Chủ nhật, 19/05/2024, 20:51[GMT+7]

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019

Thứ 3, 19/03/2019 | 09:29:05
4,213 lượt xem
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có công văn gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019, kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2018.

Ảnh minh họa.

Theo đó, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 đảm bảo giải ngân 100% kế hoạch đầu tư vốn năm 2019 đã được giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các bộ, ngành và địa phương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp sau:

Hoàn thành việc thông báo hết số vốn kế hoạch đầu tư công năm 2019 đã được Thủ tướng Chính phủ giao, khẩn trương nhập dự toán cho các dự án đầu tư công trên Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS).

Đối với các dự án hoàn thành năm 2019, tập trung hoàn thiện các hạng mục công trình, hoàn tất công tác nghiệm thu, thanh toán và giải ngân vốn cho các nhà thầu, khẩn trương lập báo cáo quyết toán dự án hoàn thành.

Đối với dự án chuyển tiếp hoàn thành sau năm 2019, tăng cường đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nghiệm thu khối lượng hoàn thành để đủ điều kiện thanh toán cho các nhà thầu.

Đối với dự án khởi công mới năm 2019, khẩn trương lập hồ sơ thiết kế và dự toán theo đúng quy định, phê duyệt và lựa chọn nhà thầu để sớm thi công dự án.

Đồng thời khẩn trương rà soát, giải quyết vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ triển khai công trình thiết yếu có quy mô lớn, có sức lan tỏa, kết nối giữa các vùng miền, nhất là hạ tầng tại các khu vực trọng điểm, đô thị lớn. Trong đó, đề nghị Bộ Giao thông vận tải có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành,...

Bộ Tài chính chỉ đạo Kho bạc Nhà nước thanh toán cho các dự án khi có đủ điều kiện giải ngân, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư xử lý các vướng mắc phát sinh, hướng dẫn quy trình, thủ tục thu hồi vốn ứng trước cho các dự án từ năm 2015 trở về trước, nghiên cứu rút ngắn thời gian kiểm soát chi.

Kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2018 sang năm 2019

Căn cứ Điều 76 Luật Đầu tư công và các quy định của Chính phủ, thời gian thực hiện và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công năm 2018 như sau:

Đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương trong nước (bao gồm các dự án sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ, các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia), vốn từ nguồn thu để lại cho đầu tư nhưng chưa đưa vào cân đối ngân sách nhà nước: Thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư được kéo dài đến ngày 31/12/2019. Đối với kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017 đã được chuyến sang năm 2018, chỉ được giải ngân đến hết ngày 31/12/2018. Trường hợp đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ quyết định việc kéo dài thời gian giải ngân kế hoạch đầu tư công sang năm 2019 theo từng dự án.

Đối với các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, phần vốn nước ngoài đã được bố trí trong kế hoạch đầu tư hằng năm và đã được Chính phủ Việt Nam nhận nợ nhưng chưa giải ngân, thời gian thực hiện và giải ngân được kéo dài đến hết ngày 31/12/2019.

Trước ngày 31/3/2019, các bộ, ngành và địa phương sử dụng tài khoản đã được cấp trên Hệ thống thông tin về đầu tư công (https://dautucong.mpi.gov.vn) để báo cáo danh mục dự án và số vốn kéo dài năm 2018 sang năm 2019, đồng thời có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính theo quy định.

Theo baochinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày