Thứ 3, 28/05/2024, 04:28[GMT+7]

Dâng hương tưởng niệm 996 năm Ngày mất Đức vua Lý Thái Tổ

Thứ 5, 11/04/2024 | 15:43:07
1,756 lượt xem
Sáng 11-4 (tức mùng 3 tháng 3, âm lịch), Lễ dâng hương tưởng niệm 996 năm Ngày mất Đức vua Lý Thái Tổ (1028-2024) đã diễn ra tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Các đoàn đại biểu và nhân dân thực hiện nghi thức dâng hương tưởng niệm Đức vua Lý Thái Tổ.

Tham gia dâng hương tưởng niệm có lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của thành phố; đại diện các quận, huyện, thị xã; nhân dân Thủ đô và du khách.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi thức dâng hương, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với công ơn to lớn của Đức Thái Tổ Lý Công Uẩn và các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; nguyện nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, tiếp tục cống hiến cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đức vua Lý Thái Tổ là vị vua anh minh mở ra vương triều Lý, là vị vua có công với đất nước và với Thủ đô Hà Nội. Ông sinh năm 974, người hương Diên Uẩn, châu Cổ Pháp, lộ Bắc Giang (nay là làng Dương Lôi, phường Tân Hồ, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).

Năm 1009, Lý Công Uẩn lên ngôi, lấy niên hiệu là Thuận Thiên. Với tầm nhìn sáng suốt mang tính chiến lược, năm 1010, ông dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về thành Đại La (tức Hà Nội ngày nay), đổi tên là Thăng Long với khát vọng về một vận nước bền lâu, quốc gia thịnh vượng, phồn vinh, trăm dân, muôn họ được an hưởng thái bình, hạnh phúc. Quyết định lịch sử, với tầm nhìn xa, trông rộng của một bậc minh vương kiệt xuất đã mở ra thời kỳ phát triển rực rỡ của Kinh đô Thăng Long và quốc gia Đại Việt.

Trong thời gian trị vì (1009-1028), Đức vua Lý Thái Tổ đề ra nhiều chính sách sáng suốt phát triển đất nước về mọi mặt. Đặc biệt, tầm nhìn trong việc lựa chọn đất đóng đô đã đưa Lý Thái Tổ thành vị vua chói sáng nhất trong số các vị vua tài giỏi của lịch sử phong kiến Việt Nam. Trải qua hơn 1.000 năm biến động của lịch sử, Kinh đô Thăng Long - Thủ đô Hà Nội ngày nay vẫn luôn khẳng định là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của đất nước.

Ngày giỗ Đức vua Lý Thái Tổ hằng năm là ngày nhân dân Thủ đô và cả nước thể hiện lòng thành kính tri ân Đức vua. Đây cũng là dịp để giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và vì dân giữ nước, đồng thời, là cơ hội quảng bá ra thế giới về hình ảnh di sản Hoàng thành Thăng Long giá trị về vật thể, phi vật thể, đã tồn tại hàng nghìn năm.

Theo hanoimoi.com.vn

  • Từ khóa