Đào, quất giảm giá ngày cận Tết
“Đừng để 30 mới mua hoa chơi Tết” là khẩu hiệu được cộng đồng mạng chia sẻ những ngày qua.
Ngày 27 Tết tại làng đào Sa Cát, phường Hoàng Diệu (Thành phố), dù đã quá ngọ song vẫn tấp nập kẻ mua, người bán. Những bông đào đã đua nhau khoe sắc, rực hồng cả vườn. Theo chủ vườn Huyền Dung cho biết, gia đình ông trồng 1,5 sào với 50 gốc, chủ yếu là đào cành và đào thế, phục vụ nhiều phân khúc khách hàng. Do thời tiết nắng ấm kéo dài những ngày cận Tết nên đào nở hoa sớm, càng gần Tết giá càng giảm. Hầu hết những cây đào có thế đẹp, còn nhiều nụ giá dao động từ 700.000 – 2.000.000 đồng. Giá cành đào còn giảm thê thảm hơn. Nếu như hai ngày trước, một cành đào cỡ nhỡ có giá khoảng 150 -200 nghìn đồng thì tới hôm nay (27/12 âm lịch), giá chỉ còn 80 -120 nghìn đồng/cành. Trồng đào như chơi canh bạc với thời tiết, theo ước tính của ông, làng đào Sa Cát thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng do thời tiết nắng ấm.
Cũng giống như đào, thị trường quất cảnh năm nay cũng chùng lắng hơn so với cùng kỳ mọi năm.
Anh Dương Văn Tấn, chủ vườn quất tại thôn Nghĩa Phương, xã Đông Hòa cho biết: Gia đình tôi trồng 2 sào quất với khoảng 300 cây quất lùm, đa số là những cây to được trồng trên 3 năm. Nhìn chung, do thời tiết, quất năm nay không đẹp so với năm ngoái, cây nào quả to thì lại thưa quả. Với địa thế thuận lợi nên quất của gia đình tôi chủ yếu bán lẻ. Đến nay (27 Tết), tôi mới bán được khoảng trên 200 cây, còn lại trên vườn khoảng trên 80 cây. So với cùng kỳ những năm trước, quất năm nay tiêu thụ chậm hơn.
Theo lý giải của anh Tấn, sở dĩ quất tiêu thụ chậm bởi thời tiết nắng ấm kéo dài, quất mua về bị héo nên người mua không mặn mà. Chỉ vào cây quất cao khoảng 2 mét, anh Tấn cho biết, nếu như đầu mùa, cây quất này anh bán với giá từ 1,5 – 1,7 triệu đồng nhưng giờ chỉ bán được 800.000 – 900.000 đồng, giảm gần một nửa. Theo anh Tấn, năm nay, những chủ vườn bán buôn ngay từ đầu vụ sẽ có lãi cao bởi với cây quất trồng được 3 năm như vườn gia đình anh, bán buôn được giá trung bình 1 triệu đồng/cây, nhưng nếu bán lẻ, hiện tại khách chỉ trả 700.000 – 800.000 đồng.
Sức mua giảm nên buôn quất năm nay cũng “héo” vì nắng ấm. Anh Nguyễn Văn Long (thành phố Hải Phòng), một người buôn quất cho biết: Cuối năm, tôi thường đánh xe về Đông Hòa đặt mua quất chở ra Hải Phòng bán, trung bình 700 – 800 cây/vụ Tết. Tuy nhiên năm nay sức mua có phần giảm hơn so với năm ngoái lại đúng đợt nắng, cây nhanh héo nên phải giảm giá để bán “chạy nắng”.
Trồng đào hay quất là nghề vất vả quanh năm chứ không phải chỉ riêng dịp giáp Tết như mọi người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, để phát triển bền vững trong bối cảnh thời tiết hiện nay cần ứng dụng công nghệ cao, xây dựng nhà lưới để chủ động điều tiết sinh trưởng của cây trồng...
Nắng ấm, những vườn đào nở hồng dù còn vài ngày nữa mới đến Tết.
Quất được chằng buộc kỹ càng trước khi vận chuyển.
Năm nay, những vườn quất bán buôn có lãi cao hơn so với bán lẻ.
Quất được khách buôn đặt mua.
Khách đến xem đào tại làng đào Sa Cát, phường Hoàng Diệu (Thành phố).
Lưu Ngần
Tin cùng chuyên mục
- Blue Origin chở 6 hành khách lên rìa vũ trụ 01.07.2025 | 17:38 PM
- Perplexity - startup AI được Meta và Apple để mắt 01.07.2025 | 20:50 PM
- Những điểm nhấn AI nửa đầu 2025 01.07.2025 | 17:38 PM
- Màng bong bóng sản xuất nước uống trên sa mạc 01.07.2025 | 17:37 PM
- Ngày đầu vận hành chính thức chính quyền địa phương hai cấp 01.07.2025 | 17:27 PM
- Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) Việt Nam giảm xuống mức 48,9 điểm 01.07.2025 | 20:51 PM
- Tin dự báo mưa dông diện rộng tại Hưng Yên 01.07.2025 | 17:12 PM
- Robot chào đón, hỗ trợ người dân làm thủ tục hành chính 01.07.2025 | 17:37 PM
- Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc gặp Thủ tướng Tây Ban Nha, thăm Nhà máy Airbus 01.07.2025 | 17:13 PM
- Việt Nam luôn coi trọng quan hệ, hợp tác với Cộng hòa Yemen 01.07.2025 | 17:37 PM
Xem tin theo ngày
-
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam
- 26 tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2025 được trao thưởng