Vận động bầu cử dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm
Ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri huyện Tiền Hải.
Hứa phải đi đôi với làm
15 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, 114 ứng cử viên đại biểu HÐND tỉnh, 550 ứng cử viên đại biểu HÐND huyện, thành phố và 12.439 ứng cử viên đại biểu HÐND xã, phường, thị trấn đã gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri để trình bày chương hành động, hứa với cử tri những việc mình sẽ làm nếu được tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dân chủ, đúng luật và tạo không khí cởi mở, đối thoại thẳng thắn là ý kiến nhận xét chung của các cử tri khi tham dự tiếp xúc với ứng cử viên đại biểu HÐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại đơn vị bầu cử số 11, huyện Kiến Xương. Cử tri Phạm Văn Ðại (thôn 4, xã Vũ Thắng) chia sẻ: Qua tiếp xúc, tìm hiểu tiểu sử, tôi thấy các ứng cử viên đều hội tụ đủ các tiêu chuẩn làm người đại biểu dân cử, xứng đáng được cử tri lựa chọn. Nội dung chương trình hành động của các ứng cử viên đã đề cập toàn diện những vấn đề mà cử tri quan tâm hiện nay. Tôi hy vọng, nếu trúng cử, các đại biểu sẽ cụ thể hóa những điều đã hứa bằng những việc làm thiết thực. Không nên chỉ hứa suông mà nói phải đi đôi với làm - đó là ý kiến phát biểu rất thẳng thắn và chân thành của cử tri Phan Thanh Phương (xã Lê Lợi) đối với các ứng cử viên. Ông cho rằng: Thời gian qua, đại biểu Quốc hội và đại biểu HÐND các cấp đã dành thời gian tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri nhưng số lần tiếp xúc, số lượng cử tri được tham gia tiếp xúc vẫn còn ít, trong khi tâm tư, nguyện vọng nhân dân muốn bày tỏ còn rất nhiều. Những lời ứng cử viên hứa hôm nay "luôn gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân" chúng tôi sẽ ghi nhớ và khẳng định sẽ giám sát xem các vị sau khi trúng cử có thực hiện đúng lời hứa đó hay không?
Trong các buổi gặp gỡ, tiếp xúc giữa ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HÐND tỉnh, huyện với cử tri tại Tiền Hải, nhiều cử tri đề nghị các ứng cử viên nêu rõ biện pháp, cách thức và lộ trình cụ thể thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra ngay tại chương trình hành động. Cử tri Trần Thế Triều (xã Ðông Cơ) nhận xét: Qua nghe chương trình hành động, tôi thấy các ứng cử viên đều nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân. Ngay cả những người tham gia ứng cử lần đầu nhưng cũng xác định rõ thái độ, trách nhiệm của mình nên nhiệm vụ cơ bản bám sát với thực tế địa phương. Tôi rất ấn tượng với nội dung giải pháp mà các ứng cử viên đưa ra là đẩy mạnh phát triển kinh tế biển và phát triển công nghiệp, hướng ra biển để khai thác hết tiềm năng, lợi thế của một địa phương ven biển như Tiền Hải. Tôi mong muốn khi trúng cử các đại biểu hãy làm đúng những gì mình đã hứa để không phụ niềm tin của cử tri.
Không phụ niềm tin của cử tri
Không chỉ đồng tình với chương trình hành động mà tại các hội nghị tiếp xúc, nhiều cử tri đã phát biểu, đề cập đến những vấn đề còn tồn tại, bức xúc ở cơ sở và mong muốn các ứng cử viên nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội và đại biểu HÐND các cấp sẽ kiến nghị với Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền của trung ương và địa phương quan tâm giải quyết. Trong đó, những vấn đề cử tri đề cập nhiều là: đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, quan tâm đến đời sống của nông dân, chú trọng nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, đầu tư hạ tầng giao thông, tìm đầu ra cho nông sản, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao đời sống cho đối tượng chính sách, người có công, tăng cường phòng chống tham nhũng, bảo đảm an ninh trật tự… Những kiến nghị đó hoàn toàn chính đáng và đã thể hiện tâm nguyện, sự tin tưởng của cử tri với các ứng cử viên. Cử tri Trần Minh Pha (xã Nam Hưng, Tiền Hải) đề nghị: Khi trúng cử đại biểu HÐND tỉnh, chúng tôi mong muốn các đại biểu kiến nghị với tỉnh và huyện giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường ở Khu công nghiệp Tiền Hải, nâng cấp tuyến đường giao thông, hệ thống thủy lợi của Nam Hưng và một số xã khu Nam huyện để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Còn cử tri Khổng Minh Hà (xã Ðông Mỹ, thành phố Thái Bình) thì thể hiện sự vui mừng, phấn khởi khi trong danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 có một số đồng chí là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố. Ông thể hiện tâm tư: Trên cơ sở tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng đại biểu, chúng tôi sẽ cân nhắc, lựa chọn người xứng đáng nhất bầu vào cơ quan quyền lực nhà nước ở trung ương và địa phương. Tôi mong muốn các ứng cử viên sau khi trúng cử sẽ mạnh dạn hơn trong phát biểu ý kiến tại các kỳ họp. Ðề xuất với HÐND tỉnh và các ngành chức năng có phương án bảo đảm an toàn tại những nút giao thông đông người và phương tiện qua lại. Ðẩy nhanh tiến độ hỗ trợ xi măng cho các xã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để sớm về đích nông thôn mới. Cử tri Hà Minh Châu (phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình) lại bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi tỉnh đầu tư xây dựng Quảng trường Thái Bình và Tượng đài "Bác Hồ với nông dân" tại phường Hoàng Diệu và mong muốn công trình sớm được hoàn thành để nâng cao vị thế của thành phố. Tuy nhiên, các ngành chức năng cũng cần quan tâm giải quyết những bất cập, tồn tại trong quá trình thi công công trình để không ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Cử tri huyện Tiền Hải tìm hiểu thông tin về các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Ði bầu cử là quyền và nghĩa vụ của cử tri. Vì vậy, để xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân, cử tri phải có trách nhiệm trong việc sử dụng lá phiếu của mình để lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất bầu vào Quốc hội và HÐND các cấp. Ngược lại, các đại biểu sau khi trúng cử cũng phải có trách nhiệm với những người đã tin tưởng bầu cho mình. Các đại biểu đã được bầu phải thực sự xứng đáng với sự kỳ vọng của dân, phải biết lắng nghe, tôn trọng dân, phải vì dân mà phục vụ, phải xem lợi ích của dân là lợi ích của mình và đã hứa với cử tri cái gì dù nhỏ nhất cũng phải làm, tránh tình trạng "xuân thu nhị kỳ" quy định bao nhiêu lần đại biểu về tiếp xúc với cử tri thì tiếp xúc, tiếp xúc cũng chỉ mang tính đại diện, hình thức và cuối cùng, trong suốt cả một nhiệm kỳ không nói được tiếng nói nào, làm được việc gì cho dân, phụ niềm tin của dân.
Ghi nhận qua những buổi tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, cử tri tham dự rất đông đủ. Ðiều đó chứng tỏ cử tri luôn quan tâm đến các đại biểu của dân, những người liên quan đến lợi ích sát sườn của họ. Và trong những buổi tiếp xúc như thế sẽ giúp họ có sự lựa chọn của riêng mình đối với người đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của họ tại Quốc hội và HÐND các cấp. Tin tưởng rằng, với tâm huyết, trách nhiệm ấy, ngày 22/5, cử tri Thái Bình sẽ lựa chọn, bầu được những đại biểu xứng đáng nhất và ngày bầu cử sẽ thực sự là ngày hội của toàn dân.
| "Nhìn chung, các cuộc tiếp xúc cử tri đều diễn ra trong không khí dân chủ, cởi mở, thẳng thắn và trách nhiệm. Những ứng cử viên trước khi tiếp xúc đã chủ động nắm bắt thông tin cần thiết về địa phương và đối tượng cử tri, chuẩn bị tốt chương trình hành động, thể hiện quyết tâm nếu trúng cử sẽ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của người đại biểu dân cử. Cử tri tham dự cũng rất đông đủ, đa dạng thành phần, quan tâm lắng nghe chương trình hành động của từng ứng cử viên và thể hiện mong muốn sẽ tìm được những đại biểu đủ đức, đủ tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình bầu vào Quốc hội và HÐND các cấp." (Ông Ðặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh) |
Nguyễn Hình
Tin cùng chuyên mục
- Thống nhất phương án thành lập Đảng bộ tỉnh Hưng Yên (mới) 04.06.2025 | 19:03 PM
- Phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII 12.04.2025 | 18:49 PM
- Công bố nghị quyết, quyết định thành lập các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh và công tác cán bộ 19.02.2025 | 19:15 PM
- Trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ IX - năm 2024 21.01.2025 | 01:34 AM
- Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8: Quốc hội thảo luận về các dự án luật 23.10.2024 | 16:17 PM
- Khẩn trương đưa các nghị quyết của HĐND tỉnh vào cuộc sống 29.08.2024 | 20:06 PM
- Cử hành trọng thể Lễ truy điệu và an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng 26.07.2024 | 18:24 PM
- Kỳ họp thứ 7: Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật, nghị quyết 28.06.2024 | 16:09 PM
- Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội 20.05.2024 | 16:33 PM
- Ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 9 khóa XIII 16.05.2024 | 19:58 PM
Xem tin theo ngày
-
Đặc sắc chương trình nghệ thuật kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và chào mừng hợp nhất tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm làm việc tại phường Phố Hiến
- Công bố nghị quyết, quyết định của Trung ương, địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và kết thúc hoạt động cấp huyện
- Báo Thái Bình - Một hành trình với những mốc son lịch sử
- Thư tòa soạn
- Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về công tác tổ chức, cán bộ
- Khởi công dự án nhà máy đốt chất thải rắn phát điện công nghệ hiện đại tại xã Thụy Trình
- Khởi công dự án đầu tư xây dựng sân golf Cồn Vành và dự án đầu tư xây dựng khu bến cảng hàng lỏng Ba Lạt
- Việt Nam nâng tầm vị thế tại Hội nghị quốc tế về biển và đại dương
- Hội thảo khoa học: Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Nhà lãnh đạo kiên định, sáng tạo của Đảng và cách mạng Việt Nam