Thứ 4, 29/05/2024, 16:59[GMT+7]

Thái Thụy: Phát huy vai trò của thanh niên trong phát triển kinh tế

Thứ 5, 27/08/2020 | 08:37:16
2,617 lượt xem
Những năm gần đây, đoàn viên, thanh niên huyện Thái Thụy luôn là lực lượng xung kích trong phát triển kinh tế, hoạt động xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương.

Mô hình VAC của anh Nguyễn Văn Phước, xã Thụy Thanh (áo trắng) được nhiều cán bộ, đoàn viên, thanh niên đến tham quan, học hỏi.

Anh Nguyễn Văn Phước, thôn Khúc Mai là một trong những thanh niên làm kinh tế tiêu biểu của xã Thụy Thanh (Thái Thụy). Với 10 mẫu đất chuyển đổi, gia đình anh Phước xây dựng mô hình VAC, trồng cây lâu năm như dừa, na, mít, chăn nuôi lợn, trâu, gà và thả cá. Xung quanh các ao cá được trồng dừa nên khu chuyển đổi của gia đình anh như miệt vườn Bến Tre. Anh Phước cho biết: Gia đình tôi chủ yếu nuôi lợn nhưng do bệnh dịch tả lợn châu Phi nên từ năm 2019 tôi chuyển sang nuôi gà chọi. Thu nhập từ gà chọi cao hơn gấp 3 lần gà thịt. Đây là hướng đi mới nhằm hạn chế rủi ro trong phát triển kinh tế của gia đình. Các cây ăn quả lâu năm cũng bắt đầu cho thu hoạch, tôi cũng có hướng tăng số lượng gà chọi, nếu có thể sẽ đầu tư làm du lịch sinh thái.

Từ bỏ mức lương cao, công việc ổn định, anh Nguyễn Quốc Luật, thôn An Ninh, xã Thụy Bình lại về quê nuôi chim bồ câu, bỏ túi hơn 10 triệu đồng/tháng. Anh Luật cho biết: Đầu năm 2018, tôi quyết định đầu tư chuồng trại một cách bài bản, chuồng nuôi nhốt được lắp đặt đồng bộ, hệ thống máng ăn, máng uống tự động, hệ thống làm mát, mua hơn 100 cặp chim bồ câu Pháp dòng bố mẹ về nuôi. Trung bình mỗi tháng gia đình tôi bán ra thị trường từ 300 - 350 đôi chim bồ câu thịt thương phẩm và hơn 200 đôi chim bồ câu giống. Sau khi trừ chi phí, mỗi tháng thu lãi hơn 15 triệu đồng. Dù nuôi lứa chim bồ câu Pháp đầu tiên với quy mô lớn, anh Luật đã thành công với việc đàn chim lớn nhanh, đẻ đều khiến anh vui và người thân yên tâm với quyết định của anh là bỏ việc lương cao về quê nuôi chim. Anh Luật cũng là thành viên của Câu lạc bộ Thanh niên phát triển kinh tế huyện Thái Thụy. Theo anh, tham gia câu lạc bộ, anh em có thêm nhiều cơ hội học hỏi, giao lưu, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế và cùng tham gia các hoạt động xã hội.

Cùng với anh Phước, anh Luật, hàng trăm thanh niên ở Thái Thụy thi đua làm giàu tại ngay quê hương mình ở nhiều mô hình, lĩnh vực khác nhau. Chị Phan Thị Thủy, Bí thư Huyện đoàn Thái Thụy cho biết: Đồng hành với thanh niên trong phát triển kinh tế, những năm qua Đoàn Thanh niên - Hội Liên hiệp Thanh niên huyện đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả: tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham quan, học tập một số mô hình phát triển kinh tế trong và ngoài tỉnh, giao lưu với các gương điển hình tiêu biểu, tổ chức các lớp tập huấn khởi sự doanh nghiệp, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất… Hiện nay, toàn huyện tổng dư nợ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện do kênh đoàn thanh niên quản lý trên 41 tỷ đồng. Nguồn vốn này đã góp phần tiếp sức cho nhiều mô hình sản xuất do đoàn viên, thanh niên làm chủ phát triển có hiệu quả. Đa số thanh niên được hưởng lợi từ nguồn vốn này đều có ý thức cao trong việc sử dụng vốn đúng mục đích, trả lãi đúng định kỳ. Cùng với nguồn vốn vay trên, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã rà soát, tổng hợp đoàn viên, thanh niên có nhu cầu vay vốn khởi nghiệp, được phê duyệt nhiều mô hình giúp thanh niên được tiếp cận nguồn vốn vay giải quyết việc làm của Trung ương Đoàn với hơn 330 triệu đồng.

Với sự đồng hành của tổ chức đoàn, nỗ lực, sáng tạo của bản thân, nhiều đoàn viên, thanh niên trong huyện Thái Thụy đã khắc phục khó khăn, học hỏi tìm tòi, mạnh dạn vay vốn đầu tư, phát triển sản xuất  làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương phát triển. Đến nay, toàn huyện đã có hơn 110 mô hình thanh niên phát triển kinh tế hiệu quả cao. Phát huy những thành quả đã đạt được, trong thời gian tới, các cấp bộ đoàn, hội ở Thái Thụy tiếp tục triển khai các giải pháp hiệu quả, nhân rộng các mô hình tiêu biểu, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia phát triển kinh tế tại địa phương.

Xuân Phương

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày