Thứ 4, 28/02/2024, 02:46[GMT+7]

Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Thái Bình lần thứ ba (26/10/1958 - 26/10/2023) Thái Bình 5 lần đón Bác

Thứ 2, 16/10/2023 | 08:03:47
5,740 lượt xem
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, động viên phong trào cách mạng của các địa phương, trong đó có phong trào cách mạng của tỉnh Thái Bình. Từ khi Cách mạng Tháng Tám thành công đến lúc Bác đi xa, Thái Bình 5 lần được vinh dự đón Bác về thăm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Bình trong dịp Người về thăm Đại hội nông dân toàn tỉnh phát động sản xuất nông nghiệp vụ đông - xuân 1958 - 1959, ngày 26/10/1958. Ảnh tư liệu

1. Hồ Chủ tịch về thăm Thái Bình lần thứ nhất (10/1/1946)

Nhân chuyến đi thăm các tỉnh hạ lưu sông Hồng bị vỡ đê hồi tháng 8/1945, chiều ngày 10/1/1946, Hồ Chủ tịch đã về thăm đê Thái Bình. Sau khi đi xem hai quãng đê Đìa (Hưng Nhân) và Mỹ Lộc (Thư Trì) bị vỡ, Hồ Chủ tịch đã về thị xã Thái Bình lúc 15 giờ, gặp gỡ cán bộ, đồng bào tại trụ sở UBND cách mạng lâm thời tỉnh. Các đồng chí: Ngô Duy Cảo, Chủ tịch UBND cách mạng lâm thời tỉnh; Nguyễn Văn Năng, Nguyễn Văn Phiếm, Bùi Đăng Chi, Đỗ Thị Hạnh cũng có mặt. Được tin Hồ Chủ tịch về, đồng bào thị xã kéo đến đứng chật cứng cả trong sân, ngoài vườn và cổng tòa đại sứ. Bác đã dành 30 phút nói chuyện với đồng bào. Bác nói nước ta đã độc lập, mọi người dân làm chủ đất nước, toàn dân phải tích cực tham gia đắp đê chống lụt, chống nạn đói.

2. Hồ Chủ tịch về thăm Thái Bình lần thứ hai (28/4/1946)

Ngày 28/4/1946, Tỉnh ủy, Ủy ban Hành chính tỉnh quyết định tổ chức lễ mít tinh lớn mừng công khánh thành đê Đìa (Hưng Nhân) và đê Mỹ Lộc (Thư Trì), mời Hồ Chủ tịch và Chính phủ về dự.

Sau khi đồng chí Nguyễn Văn Ngọ, Chủ tịch Ủy ban Hành chính tỉnh đọc báo cáo tóm tắt về thành tích đắp đê chống lụt và chống đói, Hồ Chủ tịch khen ngợi thành tích đắp đê của Thái Bình, hoan nghênh tinh thần đoàn kết trong lao động, trong sản xuất cứu đói của đồng bào. Bác kêu gọi phải ra sức diệt ba kẻ thù trước mắt là giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm...

Chiều ngày 28/4/1946, Bác và phái đoàn Chính phủ lên Hưng Nhân dự lễ mít tinh khánh thành đoạn đê Đìa, nay thuộc xã Hồng An, huyện Hưng Hà. Nhân dân huyện Tiên Hưng đứng chật hai bên đường 39 và trên đê sông Hồng đón Bác.

3. Hồ Chủ tịch về thăm Thái Bình lần thứ ba (26/10/1958)

Tại trụ sở Ủy ban Hành chính tỉnh, Hồ Chủ tịch đã nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo những công việc tỉnh làm được trong năm 1958. Rời trụ sở Ủy ban Hành chính tỉnh, Hồ Chủ tịch đến thăm các chuyên gia Trung Quốc tại công trường nhà máy xay sau đó Người tới dự Đại hội sản xuất đông - xuân tỉnh Thái Bình.
Sáng ngày 26/10/1958, trên 4 vạn đại biểu nhân dân đội ngũ chỉnh tề tại sân vận động thị xã Thái Bình đón Bác. Bác mặc bộ quần áo màu gụ, đầu đội mũ cát, chân đi dép cao su đen, nước da hồng hào, khỏe mạnh. Bác giơ tay vẫy chào, tiếng hoan hô vang lên không ngớt. Bác lên lễ đài và phát biểu: Trong kháng chiến, đồng bào và cán bộ Thái Bình đã cố gắng và lập nhiều thành tích trong công cuộc khôi phục kinh tế, phát triển văn hóa. Bác chỉ rõ những ưu điểm và khuyết điểm của cán bộ, nhân dân Thái Bình. Bác nêu 6 nhiệm vụ trước mắt: Củng cố tổ đổi công, hợp tác xã; việc phục vụ nông nghiệp của cán bộ các ngành, các giới; vai trò đầu tàu gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đoàn viên; vấn đề đoàn kết và tiết kiệm. Cuối cùng, Bác kêu gọi: Thái Bình có nhiều điều kiện thuận lợi, ngoài đồng đất tốt, nước có sẵn, đồng bào và cán bộ phải cố gắng làm cho tỉnh nhà thành một tỉnh gương mẫu ở miền Bắc, có làm được không

- Có ạ! Có ạ

- Bác tin đồng bào và nhân dân có thể làm được những điều đã hứa với Bác. Trong vụ mùa này và trong vụ chiêm tới, đơn vị nào khá nhất huyện, huyện nào khá nhất tỉnh sẽ có giải thưởng. Ai muốn có giải thưởng, giơ tay lên?

Đồng chí Giang Đức Tuệ, Chủ tịch Ủy ban Hành chính tỉnh thay mặt đồng bào và cán bộ Thái Bình cảm ơn Bác, cảm ơn Trung ương Đảng và Chính phủ đã luôn quan tâm đến Thái Bình và xin nguyện: Thái Bình đời đời ghi nhớ công ơn Bác và làm theo lời dạy của Bác!

4. Hồ Chủ tịch về thăm Thái Bình lần thứ tư (26/3/1962)

Được biết Thái Bình có phong trào lấn biển khai hoang và toàn tỉnh đạt thành tích cao trong sản xuất, ngày 26/3/1962, Hồ Chủ tịch đã về thăm và động viên phong trào. 8 giờ ngày 26/3/1962, khi chiếc trực thăng hạ cánh, Bác từ trong máy bay bước xuống, mọi người chạy ra đón và reo to: “Bác Hồ! Bác Hồ! Hồ Chủ tịch muôn năm! Hồ Chủ tịch muôn năm!”. Bác khen ngợi cán bộ, xã viên hợp tác xã khai hoang diện tích cấy lúa, trồng cói làm giàu. Nói chuyện xong, Bác thưởng huy hiệu cho các chiến sĩ thi đua của Nam Cường. Rời Nam Cường, Bác đến thăm hội nghị phát động phong trào sản xuất trong nông nghiệp toàn tỉnh, gặp gỡ các đại biểu đang họp tại Đông Lâm. Bác vẫy tay chào mọi người rồi vui vẻ nói: So với ba năm rưỡi trước đây Bác về thăm Thái Bình thì năm nay tỉnh nhà có tiến bộ về nhiều mặt như tăng vụ, vỡ hoang, mở rộng diện tích... Thế là tốt! Tuy vậy, so với nhu cầu của nhân dân và so với các nơi khác thì tỉnh nhà tiến bộ còn chậm. Bác phân tích một số khuyết điểm về sản xuất nông nghiệp và chê thói phô trương, lãng phí trong ma chay, cưới hỏi. Và xấu nhất là tệ đánh đập vợ, ép duyên con, thói tảo hôn chưa hoàn toàn chấm dứt. Cuối cùng, Bác kết luận: Tỉnh ta có gần 77.000 đảng viên và đoàn viên thanh niên lao động. Trung ương giao nhiệm vụ cho mỗi đồng chí phải nâng cao tinh thần cách mạng, phấn đấu vươn lên, phải chống tư tưởng bảo thủ và chủ quan, chống tác phong quan liêu, đại khái, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, phải một lòng một dạ phục vụ nhân dân, làm gương mẫu, làm đầu tàu cho đồng bào trong phong trào thi đua yêu nước, tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm để xây dựng Tổ quốc giàu mạnh và nâng cao đời sống nhân dân.

5. Hồ Chủ tịch về thăm Thái Bình lần thứ năm (31/12/1966 - 1/1/1967)

Tối ngày 31/12/1966, Bác về thăm Thái Bình lần thứ năm, mừng Thái Bình đạt 5 tấn thóc/ha. Đêm đó Bác nghỉ lại khu sơ tán của Văn phòng Tỉnh ủy ở thôn Đại Đồng, xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư. Hôm sau, 1/1/1967, lúc 9 giờ sáng, Bác tới đình Phương Cáp, xã Hiệp Hòa, huyện Vũ Thư. Sau khi khoát tay ra hiệu cho mọi người ngồi xuống, Bác nói: Bây giờ thì Bác làm nhiệm vụ giới thiệu, đây là đồng chí Hoàng Anh, phụ trách nông nghiệp, đồng chí Tố Hữu, phụ trách tuyên giáo còn đồng chí này (Bác chỉ đồng chí Ngô Duy Đông) các chú biết rồi chứ... Tất cả cùng cười vang. Bác bắt đầu nói chuyện. Bác khen nhân dân ta sản xuất giỏi, chiến đấu cũng giỏi. Bác nói về những biện pháp thủy lợi, làm phân, nuôi cá, trồng cây. Bác khen hợp tác xã Hiệp Hòa trồng cây khá. Nói đến việc sản xuất thời chiến, Bác dặn phải chú ý đến đội quân lao động rất đông là nữ. Bác phê phán tệ đánh vợ và mong từ nay về sau không còn thói xấu đánh chửi vợ nữa. Bác khen hợp tác xã Tân Phong đạt hơn 7 tấn thóc/ha. Bác khen phong trào báo công, bình công của Thái Bình. Sau đó Bác nói về công tác xây dựng Đảng, sự đoàn kết trong Đảng giữa đảng viên cũ, đảng viên mới, đảng viên già, đảng viên trẻ. Cuối cùng, Bác nói về phòng không nhân dân, phải ra sức bảo vệ tài sản của Nhà nước, của hợp tác xã. Bác nói: Bây giờ Bác rất vui lòng thấy Thái Bình có tiến bộ nhiều. Bác mong các đồng chí và đồng bào đều cố gắng hơn nữa để làm cho Thái Bình trở thành một tỉnh gương mẫu về mọi mặt.

(Theo Từ điển Thái Bình)