Thứ 7, 20/07/2024, 16:50[GMT+7]

Những mốc thời gian phải nhớ khi sang tên sổ đỏ

Thứ 4, 05/05/2021 | 08:47:14
5,741 lượt xem
Khi gia đình, cá nhân sang tên sổ đỏ phải lưu ý các mốc thời gian về thời hạn sang tên, khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ...

Ảnh minh họa.

Có 3 mốc thời gian phải nhớ khi sang tên sổ đỏ gồm: thời hạn sang tên, khai nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

Thời hạn phải sang tên sổ đỏ: Căn cứ điểm a khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013, đối với thửa đất đã có sổ đỏ phải sang tên.

Còn theo khoản 6 Điều 95 Luật đất đai năm 2013, trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực; nếu chuyển nhượng nhưng không đăng ký sang tên sẽ bị phạt tiền.

Thời hạn khai, nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ: Căn cứ khoản 5 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất như sau:

Nếu hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.

Nếu hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký sang tên.

Thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí cùng với thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký sang tên.

Thời hạn nộp lệ phí trước bạ tối đa là 30 ngày kể từ ngày ký thông báo nộp lệ phí trước bạ của cơ quan thuế. Thời gian thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ.

Căn cứ khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian mà cơ quan đăng ký đất đai thực hiện thủ tục đăng ký sang tên khi chuyển nhượng, tặng cho nhà đất là không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Theo vtv.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày