Thứ 2, 22/07/2024, 08:00[GMT+7]

Đặc xá hơn 3.000 người nhân dịp Quốc khánh đảm bảo chặt chẽ, công bằng và đúng pháp luật

Thứ 3, 31/08/2021 | 14:25:02
1,475 lượt xem
Quyết định đặc xá hơn 3.000 người của Chủ tịch nước nhân dịp Quốc khánh năm nay đã được Văn phòng Chủ tịch nước chính thức công bố tại cuộc họp báo quốc tế sáng 31/8.

Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: TTXVN.

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch nước quyết định đặc xá sau 4 năm và cũng là lần đặc xá đầu tiên kể từ khi Luật Đặc xá được sửa đổi vào năm 2018 có hiệu lực.

Theo Quyết định của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, 3.026 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù và 6 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù đã được Chủ tịch nước ký quyết định hưởng đặc xá lần này. Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày mai (1/9).

Văn phòng Chủ tịch nước khẳng định đợt đặc xá năm nay được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng và đúng pháp luật. Tuy điều kiện, trình tự chặt chẽ hơn song diện đối tượng được hưởng đặc xá cũng được mở rộng, thể hiện rõ chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, trở thành người có ích.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương có người được đặc xá, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ, ngành và các tỉnh, thành tạo điều kiện cho những người được đặc xá sớm hòa nhập cộng đồng. 

Theo đó, ngay trước khi được đặc xá, những người này đã được học nghề, học tập về kiến thức xã hội, kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng. Chính quyền địa phương không được phân biệt đối xử với người được đặc xá trong thực hiện các chính sách xã hội như tạo công ăn việc làm, vay vốn kinh doanh sản xuất.

Theo vtv.vn

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày