UBND tỉnh nghe và cho ý kiến về quy hoạch khu đô thị phía Đông, đường Võ Nguyên Giáp
Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thành Tâm
Audio: ubnd_tinh_nghe_va_cho_y_kien_190319_mixdown.mp3
Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự họp có các đồng chí: Đoàn Hồng Kỳ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, thành phố Thái Bình và huyện Hưng Hà.
Tại cuộc họp, đại diện đơn vị tư vấn thiết kế đã báo cáo về quy hoạch chi tiết khu đô thị phía Đông, đường Võ Nguyên Giáp, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình (khu đô thị Hoàng Diệu).
Đây là khu đô thị được xây dựng nhằm bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở các cơ quan của tỉnh và quy hoạch vị trí xây dựng cụm các công trình trụ sở liên cơ quan của thành phố; đồng thời tiến hành chỉnh trang các khu dân cư hiện trạng (đặc biệt là dân cư ven đường Võ Nguyên Giáp) để phù hợp với quy hoạch kiến trúc khu vực; từ đó đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa, thuận lợi trong quản lý, vận hành hệ thống cơ quan hành chính - chính trị của tỉnh cũng như của thành phố, tạo thành điểm nhấn trong quy hoạch chung thành phố Thái Bình.
Khu đô thị Hoàng Diệu sẽ bao gồm các loại hình khác nhau của công trình dân cư như nhà liền kề, biệt thự, cửa hàng kinh doanh thương mại, dịch vụ và các tòa tháp công trình hỗn hợp; tất cả các đơn vị dân cư sẽ được hỗ trợ bởi các trường học mới và các tòa nhà công cộng mới với các dịch vụ cho cộng đồng mới. Trên cơ sở phân tích hiện trạng, đơn vị tư vấn thiết kế đã xây dựng 2 phương án quy hoạch khu đô thị Hoàng Diệu để tỉnh nghiên cứu, xem xét và lựa chọn.
Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao ý tưởng, chất lượng của quy hoạch, đã gắn kết được nét hiện đại với truyền thống văn hóa của tỉnh, chỉnh trang được khu dân cư hiện trạng.
Do chưa đánh giá hết được những vấn đề khó khăn trong quá trình lập quy hoạch nên đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn để quy hoạch mang tính khả thi, đạt hiệu quả cao, hạn chế thấp nhất việc phải bố trí đất tái định cư để di chuyển người dân trong thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện chỉnh trang khu dân cư; báo cáo cụ thể hơn về hiện trạng khu đất trên cơ sở chỉnh trang khu dân cư, nghĩa trang, hệ thống giao thông và công trình công cộng; bố trí quỹ đất để thực hiện dự án nhà ở xã hội.
Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao thành phố nghiên cứu, bố trí khu đất để di chuyển nghĩa trang; giao các sở, ngành nghiên cứu, tham mưu phương án thực hiện trong việc giải quyết bài toán liên quan đến quỹ đất của quốc phòng để tỉnh trình cấp có thẩm quyền xem xét.
Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Hưng Hà đã báo cáo dự án đầu tư xây dựng công trình đường trục huyện từ thị trấn Hưng Nhân đến thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà (đường Bắc Long Hưng) theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Đây là dự án được UBND tỉnh giao UBND huyện Hưng Hà ký kết hợp đồng tại văn bản số 3973 ngày 19/10/2016 của UBND tỉnh.
Đến nay, nhà đầu tư đã lập xong bản vẽ thiết kế thi công và dự toán công trình, đang trình Sở Xây dựng thẩm định theo quy định và tiến hành trích lục đất xây dựng công trình đường BT để bàn giao cho UBND huyện thực hiện giải phóng mặt bằng. Đối với khu đất dự kiến thanh toán cho dự án BT tại 5 phân khu, UBND huyện Hưng Hà đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư dọc hai bên tuyến đường nối thị trấn Hưng Nhân với thị trấn Hưng Hà; nhà đầu tư đã lập xong hồ sơ thiết kế cơ sở dự án đối ứng tại các phân khu và đang trình các sở, ngành thẩm định.
Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án, đồng thời đề xuất những giải pháp bảo đảm đúng quy định của pháp luật để dự án nhanh chóng được triển khai tiếp. Về nội dung này, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí với đề xuất của huyện Hưng Hà, đồng thời đề nghị nhà đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện.
Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Hưng Hà nghiên cứu điều chỉnh lại quy mô dự án trên cơ sở mật độ xe cộ, nhu cầu sử dụng bảo đảm việc đầu tư tuyến đường đạt hiệu quả cao và xem xét lại các quỹ đất đối ứng; giao huyện Hưng Hà phối hợp với nhà đầu tư xây dựng báo cáo cụ thể về tình hình thực hiện dự án, những vướng mắc và các bước triển khai thực hiện tiếp theo làm căn cứ để tỉnh chỉ đạo các sở, ngành triển khai thực hiện.
Minh Hương
Tin cùng chuyên mục
- Thủ tướng: Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng vào ngày 19/12/2025 20.05.2025 | 22:31 PM
- Quảng Ngãi muốn đầu tư 900 tỷ đồng làm đường sắt kết nối Dung Quất 20.05.2025 | 22:31 PM
- Tiêu hủy một tấn chả chay không rõ nguồn gốc 20.05.2025 | 22:32 PM
- Bể chứa nước dưới lòng đất lớn nhất thế giới 20.05.2025 | 19:11 PM
- Hơn 700 trẻ em được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí 20.05.2025 | 19:03 PM
- Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Hưng Hà hướng dẫn và lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 20.05.2025 | 19:04 PM
- 11 ý kiến góp ý vào dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 20.05.2025 | 19:05 PM
- Công an tỉnh tổng kết cao điểm truy quét tội phạm ma túy, sơ kết tuần tra vũ trang và đánh giá công tác phòng, chống tội phạm 5 tháng đầu năm 20.05.2025 | 19:06 PM
- Cần bổ sung cơ chế giám sát độc lập trong thu giữ tài sản bảo đảm 20.05.2025 | 19:07 PM
- UBND tỉnh nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng 20.05.2025 | 19:08 PM
Xem tin theo ngày
-
UBND tỉnh nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Thúc đẩy động lực tăng trưởng đầu tư công năm 2025
- Đưa tỉnh Thái Bình trở thành trung tâm kết nối của vùng, khu vực và quốc tế
- 110 tập thể, cá nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn xét khen thưởng cấp nhà nước năm 2024
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh: Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Kế tục xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm quán triệt tinh thần các Nghị quyết của Bộ Chính trị
- Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị
- Xác định vai trò then chốt của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trước yêu cầu phát triển đất nước
- Quyết liệt triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả