Thứ 4, 24/04/2024, 13:28[GMT+7]

Triển lãm tranh màu nước của họa sĩ từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ

Thứ 7, 16/03/2024 | 21:51:38
2,200 lượt xem
Hơn 200 bức tranh màu nước của các hoạ sĩ đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ được giới thiệu tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội). Đây là một trong những triển lãm màu nước đa dạng về sắc thái văn hóa nhất từ trước đến nay.

Chiều 16/3, tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám (số 58 Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội), tổ chức phi lợi nhuận quốc tế VietnamInAcquarello phối hợp Trung tâm Hoạt động Văn hóa, khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám tổ chức khai mạc Triển lãm tranh màu nước quốc tế “Sắc màu văn hóa".

Triển lãm thu hút 465 bức tranh của họa sĩ từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong đó, hơn 200 bức tranh chọn lọc sẽ được trưng bày chính thức tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Đây được xem là triển lãm tranh màu nước lớn nhất tại Việt Nam từ trước tới nay, đóng góp vào sự phát triển của nền Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm đem đến cho người yêu nghệ thuật những bộ sưu tập tranh màu nước đặc sắc của các quốc gia.

Nét văn hóa đặc trưng được thể hiện rõ thông qua các chủ đề thân thuộc về thiên nhiên, đất nước, con người… và qua nét vẽ mềm mại nhưng dứt khoát, tinh tế và uyển chuyển của các họa sĩ với chất liệu màu nước.

VietnamInAquarello là chi nhánh của Mạng lưới Tổ chức màu nước quốc tế - tổ chức phi lợi nhuận có mạng lưới rộng khắp tại hơn 100 quốc gia và kết nối hơn 800.000 đơn vị.

VietnamInAcquarello tạo cơ hội để các họa sĩ trong nước giao lưu, trao đổi kỹ thuật với các họa sĩ trong khu vực cũng như trên thế giới, gặp gỡ các nghệ sĩ, nhà sưu tập, sinh viên và các cá nhân tổ chức quan tâm đến nghệ thuật màu nước.

Tại sự kiện lần này, VietnamInAcquarello đón hơn 60 họa sĩ đến từ 22 quốc gia như Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Anh, Canada, Pháp, Brazil, Guatemala… đến Việt Nam, tham gia các hoạt động hội họa và trao đổi văn hóa nghệ thuật….

Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa, khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết: sự kiện Triển lãm tranh màu nước “Sắc màu Văn hóa” là một hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa trong việc phát huy, quảng bá những giá trị tinh thần, văn hóa cộng đồng, góp phần từng bước đưa Văn Miếu-Quốc Tử Giám trở thành một không gian sáng tạo. Chúng tôi luôn chú trọng trong việc đa dạng hóa các hoạt động văn hóa tại di tích nhằm phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế ngày càng tốt hơn.

Trong khuôn khổ triển lãm, 18 họa sĩ quốc tế đã trình diễn vẽ tại di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám trong ngày 16/3. Đây là hoạt động đặc trưng của các triển lãm màu nước quốc tế.

Thông qua phần trình diễn, công chúng yêu nghệ thuật có thể trực tiếp theo dõi quá trình hình thành một bức tranh màu nước vẽ nhanh, cũng như thấy được phần nào sự ảnh hưởng của các nền văn hóa đối với việc chọn chủ đề và phong cách vẽ của các họa sĩ.

Ngoài trưng bày tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám, hơn 200 bức tranh còn lại sẽ được trưng bày tại Nhau Studio (số 364, phố Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội) từ nay đến hết ngày 24/3/2024.

Theo nhandan.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày