Thứ 3, 16/07/2024, 10:14[GMT+7]

Đảm bảo an toàn bay của Việt Nam được ICAO 'chấm điểm' tốt nhất khu vực

Chủ nhật, 09/06/2024 | 22:33:18
607 lượt xem
Việt Nam là một trong những quốc gia có kết quả đánh giá sau Chương trình Thanh sát an toàn hàng không toàn cầu (USOAP) của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO tốt nhất trong khu vực

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ông Đinh Việt Thắng phát biểu tại phiên bế mạc. Ảnh: CAA

Chương trình Thanh sát an toàn hàng không toàn cầu (Universal Safety Oversight Audit Programme - USOAP) của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO đã bắt đầu được thực hiện tại Việt Nam từ ngày 15/5/2024. 

Đoàn thanh sát USOAP lần này do ông Ousman Kemo Manjang làm trưởng đoàn và 6 thành viên đến từ các quốc gia khác nhau (CH Gambia, CH Ghana, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Italia, CH Gabon và Saudi Arabia.).

Chương trình thanh sát thực hiện toàn diện trên 8 lĩnh vực trọng yếu: Hệ thống pháp luật (LEG); cơ cấu tổ chức (ORG); cấp phép nhân viên (PEL); khai thác tàu bay (OPS); đủ điều kiện bay của tàu bay (AIR); điều tra tai nạn (AIG); quản lý hoạt động bay (ANS) và quản lý cảng hàng không sân bay (AGA).

Sau 2 tuần làm việc, Chương trình thanh sát tại Việt Nam đã bế mạc và kết luận với sự tham gia của tất cả các đại diện cho các lĩnh vực của ngành hàng không tại Việt Nam. Trưởng đoàn và các thanh viên đoàn thanh sát đánh giá cao sự chuẩn bị của Cục Hàng không Việt Nam cho đợt thanh sát này.

"Sự cố gắng của Việt Nam thể hiện cam kết cao trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn của ICAO. Sau đợt thanh sát này, Cục Hàng không Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cần tiếp tục duy trì hệ thống ổn định. Đồng thời, phải tiến hành cụ thể, chi tiết hóa một số quy định tại các lĩnh vực", Trưởng đoàn thanh sát cho biết.

Đảm bảo an toàn bay của Việt Nam được ICAO 'chấm điểm' tốt nhất khu vực- Ảnh 2.

Thanh sát viên lĩnh vực quản lý an toàn bay (ANS) gặp mặt Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam tại Hà Nội

Trong quá trình thực hiện thanh sát cho lĩnh vực quản lý hoạt động bay (ANS), Đoàn thanh sát đã trực tiếp đánh giá 11 cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay của Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam tại khu vực phía Bắc. Đoàn thanh sát đánh giá cao sự chuẩn bị của Cục Hàng không Việt Nam và Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam. Các cơ sở đều đảm bảo được hệ thống trang thiết bị phù hợp, các quy trình, tài liệu được triển khai đầy đủ. 

Đảm bảo an toàn bay được đánh giá cao nhất

Kết quả sơ bộ, Đoàn thanh sát đưa ra đánh giá khả quan với tổng điểm cho toàn ngành là: 77,1% cao hơn 65.56% so với kết quả hiện tại. 

Trong đó, lĩnh vực bảo đảm hoạt động bay (ANS) được đánh giá cao nhất với tỷ lệ đáp ứng yêu cầu lên đến 96,67%, tiếp theo là lĩnh vực cấp phép nhân viên (PEL) với 85,68% và quản lý cảng hàng không sân bay (AGA) với 83,65%. Đây là 3 lĩnh vực có sự tham gia hỗ trợ tích cực của các giám sát viên và các chuyên viên hỗ trợ của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam từ giai đoạn chuẩn bị đầu tiên. 

Với kết quả này, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có kết quả đánh giá USOAP tốt nhất trong khu vực. 

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết: Kết quả này là dự thảo ban đầu, kết quả chính thức sẽ được công bố sau khi ICAO nghiên cứu chi tiết, kĩ càng hơn các bằng chứng do Việt nam cung cấp. Dự kiến, kết luận cuối cùng sẽ có sau khoảng 3 tháng làm việc.

Theo baochinhphu.vn