Thứ 7, 20/07/2024, 17:44[GMT+7]

Chủ động ứng phó với đợt rét hại đầu tiên, có khả năng xảy ra băng giá

Thứ 7, 12/12/2020 | 18:04:58
670 lượt xem
Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại sắp tới, Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, TP ở Bắc Bộ và Trung Bộ triển khai thực hiện một số nội dung.

Từ ngày 15/12, đợt rét đậm, rét hại sẽ xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Ngày 12/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 39/CĐ-TW gửi Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ; các Bộ NN&PTNT, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí.

Nội dung Công điện nêu rõ: Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 14/12, bộ phận không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Từ ngày 15/12, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay với nhiệt độ thấp nhất 11 - 14°C, vùng núi 8 - 11°C, vùng núi cao dưới 5°C và có khả năng xảy ra băng giá. Trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai.

Trên biển, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8, biển động mạnh.

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố; các Bộ, ngành tiếp tục thực hiện Công điện số 38/CĐ-TW ngày 5/12 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn:

1. Thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại, để người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng chống.

2. Thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng. Đảm bảo an toàn cho người nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh và triển khai các biện pháp để giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất nông nghiệp.

3. Căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.

4. Chủ động bố trí ngân sách địa phương, quỹ phòng, chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ, kịp thời hỗ trợ vật tư, kinh phí để giúp nhân dân.

Các tỉnh, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của gió mạnh, sóng lớn trên biển; thông báo cho các phương tiện tàu, thuyền biết để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn.

Bộ NN&PTNT chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương về việc thực hiện công tác phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thủy sản và cây trồng; xây dựng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện và diễn biến thời tiết.

Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của rét đậm, rét hại và gió mạnh, sóng lớn trên biển trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Các Bộ, ngành khác chủ động chỉ đạo công tác phòng, chống rét đậm, rét hại, đảm bảo đời sống người dân, an toàn sản xuất theo chức năng quản lý Nhà nước và nhiệm vụ được giao.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Theo vtv.vn


Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày