Đậm đà bánh cuốn Tiền Hải
Bánh cuốn là món ăn được làm từ bột gạo của người Việt Nam. Từ lâu, bánh cuốn đã trở thành một trong những thức quà quen thuộc mỗi sáng của người dân. Bánh cuốn ở mỗi địa phương có những hương vị khác nhau, thường có 2 loại chính là bánh có nhân thịt và bánh không nhân. Nếu ai đã một lần đến thăm quê hương Tiền Hải hẳn không thể nào quên được hương vị của món bánh dân dã mà đậm đà như món bánh cuốn. Đã từ lâu bánh cuốn trở thành món ăn vào bữa sáng của người dân vùng biển. Khi thưởng thức chúng, cảm nhận hương vị đậm đà từ hương vị gạo hòa quyện với vị của biển, thực khách cảm nhận rõ tấm lòng hiếu khách của đất và người Tiền Hải. Khác với bánh cuốn ở các vùng miền, bánh cuốn Tiền Hải có hương vị rất riêng, cách làm và thưởng thức cũng rất bình dị, gần gũi của người dân miền biển. Bánh cuốn Tiền Hải là bánh chay, không có nhân thịt, mộc nhĩ. Để làm được mẻ bánh cuốn ngon, người dân vẫn duy trì quá trình xay bột thủ công, dù tốn nhiều thời gian nhưng sẽ mang lại hương gạo đặc trưng, giúp cho lớp bánh khi tráng bên ngoài mỏng, mềm nhưng không bị nhũn và rách khi cuộn lại. Bánh cuốn Tiền Hải phải ăn kèm với chả quế và rau thơm. Chả không quá ngấy, miếng được thái đầy đặn, ăn có vị giòn và thơm. Rau thơm được phủ lên trên đĩa bánh cuốn rất tươi ngon. Gắp bánh cuốn dầm với nước chấm rồi đưa lên miệng, ta sẽ cảm nhận được vị thơm dịu của hạt gạo có hương vị tự nhiên được nuôi dưỡng từ vùng đất Thái Bình màu mỡ. Pha nước chấm cũng là một nghệ thuật, phải dùng thứ nước mắm nguyên chất của người dân địa phương làm từ những mẻ tép biển, bảo đảm không mặn quá, không chua quá mà cũng không cay quá. Bánh tráng, nước chấm hòa cùng với vị thơm ngọt của chả quế, thanh mát của rau thơm và mùi thơm của hành khô phi giòn tạo nên cảm giác khó quên cho thực khách. Là một trong những hàng bánh cuốn ngon nhất thị trấn Tiền Hải, chủ quán là cô Vũ Thị Phượng đã có kinh nghiệm làm bánh cuốn bán trên 20 năm. Bí quyết làm bánh từ các công đoạn chọn gạo, xay, ngâm ủ và tráng bánh, cô Phượng được mẹ chồng truyền nghề từ những ngày còn bỡ ngỡ về làm dâu. Là người thông minh, tháo vát, học hỏi nhanh, những kinh nghiệm làm bánh cuốn ngon của mẹ chồng đã được cô phát huy và duy trì cho đến ngày hôm nay. Cô Phượng chia sẻ: Bánh cuốn được làm từ gạo ngon, sau đó ngâm gạo 2 giờ rồi xay. Lọc bột 2 lần trong nửa ngày để bánh không chua. Khi tráng bánh làm sao cho mỏng, cũng không quá dày, có độ dai tự nhiên, thơm mùi gạo mà không có vị chua. Đồng thời, tráng bánh và cuốn nhanh nhưng phải đều, đẹp, bánh không nát, dính vào nhau. Có như vậy mới kịp phục vụ khi sáng nào khách cũng quây kín xung quanh. Tùy sở thích, những thực khách khó tính có thể gia giảm theo ý mình bằng mắm, dấm, chanh bày sẵn trên bàn. Giá một suất bánh cuốn chả quế cho một người cũng phù hợp, chỉ 25.000 đồng. Sự nổi tiếng của bánh cuốn Tiền Hải không chỉ ở địa phương mà được những người con Tiền Hải quảng bá ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Bà Nguyễn Thị Hòa là người đã mang nghề làm bánh cuốn lên quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Bánh cuốn bà Hòa làm ra bao nhiêu bán hết bấy nhiêu và cũng chỉ làm bán trong buổi sáng bởi quán lúc nào cũng đông khách. Món bánh cuốn dân dã của mảnh đất Tiền Hải nơi đất khách đã làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.
Mạnh Thắng
Tin cùng chuyên mục
- Thông báo về việc cảnh giác với hành vi lừa đảo qua hình thức gọi điện thoại hướng dẫn cài App CSKH, thông báo nợ tiền điện, đe dọa cắt điện 29.11.2024 | 23:37 PM
- Trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XIX năm 2024 cho 36 thanh niên xuất sắc tiêu biểu 29.11.2024 | 22:56 PM
- Thông báo dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 21-KL/TW 29.11.2024 | 20:36 PM
- Công ty Tân Đệ bế mạc ngày hội thể thao và trao giải các môn thi đấu 29.11.2024 | 18:16 PM
- Thành phố: Phấn đấu tỷ lệ chi trả qua tài khoản đối với người hưởng trợ cấp an sinh xã hội, lương hưu đạt tỷ lệ 75% trong năm 2024 29.11.2024 | 18:16 PM
- Ngô nếp TBM135 cho năng suất đạt từ 4 - 6 tạ/sào 29.11.2024 | 18:17 PM
- Truyền thông công tác dân số - KHHGĐ cho nữ công nhân lao động 29.11.2024 | 17:34 PM
- Kiến Xương: 250 đại biểu được tập huấn nghiệp vụ tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở 29.11.2024 | 17:23 PM
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ 29.11.2024 | 17:23 PM
- Quang Hải ghi bàn, đội tuyển Việt Nam đánh bại đội K.League 29.11.2024 | 16:45 PM
Xem tin theo ngày
- Trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XIX năm 2024 cho 36 thanh niên xuất sắc tiêu biểu
- Thông báo dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Kết luận số 21-KL/TW
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật
- Diễn đàn thanh niên phát triển kinh tế xanh, bền vững
- Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý tỉnh Thái Bình năm 2024
- Lễ phát động “300 ngày chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam
- UBND tỉnh: Tiếp tục nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng