Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão
Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.
Audio: 030719_khan_truong_trien_khai_mixdown.mp3
Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 7 giờ ngày 2/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 113,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa 190km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 7 giờ ngày 3/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 110 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 11.
Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, tính đến 10 giờ 30 ngày 2/7, trên địa bàn tỉnh có tổng số 1.279 tàu, thuyền với 3.643 ngư dân làm ăn trên biển; tất cả các phương tiện đều liên lạc được với gia đình, không có phương tiện hoạt động trong vùng nguy hiểm. Toàn tỉnh có 1.164 chòi canh với 1.281 lao động canh coi trên các bãi ngao; 1.216 đầm với 1.907 lao động nuôi trồng thủy hải sản; 575 lồng cá trên sông; 14.208 hộ với 51.098 người sinh sống ngoài đê chính; 8.476 hộ với 18.231 người sống trong nhà yếu cần có phương án di dời khi cần thiết. Về tình hình sản xuất nông nghiệp, tính đến hết ngày 1/7, diện tích lúa mùa toàn tỉnh đã gieo cấy là 18.804ha; diện tích cây màu hè đã trồng 11.370ha, trong đó đã thu hoạch 5.967ha.
Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo, ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp đối phó kịp thời với diễn biến bất thường của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Tăng cường tuyên truyền, cảnh báo, tổ chức thông tin lưu động khi có tin bão khẩn cấp, tránh tư tưởng chủ quan, bị động khi có sự cố để xảy ra các thiệt hại nghiêm trọng. Rà soát, thống kê các phương tiện tàu, thuyền để kịp thời kêu gọi, hướng dẫn tàu, thuyền đang hoạt động trên sông, trên biển khẩn trương về nơi tránh trú an toàn; bố trí, sắp xếp, kiểm tra việc neo đậu các tàu, thuyền bảo đảm an toàn cho người và tài sản. Chuẩn bị phương án sơ tán dân tại các khu vực xung yếu như ven sông, ven biển, vùng nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản, nhà dân không bảo đảm an toàn. Thông báo cho các doanh nghiệp, các công trình đang xây dựng kịp thời có biện pháp chằng chống bảo vệ tài sản. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các huyện, thành phố thực hiện túc trực 24/24 giờ tại tất cả các địa điểm xung yếu để kịp thời triển khai ứng phó khi có yêu cầu. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình của áp thấp nhiệt đới và chỉ đạo của Trung ương để kịp thời cảnh báo.
Thanh Huyền
Ảnh: Thành Tâm
Tin cùng chuyên mục
- Giảm 2% thuế VAT trợ lực cho ổn định sản xuất 18.06.2025 | 22:04 PM
- Thông cáo báo chí số 29, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV 18.06.2025 | 20:38 PM
- Huy động nguồn lực tư nhân cho đầu tư và phát triển đường sắt 18.06.2025 | 20:38 PM
- Tham quan, tìm hiểu hoạt động nghiên cứu, khảo nghiệm giống cây trồng tại ThaiBinh Seed 18.06.2025 | 21:34 PM
- Bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra an toàn, chất lượng, công khai, minh bạch 18.06.2025 | 19:35 PM
- UBND tỉnh làm việc với Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia 18.06.2025 | 17:58 PM
- Karate Việt Nam giành 11 HCV trong ngày mở màn giải vô địch Đông Nam Á 2025 18.06.2025 | 20:39 PM
- Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình cộng đồng người Việt Nam ở Israel, Iran 18.06.2025 | 18:49 PM
- Israel không kích 2 cơ sở sản xuất linh kiện máy ly tâm của Iran 18.06.2025 | 18:48 PM
- Thành lập Quỹ thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 18.06.2025 | 20:39 PM
Xem tin theo ngày
-
Bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra an toàn, chất lượng, công khai, minh bạch
- UBND tỉnh làm việc với Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia
- Ra mắt cuốn sách Lịch sử Đảng bộ huyện Vũ Thư (2005 - 2025)
- Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
- Thông qua Đề án thành lập Đảng bộ UBND tỉnh Hưng Yên
- Tiếp xúc cử tri thành phố Thái Bình
- Đến 30/6 hệ thống chính trị cấp xã trong toàn quốc đi vào hoạt động đồng bộ
- Tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Diễn tập thử nghiệm mô hình hoạt động của các cơ quan đảng, chính quyền, MTTQ xã Long Hưng