Chăm sóc và bảo vệ các đối tượng thủy sản mùa nắng nóng
Gia đình ông Nguyễn Văn Thuân, thôn Ký Cường, xã Nam Cường (Tiền Hải) hiện đang NTTS với diện tích 5.000m2, trong đó 2.000m2 nuôi tôm thẻ chân trắng, 3.000m2 nuôi ngao giống.
Ông Thuân cho biết: Đối với diện tích nuôi tôm, rút kinh nghiệm từ những vụ nuôi trước, mỗi khi bước vào vụ mới, tôi đặc biệt chú trọng khâu cải tạo ao đầm, xử lý nguồn nước để chủ động nguồn nước sạch trước khi lấy vào ao. Trong quá trình nuôi, tôi luôn duy trì mực nước hợp lý trong ao để hạn chế những bất lợi do nắng nóng gây ra đồng thời thường xuyên kiểm tra ao nuôi để kịp thời điều chỉnh các thông số môi trường cho phù hợp. Đối với ngao chủ yếu bị ảnh hưởng trực tiếp bởi điều kiện tự nhiên như nắng nóng kéo dài, môi trường nước biển bị thay đổi độ mặn khiến ngao bị chết. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc, tôi thường xuyên vệ sinh các vây lưới để tạo sự thông thoáng; bổ sung thêm cát, san lấp các vũng đọng trên mặt bãi; khi thấy ngao bị dồn vào các chân vây thì tiến hành san thưa mật độ ngao.
Cán bộ Chi cục Thủy sản kiểm tra các thông số trong môi trường ao nuôi thủy sản.
Cũng như ông Thuân, người NTTS toàn tỉnh không khỏi lo lắng các đối tượng thủy sản bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, dịch bệnh nên đặc biệt quan tâm đến khâu chăm sóc, bảo vệ, nhất là vào mùa nắng nóng. Hiện nay, toàn tỉnh có 576 lồng cá nuôi trên sông với thể tích 58.863m3, trong đó huyện Quỳnh Phụ có số lượng lồng cá nhiều nhất toàn tỉnh với 304 lồng/35.100m3.
Gia đình ông Nguyễn Văn Thăng, thôn Tân Mỹ, xã Quỳnh Ngọc (Quỳnh Phụ) hiện đang nuôi 10 lồng cá trên sông Luộc. Ông Thăng cho biết: Tôi thường xuyên vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ, thông thoáng để lưu thông dòng nước trong và ngoài lồng nhằm cải thiện chất lượng nước giúp cá nuôi mau lớn. Khi thời tiết nắng nóng, tôi tiến hành san thưa mật độ cá trong mỗi lồng, tăng cường máy sục khí cung cấp oxy tránh hiện tượng thiếu oxy cục bộ. Thường xuyên kiểm tra, tu sửa lồng nuôi bảo đảm vững chắc để tránh thất thoát; dùng vôi bột cho vào túi vải treo ở các góc lồng nuôi để phòng bệnh cho cá.
Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Tổng diện tích NTTS dự kiến năm 2019 là 15.020ha, trong đó nuôi nước mặn 3.100ha, nuôi nước lợ 3.374ha, nuôi nước ngọt 8.546ha và 576 lồng cá nuôi trên sông. Đến nay, diện tích nuôi nước mặn đã đạt kế hoạch dự kiến; diện tích nuôi nước ngọt đạt 8.561ha/171 triệu con giống; diện tích nuôi nước lợ (chủ yếu là tôm) đã nuôi thả hơn 378 triệu con/2.853,46ha. Để hạn chế tác động của thời tiết đến sức khỏe các đối tượng thủy sản, người NTTS phải thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động các biện pháp quản lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe các đối tượng thủy sản. Đối với diện tích nuôi ngao bãi triều cần tiến hành thu hoạch ngao đã đạt kích cỡ thương phẩm; hàng ngày kiểm tra, san lấp các vũng nước đọng trên mặt bãi tránh nhiệt độ tăng cao cục bộ gây chết ngao; san thưa mật độ ngao dồn vào chân vây, vệ sinh vây, lưới tạo độ thông thoáng cho nước triều lên xuống cung cấp nguồn thức ăn cho ngao. Đối với diện tích nuôi tôm, cá, để hạn chế nắng nóng, người nuôi sử dụng lưới đen che phủ 2/3 diện tích mặt ao bảo đảm cao hơn mặt nước trên 2m theo hình mái chóp hoặc mái bằng cố định vào cột bê tông; những ao nuôi nước ngọt có thể thả bèo tây chiếm 1/3 diện tích mặt ao làm chỗ trú nắng cho cá. Duy trì mực nước ao nuôi tối thiểu từ 1,2m trở lên; tăng cường sục khí, quạt nước, sử dụng chế phẩm vi sinh, men tiêu hóa, vitamin C, chất khoáng trộn vào thức ăn và vãi trực tiếp xuống ao nuôi để tăng sức đề kháng, cải thiện môi trường nước và phòng, chống dịch bệnh cho thủy sản. Khi có mưa lớn cần tiến hành xả nước tầng mặt, đồng thời tăng cường sục khí đảo nước tránh hiện tượng phân tầng gây thiếu oxy tầng đáy, phát sinh khí độc. Trước và sau khi mưa sử dụng vôi với lượng từ 2 - 3kg/100m3 hòa vào nước tạt xuống ao để ổn định độ pH. Giảm từ 30 - 50% lượng thức ăn cho cá, tôm khi thời tiết thay đổi đột ngột như mưa lớn hoặc nắng nóng với nhiệt độ nước trên 33oC, ngừng cho ăn khi nhiệt độ nước trên 35oC.
Việc chủ động phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ các đối tượng thủy sản trước những ảnh hưởng của thời tiết bất thường là nhiệm vụ cấp thiết, góp phần giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người NTTS.
Thanh Huyền
Tin cùng chuyên mục
- Công an huyện Tiền Hải khởi tố đối tượng thực hiện liên tiếp nhiều vụ cướp giật tài sản trên địa bàn 27.11.2024 | 09:04 AM
- Ăn kiêng có ảnh hưởng đến hệ miễn dịch không? 27.11.2024 | 08:53 AM
- 5 món ngon mùa thu đông từ su hào 27.11.2024 | 08:53 AM
- Copenhagen - điểm đến Giáng sinh ở châu Âu 27.11.2024 | 08:53 AM
- Phản bác quan điểm “Việt Nam tham gia cung ứng sản phẩm quốc phòng là trái với chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ” 27.11.2024 | 08:54 AM
- Man City thiết lập kỷ lục đáng quên tại Cúp C1 27.11.2024 | 08:54 AM
- Phil Foden xuất sắc nhất Premier League đâu rồi? 27.11.2024 | 08:54 AM
- Việt Nam chung tay chia sẻ và hỗ trợ các trẻ em khó khăn, khuyết tật tại Hungary 27.11.2024 | 08:54 AM
- Tổng thống Cộng hòa Bulgaria kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam 27.11.2024 | 08:54 AM
- Quảng bá nét đẹp di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam tại Australia 27.11.2024 | 08:54 AM
Xem tin theo ngày
- UBND tỉnh họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện và công tác GPMB các dự án nhà ở thương mại và khu dân cư NTM kiểu mẫu
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật
- Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ
- Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi chuyên đề đặc biệt quan trọng, định hướng phát triển đất nước
- Khai mạc hội chợ nông nghiệp quốc tế khu vực đồng bằng Bắc Bộ năm 2024
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về sửa đổi dự án Luật Quảng cáo
- Thông cáo báo chí Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương