Thứ 2, 26/02/2024, 17:20[GMT+7]

Yên Bái tổ chức Festival trình diễn khèn Mông

Thứ 2, 18/12/2023 | 11:12:50
2,124 lượt xem
Festival trình diễn khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ dày năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 24/12 tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Chương trình sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc H'Mông Yên Bái.

Vẽ hoa văn bằng sáp ong của đồng bào H'Mông Mù Cang Chải. (Ảnh: THANH SƠN)

Lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc H'Mông Yên Bái.

Cụ thể như: Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Thanh âm giữa ngàn mây” gồm ba chương: “Khát vọng lời khèn”; “Âm vang trong mây ngàn” và “Tiếng khèn gọi mùa Xuân” diễn ra vào tối 23/12; trình diễn khèn Mông, không gian trưng bày văn hóa dân tộc H’Mông; giao lưu trình diễn di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc H’Mông; hội thi múa Khèn; hoạt động bay dù lượn tại đèo Khau Phạ; thưởng lãm hoa Tớ dày (đào rừng) đang vào độ nở rộ trên các triền núi.

Điểm nhấn trong đêm khai mạc là lễ công bố Quyết định và trao Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghệ thuật khèn Mông, nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người H’Mông các huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn.

Nghệ thuật khèn của đồng bào H’Mông được xếp vào loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng - Nghệ thuật trình diễn dân gian.

Khèn (tiếng H'Mông gọi là "Kềnh" hay "Khềnh") là nhạc cụ độc đáo, gắn liền với hình ảnh những chàng trai dân tộc H'Mông rắn rỏi, tài hoa hiên ngang giữa đại ngàn gió núi.

Cây khèn vừa là nhạc cụ, vừa là đạo cụ, đồng thời là nhạc khí linh thiêng kết nối giữa trần gian và thế giới tâm linh, cũng là phương tiện kết nối cộng đồng, phản ánh sâu sắc những sắc thái tình cảm, tâm tư cuộc sống của dân tộc H'Mông.

Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người H'Mông được xếp vào loại hình tri thức dân gian.

Các họa tiết trên trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc H’Mông được làm từ sáp ong.

Nghệ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải của người H’Mông là sản phẩm của lao động thủ công, đồng thời mang giá trị tinh thần đầy tính biểu tượng, gắn với nhân sinh quan, vũ trụ quan của tộc người, là kết tinh của một hệ thống tri thức dân gian, phản ánh quá trình lịch sử, những cái nhìn sinh động về thế giới quan, về môi trường sống qua lăng kính của những người "họa sĩ bản làng"...

Các hoạt động hội thi múa khèn tốp giữa 5 địa phương có di sản nghệ thuật khèn Mông được diễn ra ngày 24/12. Các đội thi đến từ các huyện: Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải (Yên Bái) và các huyện Mường La, Bắc Yên (Sơn La).

Theo nhandan.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày