Trung Quốc công bố những hình ảnh đầu tiên của virus Vũ Hán
Đài RT đưa tin Viện Vi sinh tại Học viện Khoa học Trung Quốc đã chia sẻ những hình ảnh đầu tiên về virus corona hôm 24-1.
"Virus Vũ Hán", còn gọi là 2019-nCoV, có liên quan chặt chẽ với cả Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Cho đến nay, virus này đã lan từ Trung Quốc sang một số quốc gia và vùng lãnh thổ như Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Mỹ, Pháp…
Những triệu chứng nhiễm bệnh bao gồm từ cảm lạnh thông thường đến nhiễm trùng phổi nghiêm trọng. Các biện pháp đối phó hiện tại như đeo khẩu trang, khử trùng hàng loạt và đo thân nhiệt của du khách vẫn không thể ngăn chặn sự lây lan của loại virus nói trên.


Trung Quốc công bố những hình ảnh đầu tiên của virus Vũ Hán. Ảnh: Viện Vi sinh tại Học viện Khoa học Trung Quốc
Để tăng tốc nghiên cứu về căn bệnh do "virus Vũ Hán" gây ra, nhà chức trách Trung Quốc đã thiết lập một nền tảng dữ liệu lớn về virus corona, trong đó có kính hiển vi điện tử, sách hướng dẫn và trình tự kiểm tra.
Bằng cách công bố và tích hợp thông tin di truyền của mầm bệnh, Bắc Kinh hy vọng sẽ cải thiện khả năng cảnh báo sớm và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm tương tự trong tương lai.
Hôm 24-1, hãng tin AP cho biết giao thông vận tải đã ngừng hoạt động ở TP Vũ Hán – tâm điểm của dịch bệnh – cùng với ít nhất 12 thành phố khác của tỉnh Hồ Bắc. Chính quyền ở Bắc Kinh và nhiều thành phố ở Trung Quốc cũng hủy bỏ các lễ kỷ niệm công cộng và sự kiện đánh dấu Tết Nguyên đán.
Trong khi đó, mạng lưới bệnh viện ở TP Vũ Hán đang lâm vào tình trạng quá tải. Các quan chức địa phương nói rằng họ đang nhanh chóng xây dựng một bệnh viện mới để đối phó với khủng hoảng, dự kiến hoàn thành vào ngày 3-2. Nó sẽ được mô phỏng theo một bệnh viện chữa trị SARS được xây dựng tại Bắc Kinh trong 6 ngày khi dịch bệnh này bùng phát ở Trung Quốc.
Phát ngôn viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tarik Jasarevic nhận định vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về mức độ nghiêm trọng của "virus Vũ Hán". Tại Pháp, Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn xác nhận 2 bệnh nhân bị nhiễm bệnh đã đi du lịch ở Trung Quốc, sau đó nước này phát hiện thêm một trường hợp nữa.
Theo NLĐ
Tin cùng chuyên mục
- Israel đồng ý ngừng bắn 60 ngày, cơ hội mở cho đàm phán Dải Gaza 02.07.2025 | 15:13 PM
- Báo Trung Quốc đánh giá cao quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng 02.07.2025 | 15:12 PM
- Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình 02.07.2025 | 10:53 AM
- Các đối tượng không chịu thuế VAT 02.07.2025 | 15:13 PM
- Người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số được hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng 02.07.2025 | 15:11 PM
- Sáng nay, giá vàng neo ở mức cao 02.07.2025 | 10:54 AM
- Thái Lan có Thủ tướng tạm quyền 02.07.2025 | 10:38 AM
- Thượng viện Mỹ thông qua gói chính sách đối nội toàn diện của Tổng thống Trump 02.07.2025 | 10:38 AM
- Top 3 Hoa hậu Việt Nam và những chia sẻ đầu tiên sau đăng quang 02.07.2025 | 10:39 AM
- Tổng đài 111 tiếp nhận tố giác, tin báo về hành vi mua bán người 02.07.2025 | 10:39 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam