Đậm đà bát bún đỏ Buôn Ma Thuột gây thương nhớ của núi rừng
Bún đỏ là một món đặc sản dân dã của người Đắk Lắk. Mới đầu, nhiều người có thể bị nhầm lẫn với bún riêu, bánh canh hoặc canh bún, nhưng bún đỏ nổi bật với sự đậm đà và hương vị của miền núi rừng Tây Nguyên.
![Ảnh: Internet](https://cdn-i.vtcnews.vn/resize/th/upload/2023/07/28/bun-do-net-am-thuc-duong-pho-cuc-noi-tieng-o-buon-ma-thuot-1-1620613064-14322165.jpg)
Ảnh: Internet
Bún đỏ được đặt tên theo màu sắc của sợi bún. Loại bún được sử dụng là bún sợi to, có độ dai và thơm. Ban đầu, sợi bún có màu trắng, nhưng trong quá trình nấu bằng màu dầu hạt điều thì dần chuyển thành màu đỏ.
Để sợi bún mềm và ngấm đều gia vị, người nấu phải nắm rõ được thời điểm để đưa bún vào nồi - không quá sớm, cũng không quá muộn khi nước dùng đã sôi. Bún được nấu trong nồi nước dùng khoảng 10 phút để sợi bún chín vừa phải.
![Ảnh: Internet](https://cdn-i.vtcnews.vn/resize/th/upload/2023/07/28/bun-do-buon-ma-thuot-3-14264586.jpg)
Ảnh: Internet
Điều đặc biệt tạo nên sự nổi tiếng cho món bún đỏ Buôn Ma Thuột chính là nước dùng. Nước dùng của bún đỏ được ninh từ thịt cua đồng, xương lợn và xương bò, mang đến vị ngọt thanh rất dễ ăn. Người nấu còn khéo léo thêm chút gạch cua, tôm và thịt ba chỉ xay nhuyễn, trộn đều với tiêu và hành củ băm nhỏ, sau đó nặn thành từng viên tròn để cho vào nồi nước dùng, tạo nên hương vị đặc trưng thơm ngon và đậm đà.
![Ảnh: Internet](https://cdn-i.vtcnews.vn/resize/th/upload/2023/07/28/bun-do-buon-ma-thuot-4-14265764.jpg)
Ảnh: Internet
Rau ăn kèm với món bún đỏ thường là rau cần nước hoặc cải ngọt, giá đỗ được chần sơ qua cùng với hành củ băm nhỏ và tóp mỡ rán giòn, thêm một chút mắm tôm, ớt xay và trứng cút luộc.
![Ảnh: Internet](https://cdn-i.vtcnews.vn/resize/th/upload/2023/07/28/bun-do-buon-ma-thuot-5-14270533.jpg)
Ảnh: Internet
Những miếng gạch cua, thịt băm và trứng cút được thả sẵn vào nồi, và khi đến lúc ăn sẽ để bún vào bát trước, rồi mới vớt thêm đồ ăn từ nồi đặt lên trên, rồi chan nước dùng. Điểm đặc biệt là càng nấu lâu, miếng gạch cua và thịt heo sẽ trở nên mềm ngọt và nước dùng sẽ thêm đậm đà.
Theo vtc.vn
Tin cùng chuyên mục
- Cách làm thịt bò sốt tiêu đen thơm ngon, mềm mọng 17.05.2024 | 13:01 PM
- Việt Nam xác lập 6 Kỷ lục thế giới mới về ẩm thực, đặc sản 26.08.2022 | 11:19 AM
- Làm nama chocolate cho lễ tình nhân 10.02.2022 | 08:43 AM
- Cách làm làm bánh hình than tổ ong lạ mắt 19.07.2021 | 09:46 AM
- Cách làm món salad miến cá hồi đậm đà cho bữa trưa 17.07.2021 | 09:22 AM
- 3 công thức đơn giản làm kem cuộn tại nhà 16.07.2021 | 09:58 AM
- Mì xào giòn sốt xì dầu cho bữa sáng 15.07.2021 | 09:29 AM
- Món bánh ngọt làm khó cả đầu bếp chuyên nghiệp 15.07.2021 | 09:30 AM
- Cách bảo quản rau củ tươi lâu và những mẹo nấu ăn hữu ích 14.07.2021 | 08:16 AM
- Cách làm cocktail chanh bạc hà 13.07.2021 | 08:12 AM
Xem tin theo ngày
-
Đoàn công tác Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh về khảo sát, thẩm tra dự án Luật Điện lực (sửa đổi)
- Thái Bình thực hiện cấm biển từ 9 giờ ngày 22/7
- Công điện khẩn số 04 của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình
- Tổ chức trọng thể lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Văn Thặng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình
- Vô cùng thương tiếc đồng chí Tổng Bí thư kính mến!
- Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Danh sách Ban Tổ chức lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng
- Tang lễ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức theo nghi thức Quốc tang