Năng lượng tái tạo giúp giảm 80% tác động đối với sức khỏe con người
Việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo có thể giúp giảm 80% tác động đối với sức khỏe con người do ô nhiễm không khí từ hoạt động sản xuất điện năng từ nay đến năm 2050. Đây là kết luận của các chuyên gia Hà Lan đưa ra ngày 19/11.
Trong công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Communications, một nhóm chuyên gia tại Viện Nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam (PIK) của Hà Lan đã sử dụng các mô hình hiệu quả năng lượng và khí hậu để phác thảo 3 kịch bản khử carbon trong ngành sản xuất điện vào giữa thế kỷ này. Các chuyên gia sau đó đã kết hợp các tính toán của mình với các chỉ số sức khỏe con người và phân tích mức độ tác động của thải khí từ một động cơ phát điện.
Kết quả cho thấy, với kịch bản trong đó phần lớn năng lượng có nguồn gốc từ năng lượng Mặt trời và năng lượng gió, những ảnh hưởng đối với sức khỏe con người từ ngành sản xuất điện có thể cắt giảm 80% so với những ảnh hưởng tại các nền kinh tế sử dụng nhiều nhiên liệu hóa thạch.
Các chuyên gia PIK cũng cảnh báo, tới năm 2050 thế giới sẽ mất 6 triệu năm tuổi thọ do tình trạng ô nhiễm không khí nếu xu hướng sử dụng năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch như hiện nay tiếp diễn. Tuy nhiên, nếu thế giới chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trong 3 thập kỷ tới, con số này sẽ giảm xuống còn 1 triệu năm.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính mỗi năm trên thế giới có 4,2 triệu người tử vong sớm do ô nhiễm không khí, phần lớn do hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch để sản xuất năng lượng.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Israel đồng ý ngừng bắn 60 ngày, cơ hội mở cho đàm phán Dải Gaza 02.07.2025 | 15:13 PM
- Báo Trung Quốc đánh giá cao quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng 02.07.2025 | 15:12 PM
- Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình 02.07.2025 | 10:53 AM
- Các đối tượng không chịu thuế VAT 02.07.2025 | 15:13 PM
- Người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số được hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng 02.07.2025 | 15:11 PM
- Sáng nay, giá vàng neo ở mức cao 02.07.2025 | 10:54 AM
- Thái Lan có Thủ tướng tạm quyền 02.07.2025 | 10:38 AM
- Thượng viện Mỹ thông qua gói chính sách đối nội toàn diện của Tổng thống Trump 02.07.2025 | 10:38 AM
- Top 3 Hoa hậu Việt Nam và những chia sẻ đầu tiên sau đăng quang 02.07.2025 | 10:39 AM
- Tổng đài 111 tiếp nhận tố giác, tin báo về hành vi mua bán người 02.07.2025 | 10:39 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam