Thứ 4, 17/12/2025, 15:18[GMT+7]

Cố tình đứng ngoài cuộc

Thứ 4, 30/11/2016 | 08:06:07
207 lượt xem
Trong quá trình thực hiện dự án, đơn vị thi công đã nhiều lần bị gia đình anh Tạ Ðức Thuận cản trở, không cho đơn vị thi công trải bê tông át-phan gần 40m2 còn lại trước cửa gia đình. Ðơn vị thi công đã cùng chính quyền địa phương đến gia đình anh Thuận tuyên truyền, vận động nhiều lần và thực hiện công tác hỗ trợ xử lý tác động khi làm đường nhưng anh Thuận không đồng ý vẫn cố tình đứng ngoài cuộc cản trở giao thông.

Đoạn đường phía trước cửa gia đình anh Tạ Đức Thuận chưa được trải bê tông át-phan.

 

Gần một năm qua, hơn 20 hộ dân ven quốc lộ 39B, đoạn qua địa phận thôn Lục Nam, xã Thái Xuyên (Thái Thụy) cùng hàng trăm người tham gia giao thông trên tuyến đường này rất bức xúc trước tình trạng tuyến đường đã được đưa vào sử dụng nhưng vẫn còn một đoạn mặt đường gồ ghề, chưa được trải bê tông át-phan do gia đình anh Tạ Ðức Thuận cố tình đứng ngoài cuộc, đơn phương cản trở thi công. Mặc dù chưa có thiệt hại về người nhưng đã có hàng chục vụ tai nạn giao thông xảy ra, trở thành nỗi ám ảnh cho người điều khiển phương tiện mỗi khi tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Trước những phản ánh của người dân, để hiểu rõ hơn về nguyên nhân của sự việc, phóng viên Báo Thái Bình đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Thái Xuyên. Ông Phạm Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 39B, UBND xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện chế độ, chính sách bồi thường công khai, minh bạch nên ngay sau khi dự án được triển khai hầu hết các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng đều rất đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, khi dự án đã cơ bản hoàn thành thì gia đình anh Tạ Ðức Thuận ở thôn Lục Nam không đồng ý cho đơn vị thi công trải bê tông át-phan phía trước cửa gia đình do trong quá trình xây dựng đơn vị thi công đã làm rạn nứt một phần tường của gia đình anh. Trước tình trạng trên, UBND xã và đơn vị thi công đã rất nhiều lần họp, bàn phương án hỗ trợ nhưng gia đình anh Tạ Ðức Thuận vẫn không đồng ý.

Là hàng xóm của gia đình anh Tạ Ðức Thuận, cũng là 1 trong 20 hộ dân ký tên trong đơn gửi UBND xã Thái Xuyên đề nghị sớm có biện pháp bảo vệ để đơn vị thi công trải bê tông át-phan đoạn đường trên, anh Vũ Văn Lượng bức xúc cho biết: Ðây là dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của địa phương nên gia đình tôi luôn ủng hộ, hợp tác với chính quyền trong việc bàn giao mặt bằng để xây dựng công trình. Tuyến đường đã làm xong và đưa vào sử dụng gần một năm nay nhưng gia đình anh Thuận không cho đơn vị thi công trải bê tông át-phan phía trước cửa gia đình mặc dù công tác đền bù, hỗ trợ đã được chủ đầu tư và đơn vị thi công thực hiện đúng quy trình. Là tuyến giao thông trọng điểm nối liền hai huyện Tiền Hải, Thái Thụy nên mỗi ngày có hàng trăm lượt phương tiện lưu thông qua đây. Các xe lưu thông trên tuyến đường này thường đi với tốc độ cao bởi đường thẳng, đẹp nhưng đến vị trí này nhiều lái xe bị giật mình, phanh gấp khi phát hiện mặt đường gồ ghề, không bằng phẳng. Mỗi khi đêm xuống, các gia đình xung quanh đây đều không thể ngủ được vì xe tải nặng chạy qua bị xóc, gây tiếng ồn... Không chỉ có vậy, nhiều trường hợp đi xe máy qua đoạn đường này đã giật mình, phanh gấp nên xảy ra tai nạn giao thông.

Ông Phan Thanh Hương, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 39B cho biết: Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 39B đoạn từ thị trấn Thanh Nê (Kiến Xương) đến thị trấn Diêm Ðiền (Thái Thụy) dài khoảng 27km, tổng vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng. Dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 3/2016. Trong quá trình thực hiện dự án, đơn vị thi công đã nhiều lần bị gia đình anh Tạ Ðức Thuận cản trở, không cho đơn vị thi công trải bê tông át-phan gần 40m2 còn lại trước cửa gia đình. Ðơn vị thi công đã cùng chính quyền địa phương đến gia đình anh Thuận tuyên truyền, vận động nhiều lần và thực hiện công tác hỗ trợ xử lý tác động khi làm đường nhưng anh Thuận không đồng ý vẫn cố tình đứng ngoài cuộc cản trở giao thông. Ban Quản lý dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 39B mong muốn UBND huyện Thái Thụy chỉ đạo xã Thái Xuyên có biện pháp mạnh tạo điều kiện để đơn vị thi công thi công dứt điểm đoạn đường trên. Trước mắt, đơn vị thi công đã cho lắp đặt tạm thời hệ thống biển báo hiệu đường gồ ghề để cảnh báo người tham gia giao thông lưu thông qua đây.

Phạm Hưng

 

  • Từ khóa