Sứa ăn liền Thái Bình - đặc sản một vùng quê
Ở hai huyện ven biển Tiền Hải, Thái Thụy có hàng chục cơ sở chế biến sứa nhưng nổi tiếng và được nhiều người biết đến là cơ sở sản xuất chế biến hải sản Trương Thị The ở xóm 9, xã Nam Thanh (Tiền Hải) với sản phẩm mang thương hiệu sứa ăn liền Thái Bình. Sở dĩ nhiều đại lý, cửa hàng, người tiêu dùng biết đến bởi đây là cơ sở chế biến sứa uy tín, chất lượng sản phẩm ổn định, vệ sinh an toàn thực phẩm và có thông tin chi tiết về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.
Video: 30822-_SUA_AN_LIEN_THAI_BINH_1.mp4?_t=1662011520
Anh Trần Duy Quỳnh ở thị trấn Kiến Xương (Kiến Xương) cho biết: Vì sứa là loại hải sản giàu dinh dưỡng, thanh mát tốt cho sức khỏe, ăn cảm nhận sự dai giòn cùng vị ngọt nhất định nên gia đình tôi thường xuyên làm các món từ sứa cho bữa cơm gia đình cũng như đãi khách. Tôi thường mua sứa ăn liền Thái Bình vì chất lượng tốt, an toàn, giá thành chỉ 6.500 đồng/gói, có thể chế biến nhanh được một số món cho bữa ăn như làm nộm, xào với rau củ, nấu lẩu... rất tiện lợi.
Không chỉ người dân trong tỉnh tin tưởng lựa chọn, sứa ăn liền Thái Bình còn được người tiêu dùng các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Quảng Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh tin dùng. Bà Trương Thị The, chủ cơ sở cho biết: Sứa ở vùng cửa biển Ba Lạt khi đánh bắt trọng lượng bình quân đạt 3kg/con có hàm lượng dinh dưỡng cao. Sứa tươi sống vừa lên bờ được doanh nghiệp thu mua đưa vào nhà máy sơ chế ép khô ngay rồi cung cấp cho các cơ sở chế biến thành sứa muối ăn liền. Cơ sở chúng tôi lựa chọn nguyên liệu sứa loại ngon, trắng về ngâm tráng với nước sạch 4 lần làm vơi bớt hàm lượng muối trong sợi sứa. Tiếp đến ướp sợi sứa với phèn chua (loại chuyên dành cho chế biến thực phẩm được Bộ Y tế cho phép) vừa làm giảm độ mặn vừa giữ cho sợi sứa trắng trong và có độ giòn tự nhiên. Sứa sau chế biến được ướp cùng với dấm ăn và ớt tươi nguyên quả để bảo quản cho sứa tươi, không tanh trước khi đóng gói thành phẩm cung cấp ra thị trường.
Mùa khai thác sứa của ngư dân Tiền Hải hàng năm bắt đầu tư tháng Giêng đến tháng 4 âm lịch. Tổng sản lượng đánh bắt khoảng 300 tấn sứa các loại, cho giá trị hơn 2 tỷ đồng; nếu sứa được chế biến sẽ cho giá trị tăng thêm 50% mang lại lợi nhuận đáng kể giúp bà con ngư dân phấn khởi bám biển làm giàu. Nghề chế biến sứa cũng giải quyết việc làm cho nhiều lao động của địa phương. Bà The cho biết thêm: Vì sứa ăn liền Thái Bình dễ chế biến món, là thức ăn thanh, mát, bổ nên ngày càng có nhiều người đặt mua. Mỗi năm cơ sở của chúng tôi sản xuất 60 tấn sứa thành phẩm, doanh thu đạt gần 2 tỷ đồng. Từ khi có dịch Covid-19 đến nay chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ do giá cước vận tải tăng, chi phí tiêu dùng cũng tăng nên người tiêu dùng hạn chế chi tiêu, mỗi năm gia đình chế biến và tiêu thụ được khoảng 30 tấn, giảm một nửa so với trước.
Video: 30822-SUA_AN_LIEN_THAI_BINH_2.mp4?_t=1662011520
Nếu có dịp đến xã Nam Thanh thăm cơ sở sản xuất chế biến hải sản Trương Thị The ở xóm 9, được tận mắt chứng kiến quá trình chế biến sứa tỉ mỉ, công phu và được thưởng thức nộm sứa với xoài, dừa, thịt gà xé sao khô, hành, tỏi, gừng chao mỡ, lạc rang, một số gia vị khác và chấm với nước mắm tôm nấu chín xay nhuyễn, thực khách sẽ bị mê hoặc bởi món ăn đậm chất miền biển này. Có thể nói, sứa ăn liền Thái Bình đã trở thành sản phẩm tự hào của người dân Nam Thanh và là món ăn đặc sản của Thái Bình. Giờ đây, người tiêu dùng cả trong và ngoài nước sẽ được biết tới và thưởng thức món ngon ấy bởi sứa ăn liền Thái Bình là một trong những sản phẩm được UBND tỉnh lựa chọn giới thiệu, quảng bá tại hội nghị kết nối cung cầu đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp tiêu biểu năm 2022.
Món nộm được chế biến từ sứa.
Khắc Duẩn
Tin cùng chuyên mục
- Xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi 13.09.2024 | 08:59 AM
- Kiến Xương: Chủ động phòng, chống lũ lụt, sẵn sàng khôi phục sản xuất sau bão 11.09.2024 | 16:09 PM
- Quỳnh Phụ: Tập trung tiêu thoát nước bảo vệ lúa, rau màu 09.09.2024 | 15:49 PM
- Thái Thụy: Khó khăn tiêu úng cho lúa ngập sau bão 08.09.2024 | 18:31 PM
- 63.276ha lúa mùa được phun trừ sâu bệnh 26.08.2024 | 11:30 AM
- Chủ động khoanh vùng, xử lý sớm sâu bệnh trên lúa xuân 13.04.2024 | 08:32 AM
- Quỳnh Phụ: Triển khai cơ chế, chính sách về tích tụ đất đai 07.12.2023 | 16:09 PM
- Thái Thụy: Chủ động tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp 27.09.2023 | 18:15 PM
- Phòng, trừ sâu bệnh hại lúa mùa cuối vụ 14.09.2023 | 17:05 PM
- Mật độ sâu cuốn lá nhỏ cao gấp nhiều lần so với cùng kỳ nhiều năm 15.08.2023 | 15:45 PM
Xem tin theo ngày
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội biểu quyết thông qua các dự án luật
- Công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ
- Tổng Bí thư Tô Lâm trao đổi chuyên đề đặc biệt quan trọng, định hướng phát triển đất nước
- Khai mạc hội chợ nông nghiệp quốc tế khu vực đồng bằng Bắc Bộ năm 2024
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về sửa đổi dự án Luật Quảng cáo
- Thông cáo báo chí Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Quốc hội thảo luận về các dự án luật
- Đồng chí Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án luật