Thứ 7, 24/05/2025, 13:36[GMT+7]

Công tác phát triển đoàn viên thành lập công đoàn cơ sở ở Thái Bình

Thứ 4, 01/12/2010 | 08:36:05
3,766 lượt xem
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XVI đã đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm tạo bước đột phá để tăng trưởng kinh tế, trong đó phát triển công nghiệp tiểu thủ công nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm số một để thực hiện sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước.

Dây chuyền sản xuất gạch CERAMIC của công ty cổ phần gạch ốp lát Thái Bình. Ảnh" Ngọc Trâm

Thực hiện nghị quyết Đại hội, công nghiệp của tỉnh đã có bước phát triển mạnh, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh vào đầu tư. Số lượng các doanh nghiệp tăng, theo đó lực lượng CNLĐ phát triển về số lượng. Tính đến nay toàn tỉnh có trên 2000 doanh nghiệp với gần 130 ngàn CNLĐ, Qua khảo sát trên 2000 doanh nghiệp có tới 733 doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập công đoàn.

 

Từ năm 1988 thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VI Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo công tác phát triển công đoàn ngoài quốc doanh, bước đầu thu được kết quả nhất định.

 

Năm 2003 thực hiện Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn Việt Nam về chương trình phát triển 1 triệu đoàn viên công đoàn (giai đoạn 2003 – 2008), LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch để thực hiện, thành lập ban chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, đăng ký với Tổng LĐLĐ Việt Nam số lượng CNLĐ vào công đoàn là 17.700 đoàn viên. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, đồng thời tích cực tham mưu cho Tỉnh uỷ ban hành Thông tri số 07-TT/TU, Chỉ thị số 03-CT/TU “Về việc lãnh đạo phát triển tổ chức công đoàn ở các doanh nghiệp trong tỉnh”. Năm 2008 tổng kết “Chương trình 1 triệu đoàn viên”, tỉnh Thái Bình đã thành lập được; 190 công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp, phát triển 18.100 đoàn viên công đoàn.

 

Phát huy kết quả đạt được, xác định rõ công tác phát triển đoàn viên thành lập công đoàn cơ sở là nhiệm vụ sống còn của tổ chức công đoàn, tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Việt Nam về thực hiện “chương trình 1,5 triệu đoàn viên”, năm 2010 công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong 10 nhiệm vụ của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh để chỉ đạo thực hiện.

 

Ngay từ đầu năm, LĐLĐ tỉnh đã kiện toàn lại ban chỉ đạo, bổ sung đủ các thành viên để tăng cường chỉ đạo và tổ chức thực hiện, phân công rõ trách nhiệm cho các đồng chí uỷ viên Ban Thường vụ phụ trách các LĐLĐ huyện, thành phố, công đoàn ngành, xuống chỉ đạo trực tiếp công tác phát triển đoàn viên thành lập tổ chức công đoàn. Trên cơ sở kế hoạch được xây dựng đầu năm, LĐLĐ tỉnh đã giao chỉ tiêu cần thực hiện cho các LĐLĐ huyện, thành phố, công đoàn ngành.

 

Quá trình tổ chức thực hiện công tác phát triển công đoàn tại các doanh nghiệp đã gặp nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất và cũng là kho khăn chung trong cả nước là sự cản trở của các chủ sử dụng lao động, họ không muốn có tổ chức công đoàn ở doanh nghiệp, bởi công đoàn sẽ là đối trọng khi chủ doanh nghiệp không chấp hành pháp luật về lao động, các chế độ chính sách đối với người lao động.

 

Thấy hết những khó khăn, ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã đưa ra nhiều biện pháp tháo gỡ như thành lập công đoàn các khu công nghiệp để cùng ban quản lý các khu công nghiệp, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách của chủ sử dụng lao động đối với CNLĐ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động với chủ sử dụng lao động và người lao động. Đồng thời LĐLĐ tỉnh tổ chức hội thảo về “Nâng cao chất lượng công tác phát triển đoàn viên và xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh”. Thông qua hội thảo đã tạo được sự quyết tâm cao của các cấp công đoàn để thực hiện công tác phát triển đoàn viên thành lập công đoàn cơ sở.

 

Với sự nỗ lực thực hiện ở các cấp công đoàn năm 2010 công tác phát triển đoàn viên thành lập công đoàn cơ sở ở Thái Bình đã đạt được kết quả quan trọng. Toàn tỉnh thành lập được 59 công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp, phát triển 5400 đoàn viên. Một số công đoàn cơ sở khi mới thành lập đã kết nạp tới trên 1000 đoàn viên, tiêu biểu là công đoàn Công ty TNHH Neoneon thuộc LĐLĐ Thành phố có 1.625 đoàn viên, công đoàn chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng thuộc LĐLĐ huyện Quỳnh Phụ có 1300 đoàn viên.

 

Đến nay Thái Bình đã có 100% số xã phường, thị trấn, các trường mầm non ngoài công lập có tổ chức công đoàn và năm 2009 LĐLĐ tỉnh đã triển khai kế hoạch thành lập công đoàn các quỹ tín dụng nhân dân, đã có 75/81 quỹ tín dụng nhân dân thành lập tổ chức công đoàn với 588 đoàn viên.

 

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ở Thái Bình hiện còn gặp nhiều khó khăn. Song với tinh thần quyết tâm cao của các cấp công đoàn, được sự chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh uỷ, sự ủng hộ của UBND tỉnh, những năm tới sẽ đạt kết quả tốt hơn, góp phần tích cực vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Nghị quyết Đại hội X Công đoàn Việt Nam.

Hoàng Văn Bàng

Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Thái Bình

 

  • Từ khóa