Thứ 3, 03/10/2023, 12:11[GMT+7]

Việt Nam là nước an toàn nhất Đông Nam Á về tài chính trực tuyến

Thứ 3, 12/07/2022 | 14:55:04
521 lượt xem
Kaspersky Lab đánh giá Việt Nam là nước “an toàn nhất” Đông Nam Á trước các đe dọa tấn công tài chính.

Ảnh minh họa. (Nguồn: datalinknetworks.net)

Hãng sản xuất và phân phối phần mềm bảo mật hàng đầu Kaspersky Lab (Nga) đánh giá Việt Nam là nước "an toàn nhất" Đông Nam Á trước các đe dọa tấn công tài chính nhằm vào ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến.

Những thống kê gần đây của Kaspersky Lab y cho thấy tỷ lệ các vụ lừa đảo liên quan đến ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng điện tử ở Việt Nam ở mức 26,36%; trong khi với Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore hay Thái Lan, tỷ lệ là từ 40% đến trên 64%.

Đại diện Kaspersky đánh giá, việc giao dịch, mua sắm trực tuyến của người dùng ngày càng được cải thiện. Điều này có thể là do nỗ lực không ngừng của Chính phủ Việt Nam trong việc nâng cao nhận thức về an ninh tài chính và dữ liệu trong bối cảnh ngân hàng di động và ví điện tử trong khu vực phát triển mạnh.

Báo cáo Fintech and Digital Banking 2025 khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã lưu ý rằng giao dịch trên thiết bị di động tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng lên 300% vào năm 2025, nhờ sự bùng nổ của nền kinh tế kỹ thuật số.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đặt ra các mục tiêu phát triển Chính phủ số với các giải pháp cụ thể như phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai thanh toán kỹ thuật số; phối hợp với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông chuẩn bị cơ sở hạ tầng và các điều kiện nhằm đáp ứng những yêu cầu về an ninh mạng để kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Đại diện Kaspersky cho rằng với những nỗ lực trên, Việt Nam chắc chắn đã sẵn sàng tiến tới chuyển đổi số nhanh chóng, đồng thời được trang bị để đảm bảo một môi trường tài chính an toàn hơn cho các tổ chức và cá nhân do có cơ sở hạ tầng mạnh và sự chia sẻ thông tin về mối đe dọa.

Theo vtv.vn