Thứ 3, 26/09/2023, 19:20[GMT+7]

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Hà Giang, huyện Đông Hưng

Thứ 4, 25/03/2020 | 16:26:57
4,046 lượt xem
Sáng ngày 25/3, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Hà Giang, huyện Đông Hưng.

Đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phát biểu tại buổi làm việc với UBND xã Hà Giang, huyện Đông Hưng.

Audio: 2603_kiem_tra_tai_ha_giang_mixdown.mp3

Cùng đi có lãnh đạo Sở Y tế, Công an tỉnh, lãnh đạo huyện Đông Hưng.

Xã Hà Giang được thành lập trên cơ sở sáp nhập xã Đông Hà và xã Đông Giang, huyện Đông Hưng. Xã hiện có 11 thôn với dân số trên 10.000 người, xã có 1 nhà thờ, 2 chùa. Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, chính quyền địa phương đã chủ động triển khai theo sự chỉ đạo của tỉnh và huyện, phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng cơ sở thôn và đảng viên. Theo số liệu thông kê của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, từ ngày 8/3 đến ngày 25/3 toàn xã có 10 người từ nước ngoài trở về địa phương đều được cách ly 14 ngày theo quy định, có 39 người tiếp xúc gần với những người này đều được địa phương theo dõi sức khỏe thường xuyên. Để người dân nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống dịch, xã đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn cách vệ sinh, rửa tay bằng nước sát khuẩn, khuyến cáo người dân thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế đến những nơi đông người; việc tổ chức đám hiếu, đám hỉ, chính quyền xã đến từng gia đình đề nghị các gia đình hạn chế số người tham gia để tránh nguồn lây bệnh….

 Lãnh đạo Sở Y tế trao đổi một số biện pháp phòng, chống dịch. 

Sau khi nghe địa phương báo cáo về công tác phòng, chống dịch, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo  đánh giá cao sự nghiêm túc của địa phương trong việc triển khai phòng, chống dịch theo sự chỉ đạo của tỉnh. Mặc dù địa phương mới được thành lập nhưng từ cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể đến người dân trong xã đã đoàn kết, đồng lòng trong công tác phòng, chống dịch. 

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo  nhấn mạnh: Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang ở giai đoạn phức tạp, tỉnh đã nâng mức cảnh báo phòng, chống dịch lên mức cao nhất, vì vậy chính quyền địa phương phải làm tốt công tác kiểm tra, giám sát những người từ nước ngoài trở về địa phương, người từ nơi khác đến địa phương để khai báo kịp thời; việc phát hiện và cách ly nguồn lây nhiễm là yếu tố quyết định thắng lợi trong công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, hạn chế tiếp xúc ở những nơi đông người (chợ, nhà thờ, đám hiếu, đám hỉ…), thường xuyên đeo khẩu trang để phòng, tránh dịch; tổ chức khai báo y tế kịp thời. Trong trường hợp địa phương có người cách ly 14 ngày tại khu cách ly tập trung sau khi trở về gia đình cần tiếp tục theo dõi sức khỏe để phòng, chống dịch hiệu quả. 

Đối với đề nghị của huyện trong việc người dân từ nơi vùng dịch trở về muốn được cách ly theo yêu cầu, tự nguyện trả chi phí, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo  đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh nghiên cứu cơ chế vận hành cho phù hợp, báo cáo UBND tỉnh; yêu cầu huyện Đông Hưng chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện thường xuyên quan tâm, hỗ trợ Trạm y tế xã về trang thiết bị để phòng, chống dịch hiệu quả.

Nguyễn Cường