Phát hiện mới về năng lượng Mặt trời của nhóm người Việt tại Australia
Công nghệ năng lượng Mặt trời sở hữu tiềm năng rất lớn. (Nguồn: Ngọc Hà/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong khi đa số các nghiên cứu tập trung vào cải thiện chất lượng của phần lõi bên trong pin Mặt trời, nhóm nghiên cứu của tiến sỹ Trọng Hiếu tập trung vào lớp màng mỏng bên trên của pin, vốn mỏng hơn vài nghìn lần so với tóc người. Lớp vỏ mỏng này dùng để dẫn điện từ pin và bảo vệ phần lõi.
Đầu năm 2018, nhóm nghiên cứu phát hiện lớp vỏ mỏng này có thể phát ra ánh sáng rất đặc biệt. Họ nhanh chóng nhận ra sự hiện diện của các nguyên tử hydro làm thay đổi đáng kể các đặc tính của ánh sáng này. Đây là thông tin mà sau đó có thể được sử dụng để tìm hiều những gì xảy ra bên trong lớp màng mỏng.
Cuối năm 2018, nhóm tiếp tục tìm ra một phương pháp để tích hợp các nguyên tử hydro vào lớp màng này để cải thiện chất lượng của toàn bộ pin. Theo tiến sỹ Hiếu, Hydrogen là nguyên tố nhẹ nhất trong bảng tuần hoàn nhưng cực kỳ mạnh để chữa lành “vết thương” của vật liệu bán dẫn. Thật không may, trong tự nhiên, nó thường tồn tại ở dạng phân tử (hai nguyên tử liên kết với nhau).
Nhóm nghiên cứu đã khắc phục điều này bằng cách đặt một vật liệu khác có nhiều hydro nguyên tử lên trên lớp màng, sau đó đẩy các nguyên tử hydro riêng lẻ vào trong màng bằng cách làm nóng mẫu ở 400 độ C. Tiến sỹ Hiếu cho biết, khi các nguyên tử hydro được “tiêm” vào lớp màng, thay vì lõi tế bào, hiệu suất của toàn bộ pin được tăng lên đáng kể.
Nghiên cứu sinh Trương Ngọc Thiện, thành viên người Việt Nam duy nhất trong nhóm nghiên cứu, cho biết thêm, khi dùng vật liệu silicon chất lượng cao, việc cải thiện lõi tế bào chỉ đạt mức độ giới hạn. Do đó, cải thiện lớp màng là một bước rất quan trọng để đạt được pin Mặt trời hiệu quả cao. Theo nghiên cứu sinh Trương Ngọc Thiện, những khám phá này chắc chắn sẽ giúp sản xuất pin Mặt trời silicon mạnh hơn và hiệu quả hơn bởi các nhà khoa học đã biết cách điều khiển hàm lượng hydro bên trong lớp màng để có pin Mặt trời tốt hơn”.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Sydney, tiến sỹ Hiếu cho biết, vài năm trở lại đây, có vài chục nhóm nghiên cứu về công nghệ mới này trên phạm vi toàn cầu. Cuối năm 2017, khi ý tưởng vừa nhen nhóm, anh rất lo lắng, nhưng sau khi tuyển được một nhóm sinh viên xuất sắc đầu năm 2018 thì nhóm bắt tay vào việc thực hiện dự án này.
Theo hanoimoi.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- Đẩy nhanh tiến độ cụm dự án truyền tải điện phục vụ nhập khẩu điện từ Lào 16.06.2025 | 20:54 PM
- Giải pháp mới giảm rác thải nhựa tại Việt Nam 16.06.2025 | 20:54 PM
- 5 cơn bão, áp thấp nhiệt đới sẽ đổ bộ đất liền từ nay đến cuối năm 16.06.2025 | 20:54 PM
- ThaiBinh Seed cần tiếp tục nghiên cứu, lai tạo, cung cấp những giống lúa chất lượng cao cho nông dân 16.06.2025 | 19:52 PM
- Tọa đàm “Thanh niên với di sản văn hóa dân tộc trong kỷ nguyên mới: Sứ mệnh và trách nhiệm” 16.06.2025 | 19:52 PM
- Phát động ủng hộ xây dựng nhà tưởng niệm anh hùng liệt sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 3 16.06.2025 | 19:53 PM
- Vận hành hoạt động của chính quyền cấp xã mới tại xã Đông Hưng 16.06.2025 | 19:53 PM
- Trao giấy chứng nhận bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 110 quần chúng ưu tú 16.06.2025 | 19:54 PM
- Bolivia: Lễ hội Gran Poder truyền thống 16.06.2025 | 20:54 PM
- Chính sách mới về tinh giản biên chế 16.06.2025 | 20:55 PM
Xem tin theo ngày
-
Đến 30/6 hệ thống chính trị cấp xã trong toàn quốc đi vào hoạt động đồng bộ
- Tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Diễn tập thử nghiệm mô hình hoạt động của các cơ quan đảng, chính quyền, MTTQ xã Long Hưng
- Thái Bình chủ động ứng phó với cơn bão số 01
- Kỳ họp để giải quyết công việc phát sinh đột xuất của HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
- Các trung tâm phục vụ hành chính công tại địa bàn thành phố Thái Bình sẵn sàng vận hành từ ngày 15/6
- Đảng ủy, UBND tỉnh họp nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Xã An Ninh, huyện Tiền Hải tổ chức lễ trao huy hiệu Đảng và công bố quyết định phát hành sách lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã giai đoạn 1925 - 2025