Kỷ niệm 20 năm Cố đô Huế là Di sản Văn hóa thế giới
Ảnh minh họa
Cách đây 20 năm, Quần thể di tích Cố Đô Huế chính thức được ghi vào Danh mục di sản thế giới của UNESCO. Đây là di sản thứ 410 trong danh mục, nhưng lại là di sản thế giới đầu tiên của Việt Nam. 10 năm sau, Nhã nhạc, âm nhạc cung đình Việt Nam lại được UNESCO ghi tên vào danh mục các kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại.
Suốt thời gian qua, Thừa Thiên Huế đã từng bước đưa khu di sản thoát khỏi tình trạng cứu nguy khẩn cấp, bước sang giai đoạn phát triển bền vững, được tổ chức UNESCO cũng như giới chuyên môn đánh giá cao.
Bên cạnh việc bảo quản cấp thiết cho hầu hết di tích, để bảo tồn và kéo dài tuổi thọ của di tích, đã có 30 công trình quy mô lớn từ Đại Nội đến thành quách, lăng tẩm và hạ tầng kỹ thuật đã được tu bổ.
Cùng với đó, Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế đã được tổ chức nghiên cứu, sưu tầm, ký âm, biểu diễn thường xuyên Nhã nhạc cung đình Huế tại Nhà hát Duyệt Thị Đường, phục chế các loại nhạc cụ cổ.
Nhờ vậy, quần thể di tích Cố đô Huế có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với hàng triệu du khách. Có được thành quả trên, Thừa Thiên Huế đã tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc về bảo tồn đó là tôn trọng sự chân xác của lịch sử, bảo tồn để phát triển và phát triển để bảo tồn tốt hơn.
Theo VTV
Tin cùng chuyên mục
- Phật tử khắp nơi đổ về khu vực hồ Hoàn Kiếm cung rước Xá lợi Đức Phật 14.05.2025 | 08:28 AM
- Làng quê thu nhỏ qua từng góc tiểu cảnh 25.03.2025 | 15:07 PM
- Đưa múa rối nước đến gần hơn với thế hệ trẻ 16.03.2025 | 09:59 AM
- Mâm cúng Thần Tài 2025 gồm những gì? 07.02.2025 | 08:43 AM
- Đưa học sinh trở về với tết cổ truyền 26.01.2025 | 09:39 AM
- Táo quân 2025 sẽ đến trong đêm Giao thừa năm nay! 26.12.2024 | 10:56 AM
- Đêm Gala “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn”: Đoàn kết là sức mạnh 21.12.2024 | 09:16 AM
- Vũ Thư tổ chức đêm hội hoa đăng tưởng niệm 1.008 năm ngày Thánh đản (1016 - 2024) 17.10.2024 | 10:47 AM
- Khai mạc Triển lãm tương tác Cột cờ Hà Nội kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 09.10.2024 | 21:15 PM
- Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI tại tỉnh Ninh Thuận, năm 2024 16.09.2024 | 21:16 PM
Xem tin theo ngày
-
Đoàn đại biểu tỉnh Thái Bình viếng đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số báo cáo, tờ trình
- Khởi công dự án khu phức hợp đô thị, du lịch sinh thái, sân golf Khoái Châu
- UBND tỉnh nghe và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng
- Thúc đẩy động lực tăng trưởng đầu tư công năm 2025
- Đưa tỉnh Thái Bình trở thành trung tâm kết nối của vùng, khu vực và quốc tế
- 110 tập thể, cá nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn xét khen thưởng cấp nhà nước năm 2024
- Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh: Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Kế tục xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh
- Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm quán triệt tinh thần các Nghị quyết của Bộ Chính trị