Hà Nam: Người dân loay hoay tìm nguồn nước sạch
Trong nước được cung cấp từ nhà máy nước sạch có rất nhiều cặn, thậm chí có nhiều con giun đỏ vẫn còn đang sống.
Mỗi tháng người dân tại xã Thanh Lưu, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam phải bỏ ra vài trăm nghìn đồng để mua nước sạch. Tuy nhiên, thứ nước họ nhận được lại không chỉ có màu, có mùi mà đơn vị cung cấp nước sạch còn "khuyến mãi" thêm những sinh vật lạ. Điều đáng nói là sự việc này không chỉ diễn ra ngày 1 ngày 2 mà ròng rã nhiều năm nay. Và công cuộc được tiếp cận với nước sạch với bà con ở nơi đây vẫn chưa bao giờ hết khó khăn.
Sử dụng nước từ nhà máy nước sạch nhưng người dân tại đây vẫn phải dùng thêm hệ thống lọc tại nhà, tuy nhiên, nước không những không sạch mà còn có mùi và rất nhiều cặn bẩn, sinh vật lạ. Chị Đỗ Thị Khánh Ly, một người dân xã Thanh Lưu, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam cho biết: "Nước rất là thối và ở trong còn có rất nhiều cặn bẩn, và thậm chí còn có những con giun đỏ còn sống".
Toàn bộ hệ thống xử lý nước của nhà máy đều đã xuống cấp.
Cũng không ngạc nhiên khi nước được cung cấp từ nhà máy nước sạch nhưng lại là nước bẩn. Vì toàn bộ hệ thống xử lý nước của nhà máy đều đã xuống cấp. Mọi công đoạn được giao phó hoàn toàn cho bể lọc cát, vì thế, gần như kim loại nặng sẽ không được loại bỏ, đôi khi dị vật cũng bị bỏ lọt. Ông Nguyễn Đình Dũng, đại diện đơn vị cung ứng nước sạch xã Thanh Lưu cho biết: "Với công nghệ cũ như thế này thì nước chỉ để sinh hoạt. Còn ăn uống thì mình nghĩ không hợp vệ sinh".
Nước sạch nhưng không được dùng cho ăn uống, vậy là người dân mất tiền mua nước chỉ để rửa và giặt. Giải pháp khoan giếng để tìm nguồn nước ăn uống đã được đưa ra, tuy nhiên, gần chục lần mới thành công, và cũng phải cách nhà hàng km người dân mới tìm được điểm khoan phù hợp. Sự khó khăn vẫn chưa hết, bởi có khi 5 hộ gia đình phải chung nhau 1 giếng khoan.
Chị Đỗ Thị Hồng, Xã Thanh Lưu, Huyện Thanh Liêm, Tỉnh Hà Nam chia sẻ "5 nhà chỉ biết bảo nhau, lúc nhà này bơm thì nhà khác không được bơm, bơm cùng 1 lúc thì không có nước". Như nhà chị Hồng vẫn là may mắn, nhiều hộ không khoan được nước sạch thì phải mua từng khối nước để sử dụng hằng ngày. 50.000 - 60.000 đồng cho 1 khối nước là số tiền không hề nhỏ nên việc sử dụng cũng vì thế mà chi li hơn.
Nước sạch trở thành thứ quý giá hơn bao giờ hết ở địa phương này. Mặc dù không phải ai cũng có đủ tiền để dùng nước sạch, nhưng hàng ngày, những chiếc xe bán nước sạch vẫn hoạt động hết công suất nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.
Theo VTV
Tin cùng chuyên mục
- Nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, đoàn kết, dân chủ, quyết định đúng đắn các vấn đề, góp phần vào thành công của kỳ họp 24.06.2025 | 11:28 AM
- Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương 24.06.2025 | 11:39 AM
- Luật Quốc tịch sửa đổi: Người nhập tịch được ghép giữa tên Việt Nam và tên nước ngoài 24.06.2025 | 10:11 AM
- Những lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm thi tốt nghiệp THPT 2025 24.06.2025 | 10:11 AM
- Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ mười, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 24.06.2025 | 10:13 AM
- Xe khách giường nằm chở 22 người chạy 127km/h trên cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo 24.06.2025 | 10:15 AM
- Thủ tướng lên đường dự Hội nghị WEF 16 Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc 24.06.2025 | 10:14 AM
- Sử dụng điện thoại khi lái xe, chạy quá tốc độ sẽ bị xử lý nghiêm trên cao tốc 24.06.2025 | 10:14 AM
- Sẽ thí điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trên máy tính từ năm 2027 24.06.2025 | 10:14 AM
- Sắp đấu giá gần 1,2 triệu biển số của 34 tỉnh, thành 24.06.2025 | 10:14 AM
Xem tin theo ngày
-
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, đoàn kết, dân chủ, quyết định đúng đắn các vấn đề, góp phần vào thành công của kỳ họp
- Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ mười, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
- Tuyên chiến với tội phạm sản xuất, lưu hành, kinh doanh hàng giả
- Gặp mặt cán bộ thành phố Thái Bình qua các thời kỳ
- Quyết liệt thực hiện chuyển đổi số liên thông để đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị
- Kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại Trường THPT Nguyễn Đức Cảnh
- Bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định
- Họp Thường trực HĐND tỉnh
- Phấn đấu đến năm 2030 thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng ít nhất 2,5 lần so với năm 2020 và không còn hộ nghèo
- Hội nghị trực tuyến toàn quốc về một số nội dung quan trọng