Hơn 1.000 người Mozambique có thể đã chết vì siêu bão Idai
Siêu bão Idai tiến vào Beira, thành phố với hơn 500.000 dân của Mozambique với sức gió lên tới 177 km/h từ ngày 14/3. Nhưng phải đến ngày 17/3 các nhân viên cứu hộ mới có thể tiếp cận khu vực này.
Theo những thông tin mới ghi nhận, thành phố này gần như đã bị phá hủy hoàn toàn sau bão.
Thành phố cảng Beira gần như bị phá hủy hoàn toàn sau bão Idai (Ảnh: AP)
"Hiện chúng tôi đã xác nhận có 84 người chết nhưng sau khi khảo sát bằng máy bay vào sáng nay, mọi thứ tồi tệ hơn rất nhiều khi hơn 1.000 có thể sẽ thiệt mạng.
Đây là một thảo họa nhân đạo thực sự. Hơn 100.000 người đang gặp nguy hiểm", Tổng thống CH Mozambique Filipe Nyusi cho biết.
Các bức ảnh chụp từ trên máy bay cho thấy đang có rất nhiều người mắc mẹt trên mái nhà để chờ đợi sự trợ giúp.
"Quy mô thiệt hại tại Beira là rất lớn và khủng khiếp. 90% thành phố gần như đã bị phá hủy sau bão", Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ Quốc tế (IFRC) nhấn mạnh.
Quy mô thiệt hại tại Beira là rất lớn và khủng khiếp (Ảnh: AP)
Theo đại diện của IFRC Jamie LeSueur, hầu hết mọi thứ tại Beira đã bị phá hủy. Đường dây liên lạc bị cắt đứt hoàn toàn. Nhiều tuyến đường bị chia cắt. Hiện rất nhiều khu vực tại Beira đội ngũ cứu trợ không thể tiếp cận. Việc Beira được kết nối với mạng lưới đường bộ của Mozambique bằng một đường cao tốc duy nhất càng khiến công tác cứu trợ gặp khó khăn hơn.
Đặc biệt, một con đạp lớn vỡ vào hôm Chủ Nhật đã cắt đứt con đường cuối cùng đến Beira. Sân bay quốc tế Beira đã bị đóng cửa do lốc xoáy nhưng sau đó mở cửa trở lại.
"Mối đe dọa lớn nhất hiện nay, thậm chí còn lớn hơn cả lốc xoáy, là lũ lụt vì trời mưa ngày càng nhiều", Thống đốc tỉnh Sofala, ông Alberto Mondlane cảnh báo.
Hình ảnh người dân tại Beira sau bão (Ảnh: AP)
(Ảnh: AP)
(Ảnh: AP)
(Ảnh: AP)
Công tác cứu trợ đang rất khó khăn do mưa lớn và đường sá bị chia cắt (Ảnh: AP)
Không chỉ Mozambique, siêu bão Idai còn gây thiệt hại lớn tại nhiều quốc gia lân cận khác. Như tại Zimbabwe, Chính phủ nước này xác nhận đã có 98 người chết và 200 người khác mất tích. Trong khi đó, tại Maroc đã có 56 người thiệt mạng do mưa lớn và lũ lụt.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Israel đồng ý ngừng bắn 60 ngày, cơ hội mở cho đàm phán Dải Gaza 02.07.2025 | 15:13 PM
- Báo Trung Quốc đánh giá cao quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng 02.07.2025 | 15:12 PM
- Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình 02.07.2025 | 10:53 AM
- Các đối tượng không chịu thuế VAT 02.07.2025 | 15:13 PM
- Người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số được hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng 02.07.2025 | 15:11 PM
- Sáng nay, giá vàng neo ở mức cao 02.07.2025 | 10:54 AM
- Thái Lan có Thủ tướng tạm quyền 02.07.2025 | 10:38 AM
- Thượng viện Mỹ thông qua gói chính sách đối nội toàn diện của Tổng thống Trump 02.07.2025 | 10:38 AM
- Top 3 Hoa hậu Việt Nam và những chia sẻ đầu tiên sau đăng quang 02.07.2025 | 10:39 AM
- Tổng đài 111 tiếp nhận tố giác, tin báo về hành vi mua bán người 02.07.2025 | 10:39 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam