụ nhu cầu vốn lưu động của doanh nghiệp. Do đó, các nhà băng tăng cường hút vốn bằng việc nâng lãi suất và tăng ưu đãi tiền gửi là điều tất yếu.
Tuy nhiên, theo vị này, lãi suất tăng chỉ mang tính cục bộ và có yếu tố mùa vụ. "Dịp cuối năm người dân thường có nhu cầu chi tiêu lớn, ngoài ra nhu cầu vay để phục vụ cho dịp Tết của doanh nghiệp cũng cao", ông nói và cho rằng chỉ những ngân hàng nào còn nhiều room (hạn mức) tín dụng thì mới đẩy mạnh hút vốn và cho vay dịp này.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khởi công, khánh thành 80 công trình trọng điểm trên cả nước 19.04.2025 | 11:33 AM
- Định hướng sắp xếp đơn vị công lập trực thuộc UBND cấp huyện 19.04.2025 | 11:11 AM
- Lễ hội Phở thời 4.0 - Giao thoa truyền thống và công nghệ 19.04.2025 | 11:12 AM
- ChatGPT tốn hàng chục triệu USD vì người dùng 'cảm ơn' 19.04.2025 | 10:31 AM
- AI khám phá những bí ẩn về Mặt Trời 19.04.2025 | 10:31 AM
- Phát hiện bằng chứng về sự sống ngoài hành tinh 19.04.2025 | 10:33 AM
- Khởi tố 22 thanh thiếu niên tụ tập gây rối trật tự công cộng 19.04.2025 | 09:11 AM
- Việt Nam giành ba Huy chương vàng cờ vua trẻ thế giới 2025 19.04.2025 | 08:18 AM
- Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Warburg Pincus của Hoa Kỳ 19.04.2025 | 08:17 AM
- Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất cho Thiếu tá Nguyễn Đăng Khải 19.04.2025 | 08:17 AM
Xem tin theo ngày
-
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình về hợp nhất hai tỉnh
- Gặp mặt cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày
- Thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất HĐND tỉnh khoá XVII
- Tập huấn về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số
- Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý
- UBND tỉnh: Làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần (PV GAS) về phương án cấp khí LNG trên địa bàn tỉnh
- Giới thiệu cuốn sách “Đỗ Ngọc Quán - Người cộng sản trung kiên”
- Hơn 1,5 triệu đại biểu tham dự hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Tổng Bí thư gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy