Thứ 7, 20/07/2024, 16:38[GMT+7]

Phát động thi video ngắn về phòng, chống thiên tai

Thứ 5, 29/04/2021 | 16:11:43
2,143 lượt xem
Ngày 29/4, Tổng cục Phòng, chống thiên tai phối hợp Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phát động cuộc thi làm video ngắn với chủ đề “Phòng, chống thiên tai, việc không của riêng ai”. Tổng giá trị giải thưởng lên tới 30 triệu đồng.

Nước lũ dâng cao ở Quảng Bình trong đợt mưa lũ nghiêm trọng ở miền trung tháng 10-2020 (Ảnh minh họa: Hương Giang).

Mọi cá nhân, nhóm tác giả quan tâm có thể gửi dự thi từ ngày 29/4 đến 15/5/2021. Giải thưởng sẽ được công bố từ ngày 18 đến 21/5/2021.

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm thành lập ngành phòng, chống thiên tai Việt Nam và Tuần lễ quốc gia về Phòng, chống thiên tai từ 15 đến 22/5 năm 2021. Chương trình nhằm kêu gọi sự tham gia tích cực của cộng đồng, đặc biệt là thanh niên, trong việc ghi nhận vai trò tích cực của phụ nữ trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu.

Các tác phẩm dự thi tập trung vào các nội dung giới thiệu các loại hình thiên tai, kinh nghiệm, kỹ năng phòng, chống thiên tai, đóng góp/vai trò của phụ nữ trong phòng, chống thiên tai, bình đằng giới trong phòng, chống thiên tai, phòng, chống thiên tai trong bối cảnh Covid-19.

Những thông điệp cuộc thi gửi đi là Phòng, chống thiên tai, việc không của riêng ai; Phụ nữ trong phòng, chống thiên tai.

Cuộc thi được tổ chức bằng hình thức thi trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội TikTok. Cá nhân/nhóm tham gia dự thi bằng cách thực hiện một video clip ngắn tối đa 60 giây truyền tải đúng nội dung của cuộc thi về phòng, chống thiên tai.

Cơ cấu giải thưởng dự kiến gồm năm giải thưởng với tổng giá trị 30 triệu đồng. Tác phẩm đoạt giải nhất sẽ được trao số tiền thưởng 10 đồng.

Theo thống kê từ Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), riêng trong năm 2020, thiên tai diễn ra khốc liệt, dị thường trên khắp các địa phương. Nước ta đã phải hứng chịu 576 trận thiên tai. Trong đó có 14 cơn bão, hai áp thấp nhiệt đới, 264 trận đông, lốc, sét, mưa đá, 132 trận lũ quét, sạt lở đất, 90 trận động đất. Cùng với đó, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở bờ sông, bờ biển nghiêm trọng tại đồng bằng sông Cửu Long…

Các loại hình thiên tai xảy ra trong năm 2020 đã làm 291 người thiện mạng và 66 người hiện còn đang mất tích. Ước tính thiệt hại về kinh tế là 39.945 tỷ đồng.

Ngay sau các đợt thiên tai, các bộ ngành, địa phương đã thành lập nhiều đoàn công tác tập trung hỗ trợ, hướng dẫn người dân vùng thiên tai khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hỗ trợ gần 2.162 tỷ đồng cho các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của thiên tai. Bên cạnh đó, vận động, tiếp nhận hỗ trợ từ 55 quốc gia và tổ chức quốc tế với tổng kinh phí khoảng 25,1 tỷ USD (tương đương gần 584 tỷ đồng) cứu trợ cho các tỉnh miền trung.

Theo nhận định, thiên tai ngày càng cực đoan, dị thường, đã và đang gây tổn thất nặng nề cho Việt Nam. Thậm chí, nhiều quốc gia hàng đầu về kinh tế, khoa học công nghệ, có năng lực phòng, chống thiên tai tốt nhưng vẫn bị thiệt hại lớn. Các loại hình thiên tai lớn, vượt lịch sử có nguy cơ tác động lớn, đe doạ sự an toàn và phát triển bền vững của đất nước. Đây là thách thức lớn đối với toàn xã hội nói chung và công tác phòng, chống thiên tai nói riêng, đòi hỏi công tác phòng, chống thiên tai phải ngày càng chủ động, quyết liệt và hiệu quả hơn.

Theo nhandan.com.vn