Bí được mùa, được giá
Cánh đồng bí của xã Đông Xá dù đã gần trưa nhưng không khí vẫn rất nhộn nhịp, khẩn trương. Bà con nông dân nhanh tay thu hoạch bí chuyển đến điểm tập kết để cân cho thương lái. Đã nhiều vụ đông trước, nông dân Đông Xá luôn gặp phải tình trạng “được mùa, mất giá”, “được giá thì mất mùa” nhưng vụ đông năm nay bí cho quả sai, giá bán cao hơn năm ngoái. Bà Phạm Thị Sáo, thôn Đông Bình Cách cho biết: Được huyện hỗ trợ 100% giống, tôi trồng 7 sào bí đỏ. Bí vụ này sai quả, quả to, đều, đẹp hơn năm ngoái, lại có thương lái đến tận nơi thu mua, không vất vả đi bán như trước nên rất nhàn. Trồng bí thời gian ngắn song mỗi sào thu được khoảng 2 triệu đồng, cao hơn cấy lúa. Ông Vũ Bá Cao, thôn Đông Bình Cách cho biết: Trồng bí đông cho hiệu quả cao nên không chỉ trồng toàn bộ diện tích ruộng khoán của gia đình mà năm nào tôi cũng mượn thêm ruộng của người thân không trồng để trồng bí xanh, bí đỏ. 9 sào bí mới thu hoạch vài tuần song đã được 1,5 tấn quả. Chưa năm nào quả bí lại xanh, bóng, đều, đẹp, sai như năm nay. Đáng mừng hơn nữa là giá thu mua cũng cao hơn năm ngoái. Nếu năm ngoái, giá bí xanh là 6.000 - 7.000 đồng/kg, thì năm nay 9.500 - 10.000 đồng/kg, thậm chí đầu vụ còn bán được 12.000 đồng/kg. Bí đỏ năm ngoái đã rẻ còn không có người mua nhưng năm nay bán được 4.000 - 4.500 đồng/kg. Bà con thu hoạch đến đâu thương lái mua hết đến đó, không phải lo đầu ra. Chỉ có vài tháng tranh thủ đất nhàn rỗi để trồng bí giữa 2 vụ lúa, gia đình ông Cao dự kiến thu được 18 - 20 triệu đồng tiền bán bí. Với khoản thu nhập này, gia đình sẽ có một cái tết no ấm, đủ đầy. Cùng tâm trạng phấn khởi như ông Cao, bà Nguyễn Thị Nhụy, thôn Đông Bình Cách khoe: Năm nay tôi mượn thêm ruộng trồng 1 mẫu bí xanh, bí đỏ. Cứ khoảng 3 ngày thu hoạch 1 lần. Năm nay bí được mùa, được giá nên dự kiến gia đình tôi thu trên 20 triệu đồng, gấp 2 - 2,5 lần năm ngoái.
Vụ đông năm nay, Đông Xá gieo trồng trên 170ha rau màu các loại, trong đó bí xanh, bí đỏ trên 120ha. Ông Phạm Văn Hạnh, Giám đốc HTX DVNN xã Đông Xá cho biết: Năm nay, huyện cấp phát hạt giống bí kịp thời đã giúp nông dân hoàn toàn chủ động về mùa vụ. Để nông dân mở rộng diện tích trồng cây vụ đông, nhất là cây bí, huyện hỗ trợ bà con về giống, HTX hỗ trợ về thủy lợi phí, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, kết nối với thương lái về thu mua nông sản cho bà con; UBND xã có cơ chế khen thưởng các hộ trồng với diện tích lớn. Lợi nhuận của cây bí cao nên chính người nông dân cũng luôn chủ động, tích cực trong chọn thời điểm trồng, có cách chăm sóc hợp lý để bí cho thu hoạch sớm, dễ bán lại được giá hơn. Một trong những cách đó là tranh thủ làm bầu tại nhà, rẽ lúa trồng trước, khi gặt lúa thì bí đã lên xanh và có hoa. Mừng cho bà con là năm nay bí được mùa nhưng không bị mất giá.
Có thể thấy, nhiều năm trở lại đây, cây bí đã trở thành cây trồng chủ lực trên đồng đất Đông Xá, có giá trị kinh tế cao, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân. Hiệu quả kinh tế mà cây bí mang lại không chỉ góp phần nâng cao thu nhập mà còn giải quyết việc làm cho những nông dân nơi đây.
Thu Hiền
Tin cùng chuyên mục
- Israel đồng ý ngừng bắn 60 ngày, cơ hội mở cho đàm phán Dải Gaza 02.07.2025 | 15:13 PM
- Báo Trung Quốc đánh giá cao quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng 02.07.2025 | 15:12 PM
- Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình 02.07.2025 | 10:53 AM
- Các đối tượng không chịu thuế VAT 02.07.2025 | 15:13 PM
- Người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số được hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng 02.07.2025 | 15:11 PM
- Sáng nay, giá vàng neo ở mức cao 02.07.2025 | 10:54 AM
- Thái Lan có Thủ tướng tạm quyền 02.07.2025 | 10:38 AM
- Thượng viện Mỹ thông qua gói chính sách đối nội toàn diện của Tổng thống Trump 02.07.2025 | 10:38 AM
- Top 3 Hoa hậu Việt Nam và những chia sẻ đầu tiên sau đăng quang 02.07.2025 | 10:39 AM
- Tổng đài 111 tiếp nhận tố giác, tin báo về hành vi mua bán người 02.07.2025 | 10:39 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam