Chuyên gia chỉ cách chế biến đồ ăn mặn thừa sau Tết vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
1. Bánh chưng, bánh tét
Có thể cất vào ngăn mát nhưng khi đã bị nhớt không nên dùng lại, không để lại vào ngăn đá. Bánh chưng, bánh tét bị khô thì có thể hấp hoặc chiên lại.
Kết hợp giữa món bánh chưng chiên và cơm risotto kiểu Ý, food blogger Chánh Trần (TPHCM) tạo nên món bánh chưng chiên kiểu mới phù hợp với gia đình nào lỡ có món bánh chưng "ế".
Anh hướng dẫn: "Bánh chưng, bánh tét chiên sau tết là món quen thuộc. Tách riêng phần nếp của bánh với phần nhân ra. Dùng cối quết nhuyễn từng phần. Vì bánh tét, bánh chưng lúc làm người ta đã nêm gia vị rồi nên không cần nêm nữa. Nếp sau khi giã nhuyễn thì cán mỏng, cho phần nhân đậu xanh vào bên trong, vo thành viên tròn. Đun nóng chảo dầu, cho bánh nếp vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu. Món bánh nếp này ăn kèm tương ớt, nước mắm chua ngọt đều được".
2. Thịt kho thịt luộc, giò chả
Sau khi dùng còn thừa nên cất vào ngăn mát để bữa ăn tới đem hâm lại. Nhưng nếu lưu giữ trên 3 ngày thì nên cho vào ngăn đá để đông, giữ được trong 1 tuần.
Ngoài ra, bánh chưng, bánh tét có thể dát mỏng, cuộn cùng giò chả cắt sợi và củ kiệu/hành ngâm ở giữa, chiên giòn ăn với rau sống.
3. Dưa hành, dưa kiệu
Có thể để bên ngoài nhưng nếu muốn lâu chua, giảm lên men thì để vào ngăn mát tủ lạnh, giữ được 1-2 tuần.
Theo anh Chánh Trần, dưa kiệu muối chua nếu không ăn hết thì sau tết khó mà tái sử dụng được vì ngán. Theo anh: "Để chống ngán, với kiệu ngâm giấm vớt ra, dùng dao thái cắt thành từng cọng nhỏ nhỏ, trộn gỏi. Những ngày này nhà nào cũng có nhiều khô bò, khô mực, khô gà… thêm rau thơm, ít đậu phộng rang, củ hành tây, ít ngó sen là đủ nguyên liệu cho món gỏi. Nước trộn gỏi là nước mắm chua ngọt thông thường. Những ngày ngán thịt mỡ, mà có món gỏi chua ngọt này ăn cực kỳ bắt cơm, hoặc đem đãi khách thì thật tuyệt".
4. Thịt gà
Thịt gà chưa ăn hết có thể dùng để nấu súp hoặc cháo, hoặc xé nhỏ trộn gỏi. Phần thịt cũng có thể dùng làm ruốc (chà bông) gà.
5. Các món thịt nguội, giò, chả, lạp xưởng
Các món thịt nguội, giò, chả, lạp xưởng… còn thừa có thể thái lát, thái chỉ xào với rau củ và nấm. Hoặc bạn cũng có thể dùng giò chả còn thừa cắt hạt lựu để làm món cơm chiên Dương Châu.
Có một cách nữa là giò chả đem cắt hạt lựu, trộn cùng với hành tây và ớt chuông cũng cắt hạt lựu, kết hợp với trứng thành món trứng hấp, trứng chưng, trứng bác...Bánh chưng, dưa kiệu thành món khai vị.
Lưu ý trước khi tái chế thức ăn thừa sau Tết
Khi tái chế thức ăn, chị em nên lưu ý các nguyên tắc để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Đã có không ít trường hợp các thành viên trong gia đình bị ngộ độc, rối loại tiêu hóa vì những món ăn tái chế sau Tết.
Để thực phẩm tái sử dụng được vệ sinh, an toàn và ngon miệng, thì phải bảo quản kĩ lưỡng. Đối với các loại thực phẩm chế biến cùng gia vị như chả, nem, thịt, cá… tốt nhất nên để trong hộp đậy kín hoặc có bọc màng bọc thực phẩm để tránh bị khô, ám mùi tủ lạnh và vi khuẩn tấn công gây mau hư.
Tuy nhiên, dù sao thức ăn đã chế biến và trải qua một mùa Tết rồi thì không nên để quá lâu. Chị em nên có sự phân loại để "lên lịch" tái chế thức nào trước. Ví dụ các món bò, gà, giò măng… thì nên ưu tiên hàng đầu. Còn các món thịt nguội, giò chả hay đồ khô hơn thì có thể để lâu hơn.
Nhiều bà nội trợ có chút lầm lẫn trong việc tái sử dụng đồ ăn đã bắt đầu hư hỏng. Đối với bánh chưng, bánh tét có người cho rằng chỉ cần cắt bỏ chỗ mốc, nhũn là có thể ăn được phần còn lại. Hoặc giò bắt đầu có mùi nhưng vẫn cố hớt bỏ phần bên ngoài để chế biến lại.
Tuy nhiên, điều này đã được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo một khi thực phẩm đã lên mốc, nhũn hoặc có mùi tức là đã trong quá trình phân hủy. Lúc này vi khuẩn tấn công mạnh mẽ. Không chỉ phần thực phẩm lên mốc, nhũn bị hư. Phần chưa có dấu hiệu cũng đã trong quá trình phân hủy và phát sinh các chất độc hại.
Vì thế, cách tốt nhất là bảo quản thức ăn cho cẩn thận, sớm "tái chế" trước khi hư hỏng. Nếu một khi thức ăn đã có dấu hiệu hư hỏng, chị em nên bỏ, không tiếc rẻ.
Theo giaidinh.com.vn
Tin cùng chuyên mục
- Thành phố: Khắc phục tình trạng mưa lớn là ngập lụt 26.07.2024 | 11:08 AM
- Mâm cơm ngày hè đặc trưng xứ Nghệ hấp dẫn khó cưỡng 26.07.2024 | 10:39 AM
- Kết quả chi tiết môn bóng đá Olympic Paris 2024 hôm nay 26/7 26.07.2024 | 10:13 AM
- Nỗ lực tìm người mất tích, sớm thông đường lên Tây Bắc 26.07.2024 | 10:40 AM
- Cảnh báo giả mạo website của Tổng cục Thuế 26.07.2024 | 10:05 AM
- Bắc Bộ sẽ xảy ra đợt mưa lớn diện rộng vào cuối tháng 7/2024 26.07.2024 | 10:05 AM
- Việt Nam nhất quán coi phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc là ưu tiên, lựa chọn chiến lược 26.07.2024 | 10:06 AM
- 4 giai đoạn của bệnh gout 26.07.2024 | 10:06 AM
- Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện công cuộc đổi mới, bảo vệ và xây dựng đất nước Lào 26.07.2024 | 10:06 AM
- Tiền Hải: Tập trung giải phóng mặt bằng các dự án 26.07.2024 | 10:08 AM
Xem tin theo ngày
-
Đoàn đại biểu tỉnh Thái Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Tiền Hải
- Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng
- Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và các anh hùng liệt sĩ
- Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương thăm, tặng quà người có công tại Thái Bình
- Đoàn công tác Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về khảo sát, thẩm tra dự án Luật Điện lực (sửa đổi)
- Tổ chức trọng thể lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Văn Thặng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình
- Vô cùng thương tiếc đồng chí Tổng Bí thư kính mến!