Văn hóa hội nghị
Trên bục hội nghị, chủ tọa, người tham luận lần lượt trình bày những nội dung đã được chuẩn bị sẵn. Phía dưới hội trường, chỉ có mấy vị lãnh đạo ngồi tại hàng ghế trên cùng, toàn bộ gần chục hàng ghế tiếp theo bị bỏ trống trong khi các hàng ghế phía dưới, các đại biểu ngồi chen chúc, mọi người đùn đẩy nhau không ai chịu ngồi ghế phía trên. Trước khi vào họp, các đại biểu được phát tài liệu để tham khảo nhưng xem ra không mấy ai mở báo cáo ra, hoặc có đọc cũng lướt qua rất nhanh theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”. Tiếng cười nói, xì xào rộn rã khiến chốc chốc chủ tọa hội nghị lại phải nhắc “đề nghị các đại biểu trật tự”. Nhiều người ngồi nghiêm túc, chăm chú, thoạt nhìn tưởng họ đang nghiên cứu nội dung hội nghị nhưng thực tế họ đang lướt web, chơi điện tử, nhắn tin trên điện thoại đi động. Ðang dở chuyện với đại biểu ngồi kế bên thì có cuộc gọi đến, một vị lãnh đạo cấp xã nhấc điện thoại trả lời, giọng nghiêm túc: “Tôi đang dự cuộc họp quan trọng trên huyện rồi, không thể về được, bà cần gấp cũng phải đợi mai”.
Hội nghị diễn ra được khoảng 2/3 thời gian thì hội trường cũng “ngót” đi đáng kể số lượng đại biểu. Ở dãy ghế gần cuối hội trường, đang sôi nổi bàn về một mẫu áo thì bỗng thấy mọi người vỗ tay rồi đồng loạt đứng dậy ra về, nhóm đại biểu nữ ngơ ngác: “Ơ, xong rồi à...” rồi vui vẻ hòa vào đoàn người ra khỏi hội trường. Hội nghị kết thúc trong sự thống nhất cao, không đại biểu nào có ý kiến bổ sung hay ý kiến khác.
Ðã đến lúc cần phải bàn về văn hóa hội nghị. Các hội nghị, cho dù tính chất, nội dung, đối tượng khác nhau nhưng cùng một mục đích là triển khai, giải quyết các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân. Mỗi hội nghị được tổ chức đều sử dụng kinh phí của nhà nước, thời gian của nhiều người. Vì vậy, thiết nghĩ, nếu mỗi đại biểu dự hội nghị đều có trách nhiệm cao, đầu tư trí tuệ thì sẽ thêm nhiều sáng kiến, giải pháp hay để đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội. Ðặc biệt, xây dựng hình ảnh các hội nghị chuyên nghiệp, hữu ích, góp phần nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền.
Hà Phương
Tin cùng chuyên mục
- Đưa học sinh trở về với tết cổ truyền 26.01.2025 | 09:39 AM
- Táo quân 2025 sẽ đến trong đêm Giao thừa năm nay! 26.12.2024 | 10:56 AM
- Đêm Gala “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn”: Đoàn kết là sức mạnh 21.12.2024 | 09:16 AM
- Vũ Thư tổ chức đêm hội hoa đăng tưởng niệm 1.008 năm ngày Thánh đản (1016 - 2024) 17.10.2024 | 10:47 AM
- Khai mạc Triển lãm tương tác Cột cờ Hà Nội kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 09.10.2024 | 21:15 PM
- Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI tại tỉnh Ninh Thuận, năm 2024 16.09.2024 | 21:16 PM
- Thiếu Văn Sơn - Chân dung một người cầm bút 03.06.2024 | 17:14 PM
- Ghé thăm ngôi đình hơn 130 tuổi nơi Bác Hồ trò chuyện cùng người dân Thái Bình 19.05.2024 | 17:35 PM
- Liên hoan Bé làm quen với làn điệu chèo truyền thống quê hương 19.04.2024 | 15:43 PM
- 37 thí sinh, nhóm thí sinh dự thi vòng bán kết cuộc thi tài năng nghệ thuật trẻ tỉnh Thái Bình 07.04.2024 | 17:52 PM
Xem tin theo ngày
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, động viên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịp đầu xuân mới
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ, Đông Hưng
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thái Thụy
- Khởi công xây dựng nhà máy sản xuất rượu soju tại khu công nghiệp Liên Hà Thái
- Cộng đồng doanh nghiệp thi đua đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu xuân mới
- Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025
- Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với UBND tỉnh
- Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh: Dự lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Ất Tỵ năm 2025
- Đồng chí Đỗ Đức Duy, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh
- Thành phố Thái Bình: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Ất Tỵ