Phục hồi quan tài của Vua Tutankhamun lần đầu tiên trong gần 100 năm qua
Giới chức Ai Cập bắt đầu quá trình phục hồi chiếc quan tài trên sau khi quan tài này được chuyển tới Đại Bảo tàng Ai Cập. Đây là chiếc quan tài lớn nhất và cũng là duy nhất còn lại trong lăng mộ của nhà vua trẻ tuổi ở Luxor, sau khi 2 chiếc nhỏ hơn đã được chuyển tới Bảo tàng Ai Cập tại thủ đô Cairo năm 1922.
Người đứng đầu bộ phận phục hồi cổ vật tại Đại Bảo tàng Ai Cập Eissa Zidan cho biết chiếc quan tài này bắt đầu xuất hiện những vết nứt trên các lớp mạ vàng bên ngoài. Công tác phục hồi sẽ cần ít nhất 8 tháng và báo cáo tổng thể về tình trạng đã được hoàn thiện trước khi nó được chuyển tới Đại bảo tàng Ai Cập. Trong khi đó, Giám đốc Cổ vật tại Đại bảo tàng Ai Cập Al-Tayeb Abbas thông báo chiếc quan tài này sẽ được trưng bày tại Đại bảo tàng Ai Cập sau khi phục hồi, cùng với bộ sưu tập kho báu của Vua Tutankhamun, trong đó có 2 chiếc quan tài nhỏ hơn hiện vẫn được trưng bày tại Bảo tàng Ai Cập ở thủ đô Cairo.
Như vậy, khi Đại bảo tàng Ai Cập được mở cửa vào năm 2020, bộ 3 chiếc quan tài của Vua Tutankhamun sẽ lần đầu tiên được trưng bày cùng nhau. Chiếc nhỏ nhất trong bộ 3 quan tài này làm bằng vàng ròng, trong khi 2 chiếc còn lại làm bằng gỗ và được dát vàng.
Vua Tutankhamen là một vị Pharaon Ai Cập thuộc Vương triều thứ 18 và qua đời năm 1323 trước Công nguyên. Lăng mộ của ông được tìm thấy ở Thung lũng các vị Vua ở Luxor lần đầu tiên vào năm 1922 và được một nhóm các chuyên gia, đứng đầu là Howard Carter, một nhà khảo cổ học người Anh khai quật. Đây được xem là một trong những lăng mộ hoành tráng hàng đầu thời Ai Cập cổ đại và cũng ẩn chứa đựng nhiều bí ẩn ly kỳ nhất.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Israel đồng ý ngừng bắn 60 ngày, cơ hội mở cho đàm phán Dải Gaza 02.07.2025 | 15:13 PM
- Báo Trung Quốc đánh giá cao quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng 02.07.2025 | 15:12 PM
- Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình 02.07.2025 | 10:53 AM
- Các đối tượng không chịu thuế VAT 02.07.2025 | 15:13 PM
- Người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số được hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng 02.07.2025 | 15:11 PM
- Sáng nay, giá vàng neo ở mức cao 02.07.2025 | 10:54 AM
- Thái Lan có Thủ tướng tạm quyền 02.07.2025 | 10:38 AM
- Thượng viện Mỹ thông qua gói chính sách đối nội toàn diện của Tổng thống Trump 02.07.2025 | 10:38 AM
- Top 3 Hoa hậu Việt Nam và những chia sẻ đầu tiên sau đăng quang 02.07.2025 | 10:39 AM
- Tổng đài 111 tiếp nhận tố giác, tin báo về hành vi mua bán người 02.07.2025 | 10:39 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam