Hạt dẻ Trung Quốc gắn mác Sapa đổ về Việt Nam
Hạt dẻ Trung Quốc được rao bán với giá 50.000 đồng một kg. Ảnh: NB.
Cuối năm, đặc biệt là giáp Tết Nguyên đán, hạt dẻ khá hút khách. Cũng chính vì được ưa chuộng nên một lượng lớn hạt dẻ từ Trung Quốc nhanh chóng tràn vào Việt Nam chiếm lĩnh thị trường và được gắn với nhiều mác khác nhau.
Chị Hằng, người bán hàng trên đường Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp, TP HCM) cho biết, lấy hạt dẻ ở Lạng Sơn. Mỗi lần nhập khoảng 3 tạ sống với giá 45.000-50.000 đồng một kg (chưa bao gồm phí vận chuyển). Do đó, chị bán giá 80.000 đồng mỗi kg. Không rõ về nguồn gốc xuất xứ nhưng chị kể, đơn vị nhập sỉ báo là hàng Sapa.
Cũng nhập cả tấn về bán, chị Loan ở chợ An Bình (Quận 5) cho biết, năm nay hạt dẻ Trung Quốc về nhiều hơn mọi năm. Đa phần người bán gắn mác Thái Lan cho dễ bán.
Chị thường bán sỉ với giá 55.000 đồng một kg, còn nếu bán lẻ đã rang sẵn là 80.000-120.000 đồng, tùy thời điểm. "Tết năm nay tôi dự định nhập thêm 2 tấn vì nhu cầu khách tăng cao. Hàng này đa phần được lấy từ chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) và gửi xe về Sài Gòn", chị Loan nói.
Là đầu mối chuyên sỉ hạt dẻ ở Lạng Sơn, anh Hòa vừa nhập khoảng 20 tấn phân phối cho các khách sỉ ở 2 miền Nam Bắc. Năm nay giá hạt dẻ thấp hơn so với mọi năm. Anh Hòa cũng cho biết, hạt dẻ Trung Quốc về Việt Nam đang chiếm tới 80% lượng hàng vì giá rẻ, chất lượng cũng ổn định.
Theo anh, các đầu mối gắn mác Sapa, Thái Lan để tăng giá bán chứ hàng này số lượng không nhiều. Hạt dẻ Sapa đa phần được người dân nhặt về để dành ăn chứ không bán. Còn hàng Thái Lan, giá cao nên ít đầu mối nhập. Trong khi đó, hạt dẻ Trung Quốc mẫu mã đẹp, bùi, ngon lại giá cả hợp lý nên người mua chuộng.
Một cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huyện Sapa cũng có nhận định tương tự. Hạt dẻ Sapa thường chỉ có đầu đông cuối thu, tầm tháng 10,11 quả dẻ chín rụng. Do đó, theo vị này, đến nay không còn hạt dẻ để bán đại trà.
Hạt dẻ Trung Quốc to, tròn, mỏng vỏ, bóng bẩy và vỏ không có lông tơ. Khi luộc chín, mùi thơm nhẹ. Dù được đánh giá không ngon bằng hàng Sapa, giá hấp dẫn, dễ bán.
Ngoài được bày bán tràn lan trên ở các con đường, khu chợ, hạt dẻ còn được rao bán trên các trang mạng xã hội rầm rộ với giá phổ biến từ 50.000-120.000 đồng một kg. Hầu hết đều không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ.
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Tháng 5, về Dục Thanh bồi hồi nhớ Bác 17.05.2025 | 19:16 PM
- Học sinh Việt Nam giành kết quả cao nhất từ trước tới nay tại hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 17.05.2025 | 19:14 PM
- Quốc hội thông qua các Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt 17.05.2025 | 19:15 PM
- Thị trấn Vũ Thư: Rác thải sinh hoạt ùn ứ được thu gom sau phản ánh của Báo Thái Bình 17.05.2025 | 17:08 PM
- Kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thái Bình 17.05.2025 | 17:07 PM
- Khánh thành nhà “Tiếp sức đến trường” cho học sinh nghèo huyện Hưng Hà 17.05.2025 | 17:08 PM
- 300 đoàn viên, thanh niên được tập huấn tham gia lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013 17.05.2025 | 17:06 PM
- Ra quân tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế 17.05.2025 | 17:18 PM
- Xác định vai trò then chốt của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trước yêu cầu phát triển đất nước 17.05.2025 | 17:06 PM
- Báo Lào đăng bài về sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh 17.05.2025 | 16:10 PM
Xem tin theo ngày
-
Xác định vai trò then chốt của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trước yêu cầu phát triển đất nước
- Quyết liệt triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
- Kiểm tra công tác chuẩn bị phương án bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp tại thành phố Thái Bình
- Đẩy mạnh ứng dụng, nhân rộng các giải pháp sáng tạo kỹ thuật trong sản xuất, đời sống xã hội
- Đối thoại với các doanh nghiệp tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố
- Tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh
- Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình
- Khởi công dự án tuyến đường cao tốc CT.08, đoạn qua tỉnh Nam Định - Thái Bình và dự án khu công nghiệp Hưng Phú
- Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn