Tổng nguồn vốn huy động toàn địa bàn quý I/2019 đạt gần 66.000 tỷ đồng
Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Audio: 0905_thoi_tongnguonvonhuydong_mixdown.mp3
Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành.
Trên địa bàn tỉnh, ngoài Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng còn có 23 chi nhánh ngân hàng và 85 quỹ tín dụng nhân dân với 565 điểm giao dịch trải rộng đến các xã, phường, thị trấn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn, dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế và nhân dân.
Đến ngày 31/3/2019, tổng nguồn vốn huy động toàn địa bàn đạt gần 66.000 tỷ đồng, tăng 3,4% so với thời điểm 31/12/2018 (toàn quốc chỉ tăng 1,87%), trong đó tiền gửi dân cư chiếm 89,8%; tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tỉnh đạt gần 54.000 tỷ đồng, tăng 2% so với thời điểm 31/12/2018, trong đó cho vay ngắn hạn chiếm 61,6% và cho vay trung, dài hạn chiếm 38,4%; tỷ lệ nợ xấu chỉ chiếm 0,95% tổng dư nợ cho vay của các TCTD trên địa bàn (không bao gồm dư nợ, nợ xấu của Ngân hàng Phát triển Chi nhánh Thái Bình); tổng doanh số thanh toán qua ngân hàng đạt 240.000 tỷ đồng, tăng 27,6% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó thanh toán không dùng tiền mặt chiếm 75% tổng doanh số thanh toán. Cùng với việc duy trì thực hiện có hiệu quả công tác huy động và hoạt động cho vay, ngành Ngân hàng còn chú trọng thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn.
Trong quý I/2019, các TCTD tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay các thành phần kinh tế, thực hiện gia hạn nợ cho 555 khách hàng; giữ nguyên nhóm nợ sau khi điều chỉnh kỳ hạn nợ, gia hạn nợ theo Nghị định số 55 cho 46 khách hàng; miễn, giảm 1,7 tỷ đồng lãi tiền vay cho 102 khách hàng vay vốn.
Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận và bàn các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của ngành Ngân hàng thời gian qua như: nhiều chủ tàu chây ỳ không trả nợ ngân hàng khi vay vốn phát triển thủy sản theo Nghị định số 67 của Chính phủ, nhiều địa phương còn chưa chủ động bố trí nguồn vốn ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách…
Các đại biểu dự họp.
Phát biểu kết luận, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những kết quả ngành Ngân hàng đã đạt được, hầu hết các chỉ tiêu đều có sự tăng trưởng đặc biệt là công tác phát triển mạng lưới hoạt động, nguồn vốn huy động và hoạt động cho vay, từ đó đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.
Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thời gian tới Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh quan tâm hơn nữa đến các chủ trương, định hướng phát triển của tỉnh trên cơ sở đó chỉ đạo các TCTD trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng; chủ động tham mưu với tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong cho vay vốn phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để hệ thống các TCTD trên địa bàn hoạt động lành mạnh, có hiệu quả đặc biệt là đối với hệ thống các quỹ tín dụng nhân dân.
Đối với các TCTD, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ động thực hiện các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả các chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng, tạo điều kiện thuận lợi nhất để khách hàng nhanh chóng tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, có biện pháp hỗ trợ người dân và bảo đảm an toàn trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt; bảo đảm hoạt động đúng quy định, tránh để xảy ra sai sót gây mất uy tín trong nhân dân.
Về đề xuất, kiến nghị của ngành Ngân hàng, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành và các địa phương phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh trong quá trình giải quyết những khó khăn, vướng mắc; báo cáo UBND tỉnh giải quyết kịp thời từ đó tạo điều kiện cho ngành Ngân hàng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Minh Hương
Ảnh: Thành Tâm
Tin cùng chuyên mục
- Ra mắt bộ sách với những cập nhật chuyên sâu cho nhà báo thời đại số 19.06.2025 | 12:23 PM
- Tàu Thống Nhất đứng đầu danh sách tuyến tàu hỏa đẹp nhất hành tinh 19.06.2025 | 10:50 AM
- Không nên xem nhẹ tình trạng đau ngực, khó thở sau tập luyện thể thao 19.06.2025 | 12:24 PM
- Quảng bá văn hóa, đất nước, con người Việt Nam ở Venezuela 19.06.2025 | 10:50 AM
- Giải bóng chuyền nữ VTV Cup 2025 lập kỷ lục về giá vé 19.06.2025 | 10:50 AM
- Bóng chuyền nam Việt Nam lên ngôi số 1 Đông Nam Á 19.06.2025 | 10:51 AM
- Báo chí Thái Bình: Hòa nhập, vững bước cùng báo chí cách mạng Việt NamKỳ 4: Góp sức ổn định tình hình chính trị, bước vào công nghiệp hóa 19.06.2025 | 10:51 AM
- Từ nước Đức nhìn về quê mẹ: Hành trình của Tạp chí Hương Việt tại trời Âu 19.06.2025 | 10:51 AM
- U70 vẫn miệt mài với truyền thanh cơ sở 19.06.2025 | 10:52 AM
- Chuyển đổi số lĩnh vực bảo trợ xã hội 19.06.2025 | 10:51 AM
Xem tin theo ngày
-
Bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra an toàn, chất lượng, công khai, minh bạch
- UBND tỉnh làm việc với Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia
- Ra mắt cuốn sách Lịch sử Đảng bộ huyện Vũ Thư (2005 - 2025)
- Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
- Thông qua Đề án thành lập Đảng bộ UBND tỉnh Hưng Yên
- Tiếp xúc cử tri thành phố Thái Bình
- Đến 30/6 hệ thống chính trị cấp xã trong toàn quốc đi vào hoạt động đồng bộ
- Tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Diễn tập thử nghiệm mô hình hoạt động của các cơ quan đảng, chính quyền, MTTQ xã Long Hưng