Tuyên bố tình trạng khẩn cấp dù chưa có người nhiễm nCoV
Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa trong cuộc họp báo ngày 17/3 tại thủ đô Harare. Ảnh: AFP.
"Tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép chính phủ huy động mọi nguồn lực để chống Covid-19. Các sự kiện như Hội chợ Thương mại Quốc tế Zimbabwe, các lễ kỷ niệm quốc khánh và sự kiện thể thao quốc tế bị hoãn do nguy cơ từ Covid-19", Tổng thống Mnangagwa nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Harare hôm qua.
Zimbabwe chưa phát hiện bất cứ ca nhiễm nCoV nào, song một du khách Anh từng đến Zimbabwe dương tính với nCoV sau khi về nước. Nam Phi, nước láng giềng của Zimbabwe, ghi nhận hơn 80 ca nhiễm. Nam Phi đã đóng biên với một số nước để ngăn dòng người qua lại, song vẫn mở cửa khẩu với Zimbabwe.
Tổng thống Mnangagwa cũng ra sắc lệnh cấm các sự kiện trên 100 người, hạn chế du lịch, nhưng không đóng cửa trường học.
Khủng hoảng kinh tế tại Zimbabwe kéo dài suốt hai thập kỷ khiến tỷ lệ thất nghiệp cao và đồng nội tệ mất giá trầm trọng, hệ thống y tế xuống cấp nghiêm trọng, thiếu hụt trang thiết bị cùng thuốc men và không đủ nhân lực. Điều này khiến nhiều người lo ngại về khả năng chống đỡ của Zimbabwe nếu Covid-19 bùng phát ở nước này.
Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, tới nay đã xuất hiện tại 167 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 200.000 ca bệnh, gần 8.000 người chết và hơn 81.700 người đã hồi phục. Châu Phi gần như chưa bị ảnh hưởng bởi Covid-19, song chuyên gia cho rằng nguy cơ đại dịch xảy ra ở đây "chỉ là vấn đề thời gian".
Theo vnexpress.net
Tin cùng chuyên mục
- Israel đồng ý ngừng bắn 60 ngày, cơ hội mở cho đàm phán Dải Gaza 02.07.2025 | 15:13 PM
- Báo Trung Quốc đánh giá cao quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng 02.07.2025 | 15:12 PM
- Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình 02.07.2025 | 10:53 AM
- Các đối tượng không chịu thuế VAT 02.07.2025 | 15:13 PM
- Người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số được hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng 02.07.2025 | 15:11 PM
- Sáng nay, giá vàng neo ở mức cao 02.07.2025 | 10:54 AM
- Thái Lan có Thủ tướng tạm quyền 02.07.2025 | 10:38 AM
- Thượng viện Mỹ thông qua gói chính sách đối nội toàn diện của Tổng thống Trump 02.07.2025 | 10:38 AM
- Top 3 Hoa hậu Việt Nam và những chia sẻ đầu tiên sau đăng quang 02.07.2025 | 10:39 AM
- Tổng đài 111 tiếp nhận tố giác, tin báo về hành vi mua bán người 02.07.2025 | 10:39 AM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam