Hội nghị hòa bình Libya: Bước đệm đầu tiên hướng đến hòa bình
Một hội nghị về Libya. Ảnh: Modern Diplomacy.
Hội nghị với sự tham gia của các phe đối địch chính tại Libya cùng những nước lớn tham dự, được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề vững chắc cho một giải pháp hòa bình dài hạn tại quốc gia Bắc Phi này.
Nước chủ nhà Đức đã mời đại diện 11 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, tới tham dự hội nghị. Hai phe đối dịch chính tại Libya là Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết Quốc gia (GNA) được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn Fayez Sarraj và Tư lệnh Quân đội Quốc gia Libya (LNA) Khalifa Haftar đã đồng ý tham dự hội nghị Berlin.
Tạo tiền đề thuận lợi cho Hội nghị, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã có cuộc gặp Tướng Khalifa Haftar để thảo luận về tình hình Libya.
Đánh giá kết quả cuộc gặp, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: “Ngoại trưởng Đức có cuộc gặp với tướng Haftar với một thông điệp tích cực rằng ông sẽ tiếp tục tuân thủ lệnh ngừng bắn. Đó là điều kiện tiên quyết. Tại hội nghị Libya, chúng ta cần phải nhấn mạnh đến việc tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí. Vì vậy đối với tôi thông điệp của Tướng Haftar đưa ra là tích cực”.
Theo lời mời đến Hội nghị Libya tại Berlin, chính phủ Đức cho rằng hội nghị nhấn mạnh mục tiêu dài hạn đó là chủ quyền của Libya và một tiến trình hòa giải do chính người dân Libya dẫn dắt. Tuy nhiên giới quan sát nhận định, mục tiêu này vẫn còn một con đường dài để thực hiện. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang tại Libya với việc tồn tại với hai chính quyền và các lực lượng vũ trang riêng. Có một chính phủ được quốc tế công nhận tại Tripoli do Thủ tướng Fayez Sarraj dẫn dắt, chỉ kiểm soát một số khu vực nhỏ của Libya trong đó có thủ đô Tripoli.
Trong khi lực lượng do tướng Haftar ở miền đông kiểm soát hầu hết đất nước, bao gồm các khu vực khai thác dầu quan trọng. Để tìm ra một giải pháp được cả hai bên cùng chấp nhận, đặc biệt là lực lượng ở Miền Đông sẽ là một điều khó khăn. Đầu tuần này, Tướng Khalifa Haftar đã rời các cuộc đối thoại hòa bình tại Moscow mà không kí một thỏa thuận với Chính phủ đoàn kết dân tộc.
Quyền Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng thừa nhận những khoảng cách lớn giữa hai lực lượng này: “Điều quan trọng đó là sau hội nghị Berlin, thậm chí kể cả khi Hội nghị diễn ra theo đúng kế hoạch và Liên Hợp Quốc ủng hộ, nhưng các phe phái tại Libya sau đó không được mắc sai lầm, không đưa ra các yêu cầu bổ xung cũng như cáo buộc lẫn nhau. Mối quan hệ giữa hai bên đang rất căng thẳng. Họ thậm chí còn không muốn ngồi cùng phòng chứ không phải là đối thoại hay gặp trực tiếp nữa”.
Tình hình cũng phức tạp hơn với sự can thiệp của nước ngoài. Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính phủ ở Tripoli và cho biết triển khai quân đến Libya. Ở bên kia chiến tuyến, các nước bao gồm Ai Cập, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Nga được cho là ủng hộ tướng Haftar với ít nhiều đã có hỗ trợ quân sự cho lực lượng này. Thậm chí chỉ trong khuôn khổ Liên minh châu Âu cũng có sự chia rẽ. Pháp được cho là ủng hộ tướng Haftar trong khi Italia được nhận định có mối quan hệ tốt với chính phủ của Thủ tướng Fayez Sarraj.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo các sở ngành, địa phương triển khai hoàn thành kết luận của Thanh tra Chính phủ trong tháng 6 11.05.2025 | 10:18 AM
- Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ và phát biểu tại Học viện Tổng thống (RANEPA) 11.05.2025 | 07:31 AM
- Thái Thụy: Hoàn thành thả 800ha nuôi tôm vụ xuân hè 11.05.2025 | 07:32 AM
- Xử lý 156 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 1 tỷ đồng 11.05.2025 | 07:33 AM
- Chủ tịch nước gửi Điện mừng Tân Giáo hoàng 11.05.2025 | 07:33 AM
- Tin gió mạnh trên vùng biển tỉnh Thái Bình 11.05.2025 | 07:31 AM
- Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Bí thư Lê Duẩn tại Moskva 11.05.2025 | 07:29 AM
- Tổng thống Trump gây bất ngờ cho Trung Quốc ngay trước đàm phán thương mại 11.05.2025 | 07:34 AM
- Tiếp nối truyền thống hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga 11.05.2025 | 07:35 AM
- Kết quả bàn thắng Lazio vs Juventus: 1-1 (Vòng 36 Serie A 2024/25) 11.05.2025 | 07:34 AM
Xem tin theo ngày
-
Dâng hương tưởng niệm Nhà bác học Lê Quý Đôn
- Bố trí nơi đặt trụ sở đơn vị hành chính cấp xã mới sau sắp xếp phải phục vụ tốt cho hoạt động quản lý nhà nước, thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp
- Bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải
- Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh
- Chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công Dự án cao tốc CT.08; Khu công nghiệp Hưng Phú; Lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất ô tô GEL-O&J
- Phấn đấu khởi công dự án tuyến đường CT.08 vào ngày 12/5/2025
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số báo cáo, tờ trình
- Tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao quyết định công tác cán bộ tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
- Khai mạc tuần du lịch tỉnh Thái Bình và khai trương phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng