Thứ 7, 02/12/2023, 12:33[GMT+7]

Lễ giỗ lần thứ 723 Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn

Thứ 3, 03/10/2023 | 17:16:40
883 lượt xem
Ngày 3/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo tổ chức Lễ giỗ lần thứ 723 Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn (1300-2023). Đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước đến dự.

Các đại biểu thắp hương tưởng niệm Đức Thánh Trần tại Lễ giỗ.

Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo và kỷ niệm 735 năm Chiến thắng Bạch Đằng không những có ý nghĩa ôn lại truyền thống hào hùng của cha ông, mà còn nâng cao tinh thần trách nhiệm và củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn (sinh năm 1228 - mất năm 1300), quê làng Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Hà Nam Ninh (nay thuộc tỉnh Nam Định). Ông là bậc kỳ tài, thông minh xuất chúng, thông kim bác cổ, văn võ song toàn; là Anh hùng dân tộc, Nhà văn hóa vĩ đại trong lịch sử Việt Nam.

Cách đây hơn 700 năm, với sự chỉ huy tài tình, Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã lãnh đạo quân dân nước Việt chiến đấu chống giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi đất nước và nền độc lập của dân tộc. Ông còn là tác giả của 2 bộ binh thư lịch sử và đặc biệt là bài “Hịch tướng sĩ” nổi tiếng còn lưu truyền đến ngày nay.

Từ một Anh hùng dân tộc có thật trong lịch sử với những chiến công hiển hách, ông bước vào không gian thiêng liêng của đời sống tín ngưỡng dân gian như một vị thánh của dân tộc. Nhân dân Việt Nam suy tôn ông là Đức Thánh Trần, lập đền thờ ở khắp nơi trên mọi miền đất nước.

Tại lễ giỗ, các đại biểu đã thắp nén tâm hương tưởng niệm Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với các bậc tiền nhân, không chỉ hướng lòng với Đức Thánh, mà còn tưởng nhớ và biết ơn biết bao anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp cách mạng, vì độc lập tự do của đất nước.

Dịp này, Ban quản lý Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo trao tặng 100 triệu đồng cho “Quỹ vì biển đảo quê hương - vì tuyến đầu Tổ quốc” và 200 triệu đồng cho quỹ “Vì người nghèo” quận 1; đồng thời trao 25 suất học bổng cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn phường Tân Định, quận 1 nhân dịp năm học mới. 

Theo nhandan.vn

  • Từ khóa