Chủ nhật, 24/11/2024, 14:35[GMT+7]

Tăng cường hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm

Thứ 7, 29/04/2023 | 18:12:51
6,196 lượt xem
Thực hiện kế hoạch tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm dịp lễ 30/4 – 1/5, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng chức năng làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân và chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Đồng thời, tăng cường công tác nắm tình hình, đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

Đội vệ sinh an toàn thực phẩm Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến.

Theo ghi nhận, thời điểm trước kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu sôi động. Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường tăng cường lực lượng tuyên truyền, kiểm tra bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm. Chủ động phối hợp với các ngành liên quan thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ tỉnh đến huyện, xã, phường để tiến hành thanh kiểm tra, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều có nguy cơ cao không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, tổ chức chính trị, xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm nâng cao kiến thức cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn, chế biến thực phẩm an toàn.

Lực lượng cảnh sát môi trường kiểm tra các mặt hàng thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại.

Qua kiểm tra thực tế tại một số nhà hàng và cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn thành phố, nhìn chung các cơ sở đều chấp hành nghiêm các quy định về lưu mẫu thức ăn, nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, hợp đồng và giấy khám sức khỏe định kỳ nhân viên phục vụ; khu ăn uống đều bảo đảm vệ sinh, hàng hóa trong kho có nguồn gốc rõ ràng, cơ bản đáp ứng các quy định.

Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm như khu vực sản xuất chế biến chưa sạch sẽ, hàng hóa xuất xứ nguồn gốc chưa rõ ràng, không có hóa đơn chứng từ. Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đã tổ chức kiểm tra hàng trăm cơ sở kinh doanh ăn uống, công ty phân phối, chế biến thực phẩm, kịp thời phát hiện một số sai phạm, tiến hành tiêu hủy nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, lập biên bản hàng chục cơ sở kinh doanh.

Tuyên truyền đến các hộ kinh doanh mặt hàng thực phẩm.

Điển hình: Qua kiểm tra phát hiện Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đông Đô Thái Bình có địa chỉ tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà do Phan Văn Sản (sinh năm 1963) làm Giám đốc đang có hành vi sơ chế sản phẩm thịt trâu Ấn Độ đông lạnh rồi đóng gói ra thành phẩm nhãn mác “Rẻ sườn bò nhập khẩu, bò Úc nhập khẩu”; thu giữ 195 kg thành phẩm “Rẻ sườn bò nhập khẩu”, 125 kg nguyên liệu “thịt trâu tươi không xương đông lạnh”, 164 gói sản phẩm tem nhãn ghi “Ba chỉ bò nhập khẩu” cùng các loại máy móc, dụng cụ sản xuất các loại. Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đã bàn giao cho Công an huyện Hưng Hà khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội “Sản xuất hàng giả là thực phẩm” theo Điều 193, Bộ luật hình sự.

Trước đó, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường phát hiện cơ sở kinh doanh thực phẩm của Vũ Văn Du có địa chỉ ở xã Đông Quang, huyện Đông Hưng kinh doanh các mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn  gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm; lực lượng chức năng đã thu hồi: 14.400 viên xúc xích, 1.080 gói cánh gà, 1.200 viên kẹo, 60 vỉ nước uống dạng xịt, đồng thời củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. 

Thượng tá Nguyễn Hải Triều, Trưởng phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh cho biết: Thời gian tới, để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường tiếp tục tăng cường lực lượng nắm tình hình, kiểm tra và phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Kiên quyết đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực từ các cơ quan chức năng thì mỗi người dân hãy trở thành người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn thực phẩm an toàn; kiên quyết nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; các sản phẩm, thực phẩm ở các cơ sở sản xuất không bảo đảm vệ sinh, có dấu hiệu ôi thiu, nấm mốc…Ðối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần phải tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất và lưu hành sản phẩm đúng theo quy định, tạo dựng uy tín, niềm tin với người tiêu dùng.

Bình Vân 

(Công an tỉnh)