Một số nền kinh tế lớn nhất thế giới trên bờ vực suy thoái
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc và nhanh chóng lan rộng sang nhiều quốc gia trên thế giới, gây thiệt hại lớn về kinh tế do sản xuất kinh doanh đình trệ. (Ảnh minh họa: CNN)
CNN cho rằng, cùng với những điểm suy yếu tồn tại trước đó, sự bùng phát của dịch Covid-19 khiến một số nền kinh tế hàng đầu thế giới có nguy cơ rơi vào suy thoái.
Chuyên gia kinh tế Diana Choyleva của Enodo Economics cảnh báo, Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hoàn toàn có thể rơi vào suy thoái do sức ép của dịch Covid-19. Được coi là động cơ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, song kinh tế Trung Quốc đã giảm tốc vào năm 2019.
Vốn đã chịu nhiều áp lực và tổn thất trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc nay bị giáng thêm một đòn mạnh bởi virus corona chủng mới. Nhiều công ty với chuỗi cung ứng toàn cầu giờ đang bất ổn vì dịch Covid-19 ở Trung Quốc.
Nhật Bản - nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới ghi nhận GDP giảm 1,6% trong quý IV/2019 do tác động của việc tăng thuế tiêu thụ và thiên tai. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2014. Triển vọng kinh tế Nhật Bản phục hồi trong Quý I năm nay lại càng u ám hơn khi nhiều chuyên gia lo sợ Nhật Bản có thể rơi vào suy thoái trong thời gian tới.
Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - cũng gặp khó trong bối cảnh doanh số bán ôtô toàn cầu giảm, thương chiến Mỹ - Trung nổ ra và Anh rời Liên minh châu Âu. Kết quả, chỉ số thể hiện niềm tin vào nền kinh tế của nước này giảm mạnh xuống 8,7 điểm trong tháng 2, từ mức 26,7 điểm của tháng trước. Đến khi dịch Covid-19 bùng phát, xuất khẩu hàng hóa Đức bắt đầu bị ảnh hưởng vì Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của nước này. Giới chuyên gia phân tích tại Deutsche Bank cho rằng kinh tế Đức có thể rơi vào suy thoái trong nửa đầu năm 2020.
Ngoài Nhật Bản và Đức, chuyên gia kinh tế Ethan Harris của Bank of America nêu ra một số nền kinh tế quan trọng khác cũng đang bị ảnh hưởng lớn. Hong Kong (Trung Quốc) đang suy thoái với GDP năm 2019 giảm 1,2% lần đầu tiên trong 10 năm qua.
Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore có thể sớm chịu chung số phận khi dự báo tăng trưởng GDP bị hạ xuống còn -0,5% đến 1,5%. Tốc độ tăng trưởng GDP của Indonesia trong quý IV/2019 đã chạm đáy 3 năm. Malaysia cũng ghi nhận tăng trưởng GDP cùng quý chậm nhất trong một thập kỷ qua./.
Theo vov.vn
Tin cùng chuyên mục
- Quyết liệt, khẩn trương hơn nữa trong triển khai chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 06.02.2025 | 19:59 PM
- Lãnh đạo huyện Đông Hưng: Thăm, động viên doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịp đầu xuân Ất Tỵ 2025 06.02.2025 | 20:04 PM
- Tổng kết công tác tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 06.02.2025 | 20:08 PM
- Công bố các quyết định về thành lập, hợp nhất một số tổ chức, cơ quan của Đảng bộ tỉnh 06.02.2025 | 19:00 PM
- Những bộ phận dễ hỏng khi ô tô dầm mưa 06.02.2025 | 16:22 PM
- Hà Giang cần chủ động khơi thông mọi nguồn lực để hiện thực hóa các tiềm năng phát triển 06.02.2025 | 19:04 PM
- Sẵn sàng khai mạc lễ hội đền Trần năm 2025 06.02.2025 | 15:58 PM
- Chuẩn bị tốt nhất các nội dung trình tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9 06.02.2025 | 19:05 PM
- Tập trung triển khai công tác mặt trận ngay từ những tháng đầu năm 2025 06.02.2025 | 20:02 PM
- Họp báo triển khai cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ V, năm 2025 06.02.2025 | 15:56 PM
Xem tin theo ngày
-
Quyết liệt, khẩn trương hơn nữa trong triển khai chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06
- Công bố các quyết định về thành lập, hợp nhất một số tổ chức, cơ quan của Đảng bộ tỉnh
- Họp báo triển khai cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ V, năm 2025
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, động viên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịp đầu xuân mới
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ, Đông Hưng
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thái Thụy
- Khởi công xây dựng nhà máy sản xuất rượu soju tại khu công nghiệp Liên Hà Thái
- Cộng đồng doanh nghiệp thi đua đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu xuân mới
- Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025